Audio địa ốc 360s: Cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

0
Những tin chính: Hội An có thêm 4 tuyến phố đi bộ; TP Hạ Long chưa biết cột đồng hồ trị giá 35 hay 42 tỷ đồng...

1. Cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay

Nghị định 01 ngày 6.1.2017 có hiệu lực từ 3.3.2017 cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong thời gian từ ngày 1.7.2004 đến trước ngày 1.1.2008 được hợp thức hóa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương tại TP.HCM vẫn chưa nhận hồ sơ để cấp sổ đỏ cho người dân vì còn chờ... hướng dẫn. Những vướng mắc này được đưa ra tại buổi làm việc giữa Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP.HCM với Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT ngày 11.4.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, ước tính với quy định mới này TP sẽ giải quyết cấp sổ đỏ được cho khoảng 70% số lượng chuyển nhượng bằng giấy tay, tức khoảng hơn 26.000 trường hợp. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm các trường hợp còn lại, Sở kiến nghị Bộ tiếp tục xem xét bổ sung thêm quy định cho phép giải quyết đối với các trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tờ tay từ sau ngày 1.1.2008 đến trước ngày 1.7.2014 (ngày luật Đất đai có hiệu lực).

2. Tăng mức phạt hành vi quản lý công trình gây lãng phí nước

Ngày 3/4, Chính phủ ban hành Nghị định 33/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Theo đó, từ ngày 20/5 tới đây sẽ tăng mức phạt đối với một số vi phạm trong bảo vệ nguồn nước như: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi quản lý, vận hành công trình gây thất thoát, lãng phí nước (mức phạt hiện hành là 6 -10 triệu đồng); Phạt tiền từ 140 - 160 triệu đồng (mức phạt hiện hành là 100 - 120 triệu đồng) đối với hành vi: Không xây dựng hệ thống thu gom tách riêng nước mưa, nước thải đối với dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, kinh doanh; Không xây dựng hệ thống xử lý nước thải đối với dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, mức phạt đối với hành vi không thực hiện trám lấp giếng sau khi đã sử dụng xong hoặc bị hỏng (trường hợp phải cấp giấy phép) được điều chỉnh giảm mức phạt từ 20 - 25 triệu đồng, thay vì 30 - 40 triệu đồng như hiện nay. Nghị định 33/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định 142/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Audio địa ốc 360s: Cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay. (Ảnh: BÌNH MINH)
Audio địa ốc 360s: Cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay. (Ảnh: BÌNH MINH)

3. Đà Nẵng chuẩn bị lắp đặt biểu tượng thương hiệu du lịch đặc biệt trên bán đảo Sơn Trà

Tin từ UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố vừa thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng về việc sử dụng phương án chữ “DANANG” làm công trình quảng bá thương hiệu thành phố Đà Nẵng trên bán đảo Sơn Trà.

UBND TP giao Sở Du lịch căn cứ chủ trương nêu trên phối hợp Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục tiếp theo đúng quy định và hoàn thành công trình trước ngày 30-9-2017.

4. Hội An có thêm 4 tuyến phố đi bộ

Từ ngày 12/4, thành phố Hội An chính thức triển khai mở trộng không gian “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”, nhằm góp phần thu hút du khách xuống khu vực này đồng thời kéo giãn mật độ khách tại khu vực phố đi bộ hiện tại.

Tháng 6/2004, đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” đã được UBND Thị xã Hội An (nay là Thành phố) phê duyệt và thống nhất tổ chức tại Khu phố cổ. Đến nay, đề án đã trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch riêng có mang thương hiệu Hội An.

Sau một thời gian triển khai, đề án đã nhanh chóng nhận được ủng hộ của nhân dân trong khu vực bởi đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng và góp phần phát triển kinh tế du lịch tại Hội An. Phát huy những hiệu quả từ đề án, TP Hội An tiếp tục mở rộng không gian “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” giai đoạn 1.

5. TP Hạ Long chưa biết cột đồng hồ trị giá 35 hay 42 tỷ đồng

Chiều 11/4, ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho hay, hiện chưa biết công trình cột đồng hồ mới xây dựng ở trung tâm thành phố có tổng mức đầu tư là 35 hay 42 tỷ đồng.

Theo ông Hải, cột đồng hồ là công trình văn hóa có ý nghĩa với TP Hạ Long, được xây dựng phù hợp với quy hoạch và "bên thi công chưa bàn giao nhưng đã có rất nhiều người dân và du khách đến ngắm, chụp ảnh”.

Trước một số ý kiến cho rằng công trình che khuất tầm nhìn, lãng phí…, ông Hải khẳng định cột đồng hồ có nguyên liệu là khung sắt và kính cường lực màu vàng sẫm, không phản xạ ánh sáng nên không gây chói lóa. Bán kính của công trình 43 m2 đã được nhà thiết kế tính toán hợp lý.

L.L (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm