Luật sư Ngô Ngọc Trai đã cung cấp những tài liệu thể hiện vai trò của luật sư này trong quá trình minh oan cho "tử tù" Hàn Đức Long.Ngày 10/1, luật sư Ngô Ngọc Trai đã đến tòa soạn Pháp luật Plus và cung cấp một số tài liệu liên quan đến quá trình bào chữa, minh oan cho ông Hàn Đức Long.

Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết, năm 2011, ông là luật sư cộng tác làm việc tại một tổ chức hành nghề luật sư được phân công cùng 2 luật sư khác bào chữa cho bị can Hàn Đức Long tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Vụ án giết người và hiếp dâm trẻ em xảy ra vào tháng 6/2005 tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. TAND tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 1/2007 tuyên mức án tổng hợp hình phạt tử hình về tội giết người và hiếp dâm trẻ em, tòa phúc thẩm TAND tối cao xử phúc thẩm lần 1 vào tháng 6/2007 tuyên y án sơ thẩm.

Ông Hàn Đức Long trong quá trình điều tra, xét xử.
Ông Hàn Đức Long trong quá trình điều tra, xét xử.

Tháng 7/2009, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã ra quyết định Giám đốc thẩm hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, yêu cầu điều tra xét xử lại. Việc điều tra lại thực hiện từ năm 2009 đến tháng 9/2011 mới xét xử sơ thẩm lại lần 2.

“Để phục vụ cho việc bào chữa tại phiên tòa, tôi hai lần vào trại giam trao đổi với ông Hàn Đức Long, ông Long trình bày với luật sư kêu oan và khai bị đánh ép phải nhận phạm tội. Tôi cũng đã về hiện trường cánh đồng nơi phát hiện xác cháu bé, xem xét khung cảnh hiện trường vụ án” - luật sư Trai nói.

Sau phiên tòa sơ thẩm lần 2, mặc dù không tiếp tục bào chữa nhưng vẫn quan tâm, khi được biết tại phiên phúc thẩm hai tháng sau đó ông Long vẫn bị tuyên có tội thì luật sư này cũng soạn đơn kêu oan cho ông Long gửi đi các nơi.

Với sự đồng hành của nhiều luật sư khác và sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan Trung ương, năm 2014, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ sáu vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Đến năm 2015, vụ án được hủy bỏ điều tra lại thì luật sư Trai tiếp tục tham gia bào chữa cho ông Long. Ngày 20/12/2016, Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang chính thức trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

“Sau khi ông Hàn Đức Long được trả tự do, công ty luật của tôi đã có văn bản đề nghị các cơ quan tư pháp sớm tổ chức minh oan xin lỗi công khai ông Long, ông Long và vợ cũng ký đơn mời tôi tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền lợi” – luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết. 

Đơn mời luật sư của ông Hàn Đức Long. (Ảnh: Luật sư Trai cung cấp).
Đơn mời luật sư của ông Hàn Đức Long. (Ảnh: Luật sư Trai cung cấp).

Luật sư này cũng cho biết, hiện tại đang đợi phản hồi của Tòa phúc thẩm tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem lịch tổ chức xin lỗi công khai ông Long vào ngày nào để tham dự.

Theo nội dung về vụ án, khoảng 19h ngày 26/6/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (đăng ký thường trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang) không thấy con gái Nguyễn Thị Yến (sinh năm 2000) ở nhà nên đã đổ xô đi tìm.

Sáng hôm sau, có người phát hiện xác của cháu Yến tại mương nước ngoài đồng, khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy âm đạo cháu bị rách.

Sau gần 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tạm đình chỉ điều tra vụ án và kêu gọi dân tố giác tội phạm.

Sau đó, CQĐT nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930) và con gái của bà Khuyến là Trương Thị Năm (SN 1960) đều tố cáo bị ông Long về hành vi hiếp dâm.

CQĐT lập tức bắt giam ông Long để điều tra, trong quá trình hỏi cung, ông Long thú nhận hành vi hiếp dâm mẹ con bà Khuyến cùng việc hiếp dâm và giết hại cháu Yến.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang nhiều lần xét xử và tuyên ông Hàn Đức Long án tử hình mặc dù tại các phiên tòa, ông Long đều phản cung.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận