160 đại biểu tham dự được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lạng Sơn trao đổi các kiến thức trong quản lý công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngày 24/10 và 25/10 Văn phòng HĐND - UBND huyện Hữu Lũng phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kiến thức quản lý về công tác an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế năm 2018.
Các đối tượng tập huấn đợt này là Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, cán bộ phụ trách Chương trình an toàn thực phẩm của Trạm Y tế, cán bộ Văn hóa - xã hội (phụ trách chương trình ATTP) của UBND các xã, thị trấn và các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.
Tại lớp tập huấn, 160 đại biểu tham dự được các giảng viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trao đổi về các kiến thức trong quản lý công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể, như các văn bản quy phạm pháp luật gồm Luật ATTP; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 02 tháng 02 năm 2018 của chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Quyết định 1246/2017/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
Công tác thanh tra, kiểm tra; Phân cấp quản lý an toàn thực phẩm; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm và một số Thông tư hướng dẫn về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế…
Đây là những kiến thức cơ bản và cần thiết để các cán bộ được giao nhiệm vụ thực hiện công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở và các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Từ đó, áp dụng trong thực tiễn tại cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Box:
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đợt 2 năm 2018, trong đó đã tập trung giám sát mối nguy trên địa bàn một số huyện có cửa khẩu với Trung Quốc và các chợ đầu mối.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Ban Quản lý các chợ để giám sát các thực phẩm nhập khẩu qua biên giới, những thực phẩm có tỷ lệ không đạt cao trong những đợt giám sát trước. Các chỉ tiêu giám sát gồm: Methanol trong rượu; Hàn the và Foocmol trong thịt, sản phẩm từ thịt và bún, bánh phở; Nitrat và Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; Hypoclorit trong măng tươi và măng chua.
Đối với các mẫu giám sát mối nguy có kết quả test nhanh không đạt, Chi cục ATVSTP sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý theo quy định.