Dư luận vẫn còn xôn xao chuyện các cô giáo bị điều động đi tiếp khách, phần đông phản đối việc này, xuất phát từ việc bảo vệ nhân cách người thầy.Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Có một câu chuyện khác, liên quan đến nhân cách người thầy, xảy ra từ năm 2014 nhưng gần đây phụ huynh mới tố cáo, đó là một ông Hiệu phó trường PTCS đưa 6 em nữ học sinh lớp 9 vào quán hát karaoke.

Cho dù việc thầy trò liên hoan sau kỳ thi học sinh giỏi, rồi hát trong quán, có thêm một giáo viên nam đi cùng và không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra thì đó cũng là việc ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy và dứt khoát không nên làm như vậy.

Hệ lụy của việc này đã rõ, phụ huynh yều cầu thầy Hiệu phó phải chuyển trường. Thầy giáo đưa nữ học sinh vào quán karaoke là chuyện khó chấp nhận thế thì cô giáo đi hát karaoke với quan khách đàn ông cũng là một việc tương tự như vậy.

Cái đáng phải lo lắng ở đây không phải bản thân sự việc mà là quan niệm của những người lãnh đạo địa phương. Họ cho rằng đó là một việc làm đúng đắn và họ sẽ tiếp tục làm thế, tức là các cô giáo còn bị điều động phục vụ những việc ngoài chuyên môn của họ.

Nguy hiểm hơn, cái việc làm tổn hại nhân phẩm phụ nữ này lại được khoác một cái áo rất nghiêm túc “nhiệm vụ chính trị”. Hẳn là các cô vẫn chịu một sự cương tỏa chặt chẽ, mới đây, một tờ báo đăng ý kiến của mấy cô là “tự nguyện vui vẻ”(?!).

Nhân chuyện này khi công khai, nhiều nguồn tin nói rằng những việc tương tự như thế này xảy ra ở nhiều địa phương khác và nó mang tính phổ biến. Nếu vậy, sự gìn giữ nhân cách người thầy ở các nữ giáo viên khó lắm thay.

Học sinh, phụ huynh biết hoặc chứng kiến cảnh này liệu họ còn tôn trọng các cô và như vậy thì dạy dỗ làm sao?

Có những người thầy tự hạ thấp nhân phẩm của mình như chửi bậy, sàm sỡ nữ sinh, ăn nói thô tục, đánh người,... đó là những ứng xử trái đạo, không những bị dư luận phê phán mà còn chịu những hình thức kỷ luật từ nhà trường hoặc cơ quan pháp luật.

Đó là những việc quá rõ ràng là sai trái không có gì phải bàn cãi cả. Còn những trường hợp kể trên, vẫn còn có những ý kiến khác nhau, nhưng tựu trung lại, đó là những việc không nên làm vì nhân cách người thầy không được phép làm như vậy.

Người thầy, hơn ai hết, phải tự mình giữ gìn nhân cách, phẩm giá của mình, là tấm gương đạo đức cho học trò và xã hội trông vào.

Xã hội và cụ thể hơn, chính quyền, đoàn thể, nhà trường, phụ huynh cũng có trách nhiệm bảo vệ nhân cách người thầy, ai đó làm tổn hại đến nhân cách người thầy, dù dưới hình thức nào, cũng là một sự ứng xử không văn hóa, trái đạo lý, khó chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận