Xử phạt trên 60 tỷ đồng cơ sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng

0
9 tháng đầu năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra 4.542 vụ, phát hiện, xử lý 1.434 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 60,57 tỷ đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, 9 tháng đầu năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra 4.542 vụ, phát hiện, xử lý 1.434 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính các cở sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng... số tiền 60,57 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ Công Thương, sản phẩm phân bón được xếp vào một trong những sản phẩm quan trọng về doanh thu cũng như về vị trí trong nền kinh tế quốc dân. Với nhu cầu tiêu thụ trong nước khoảng 11 triệu tấn/năm phân bón các loại, khoảng hơn 800 cơ sở sản xuất phân bón và hàng ngàn cơ sở kinh doanh lớn, nhỏ.

Cũng vì thế ngành phân bón Việt Nam luôn có nhiều diễn biến sôi động, phức tạp, thu hút nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau tham gia sản xuất, kinh doanh. Sản phẩm phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại nhưng phân bón cũng là sản phẩm hay bị làm giả, kém về chất lượng.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm tinh vi, có tính chất chuyên nghiệp; trà trộn phân bón giả, kém chất lượng với phân bón đảm bảo chất lượng như mua phân bón thành phẩm của các công ty Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, phân bón các loại do Trung Quốc sản xuất không hóa đơn chứng từ… tiến hành pha trộn, đóng gói thành phẩm với số lượng lớn, ghi nhãn hiệu và bán cho các đại lý, cửa hàng với mức giá thấp hơn vài trăm nghìn đồng/bao loại 50kg để thu lợi bất chính.

Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón áp dụng khuyến mại, bán trả tiền sau cho các cửa hàng nhỏ lẻ ở vùng nông thôn, lợi dụng lòng tin, nhận thức của nông dân còn hạn chế tổ chức hội nghị giới thiệu và khẳng định phân bón đảm bảo chất lượng. Địa điểm sản xuất, san chiết, đóng gói, dán nhãn mác phân bón thường liên tục thay đổi và được thuê tại các nơi xa xôi, vắng vẻ, đi lại khó khăn để dễ dàng trốn tránh trách nhiệm và gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị các Sở Công Thương rà soát, thống kê danh sách, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn, đôn đốc các cơ sở sản xuất đảm bảo điều kiện sản xuất và lập hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất. Thông tin, số liệu về các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn đã được các Sở Công Thương báo cáo về Bộ Công Thương khá cụ thể, làm cơ sở cho công tác quản lý phân bón được hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2013/NĐ-CP nhằm điều chỉnh những quy định còn hạn chế trong quản lý phân bón thời gian qua. Dự kiến trình Chính phủ trong năm 2016.

Trước đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện và xử phạt hàng loạt các công ty, đại lý vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Danh sách các đại lý, công ty này đều được “bêu tên” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, trong các tháng 7, 8 và đầu tháng 9/2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện và xử phạt hành chính 13 công ty, đại lý vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; tổng số tiền phạt lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngày 5/9,Thanh tra Bộ Nông nghiệp ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH BaSa Vina (ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM) 110 triệu đồng vì có hành vi sản xuất các sản phẩm ngoài danh mục thuốc thú y thủy sản, thức ăn thủy sản bổ sung; chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản  được phép lưu hành tại Việt Nam

Trước đó, 24/8, Thanh tra Bô Nông nghiệp ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới (ở đường Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM) 197 triệu đồng vì có hành vi nhập khẩu 2 loại thức ăn chăn nuôi bổ sung MaxSure và Synergrow trong thành phần có chứa chất Cysteamine.

Quách Đương (TH)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook