Pháp Luật Plus - Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật?

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật?

0
Cho rằng 4 khách hàng là người câm điếc bẩm sinh nên không có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Vietcombank Thành Công đã từ chối mở thẻ ATM.
  Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật?

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật?

Trao đổi với phóng viên về sự việc, anh Phạm Việt Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kym Việt (đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội nơi có nhiều người khuyết tật sản xuất thú nhồi cát và quế) – cho biết, sáng ngày 14/9, anh có đi cùng 4 nhân viên đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank Thành Công để thực hiện thủ tục mở thẻ ATM.

4 nhân viên của anh Hoài đều đã quá 18 tuổi, sinh năm 1987-1994. Vị Chủ tịch công ty này khi đi làm ATM cho nhân viên cũng mang đầy đủ hồ sơ và có trình bày với ngân hàng về việc đây là những người khuyết tật, bị câm điếc bẩm sinh.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với nhân viên ngân hàng, cả 4 khách hàng trên đều bị từ chối cấp mở thẻ ATM với lý do không đủ năng lực hành vi dân sự theo luật định. Đại diện của Vietcombank chi nhánh Thành Công cho biết đây là quy định của Ngân hàng Nhà nước, vì vậy, anh Hoài và 4 nhân viên trên đành ra về.

Sau đó, nhờ sự quen biết của một thành viên trong công ty Kym Viêt, nhóm anh Hoài đã đến một chi nhánh Vietcombank khác và được thực hiện mở thẻ bình thường.

"Đến buổi chiều muộn, nhân viên của chi nhánh Thành Công đã gọi điện lại và đề nghị chúng tôi quay lại mở thẻ. Nhưng tôi đã mở xong thẻ rồi. Rất đáng tiếc là một chi nhánh của ngân hàng Vietcombank lại quyết định như vậy, tạo nên sự thiếu công bằng và cản trở quyền tiếp cận sản phẩm, dịch vụ thông thường của những người khuyết tật", anh Hoài chia sẻ.

Thực tế, theo quy định của Luật dân sự 2005, những người khuyết tật này không nằm trong diện mất hoặc không có năng lực hành vi dân sự.

Cụ thể, luật quy định người dưới 18 tuổi, bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể ý thức, làm chủ được hành vi (đã được tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự), người nghiện ma túy, nghiện chất kích thích mới là những người không có hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Trong khi đó, quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng không liệt người khuyết tật câm điếc bẩm sinh vào diện những đối tượng không được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  -  Theo Soha.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Tiền vệ Tuấn Anh lên tiếng về chấn thương, HAGL và thầy Park thở phào

Tiền vệ Tuấn Anh đã khẳng định chỉ bị chấn thương nhẹ và không quá nghiêm trọng nên không cần phải lo lắng.

Thế giới Facebook

Link liên kết