Pháp Luật Plus - Vi phạm trong công tác đấu thầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang

Vi phạm trong công tác đấu thầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang

0
Mới đây, Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ những vi phạm trong công tác đấu thầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang.
Tin nên đọc

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc.

Được biết, các dự án đầu tư được duyệt do các đơn vị trực thuộc Sở làm chủ đầu tư thực hiện năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là 09 dự án.

Theo đó, nhiều vi phạm trong hoạt động đấu thầu tại các đơn vị trực thuộc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được chỉ rõ, cụ thể như sau:

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ Cấm Sơn: Dự án cắm mốc ranh giới lâm phận BQL rừng phòng hộ Cấm Sơn (năm 2020). Không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công theo quy định.

Cùng với đó là Dự án Xây dựng phương án quản lý rừng bền vững (2020): Về gói thầu tư vấn lập E-HSMT, thẩm định HSMT, thẩm định kết quả LCNT: không thực hiện mà chủ đầu tư tự thực hiện và không làm thủ tục điều chỉnh kế hoạch LCNT được duyệt cũng như các thủ tục liên quan; Về E-HSMT: Gói thầu Xây dựng phương án quản lý rừng bền vững (2020), trong mục 2 bảng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, thang điểm tại phần 1 “kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu” đưa thang điểm 30/100 (30% tổng số điểm) chưa phù hợp (quy định từ 10%-20%).

Đối với Trung tâm khuyến nông, với Gói thầu Mua phân bón hữu cơ sinh học (dùng cho vải, lúa, dưa): Đăng tải KHLCNT gói thầu Mua phân bón hữu cơ sinh học (dùng cho vải, lúa, dưa) chậm so với quy định.

Gói thầu Mua thức ăn công nghiệp dùng vỗ béo bò: E-HSYC: Bên mời đưa vào hồ sơ yêu cầu tiêu chí mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, cản trở sự tham gia của nhà thầu, vi phạm Luật đấu thầu.

Tiếp theo là Chi cục Thủy sản: Đối với Gói thầu mua cá giống: Hồ sơ chào hàng quy định tại bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm nhà thầu HSYC quy định nhà thầu kê khai năng lực tài chính, kinh nghiệm trong 02 năm gần đây. Điều này sai so với hướng dẫn của Thông tư 04/2017 của Bộ KHĐT.

Gói thầu mua máy sục khí tạo ô xy: HSMT quy định tại Chương II mục E27-CDNT dùng phương pháp đánh giá “giá đánh giá”. Tuy nhiên, tại Chương III mục 3 chọn phương pháp đánh giá “giá thấp nhất” là chưa đồng nhất.

Gói thầu mua chế phẩm sinh học, vitamin C, BKC năm 2020: HSMT không thống nhất địa chỉ của Chi cục Thủy sản (mục E CDNT 5.3) mục bên mời thầu Chi cục Thủy sản địa chỉ số 2 Nguyễn Văn Cừ thành phố Bắc Giang, mục chủ đầu tư Chi cục Thủy sản Tầng 8 khu nhà A trụ sở liên cơ quan thành phố Bắc Giang tỉnh Bắc Giang; Tại Chương II mục E27-CDNT dùng phương pháp đánh giá “giá đánh giá”. Tuy nhiên, tại Chương III mục 3 chọn phương pháp đánh giá “giá thấp nhất” là chưa đồng nhất.

Đối với Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Hồ sơ mời thầu gói thầu “Xét nghiệm mẫu thuộc đề án Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2020” không quy định nội dung về yêu cầu máy móc, điều kiện thực hiện gói thầu không đúng quy định theo mẫu 04B và không đúng tính chất của gói thầu (do đã không yêu cầu nội dung về nhà thầu phụ).

3

Chi cục chăn nuôi và Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang.

Đối với Chi cục Kiểm lâm: Phê duyệt bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy và bảo vệ rừng tỉnh Bắc Giang tại Quyết định số 311/QĐ-SKHĐT ngày 16/9/2020, của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhưng không tổ chức công khai theo quy định.

Chi cục thủy lợi: Chủ đầu tư chưa đăng tải Kết quả LCNT theo quy định đối với các gói thầu: Khảo sát địa hình; Tư vấn lập BCKTKT công trình; Giám sát công tác khảo sát; Tư vấn lập HSMT; Tư vấn giám sát công trình thuộc dự án Duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2020 tỉnh Bắc Giang

Với Gói thầu 06 “Tu sửa kè hữu thương Ba Tổng đoạn K12+400-K13+300 huyện Yên Dũng” thuộc dự án Duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2020 tỉnh Bắc Giang: E-HSMT yêu cầu nhân sự phụ trách kỹ thuật thi công, phụ trách giám sát chất lượng, đội trưởng đội thi công là chuyên ngành thủy lợi, làm hạn chế trong đấu thầu; yêu cầu nhà thầu thuyết minh biện pháp thi công BTXM mặt đê là chưa phù hợp vì không có khối lượng công tác này trong hồ sơ thiết kế được duyệt.

Để xảy ra những vi phạm trên Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định được nguyên nhân khách quan là do quy trình lựa chọn nhà thầu theo hình thức qua mạng mới được ban hành nên còn gặp lúng túng, khó khăn.

Chủ đầu tư bên mời thầu là những đơn vị không chuyên nghiệp trong lĩnh vực đấu thầu và gói thầu có tính đặc thù cao.

Nguyên nhân chủ quan là do, chủ đầu tư, bên mời thầu chưa chưa sát sao chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện quy trình về trình, thẩm định theo quy định của pháp luật về Đấu thầu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân còn để xảy ra những tồn tại.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục ngay những thiếu sót khuyết điểm của Đoàn thanh tra đã nêu, rút kinh nghiệm cho những gói thầu, dự toán mua sắm khác đã, đang và sẽ làm Chủ đầu tư/bên mời thầu.

Cùng với đó phải quan tâm công tác tập huấn, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đơn vị trực thuộc trong công tác đấu thầu, mua sắm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc có liên quan nghiêm túc thực hiện Kết luận này và gửi báo cáo kết quả xử lý về Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (qua Thanh tra Sở).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Đăng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook