VDS: Casumina khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm

0
Đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài,biên lợi nhuận của CSM giảm. Chưa kể các loại nguyên vật liệu khác tăng giá làm lu mờ giá trị từ giá cao su giảm.

Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDS) đánh giá Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina, CSM) khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm (105,3 tỷ đồng, tăng 53%) dù doanh thu có thể khả thi (3.779 tỷ đồng, tăng 7%).

Theo VDS, xuất khẩu sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu chính của CSM. Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu xuất khẩu đến 48% lên 1.400 tỷ đồng, trong khi doanh thu nội địa lại được giao chỉ tiêu khá khiêm tốn, chỉ 2.400 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ.

Mở rộng ra thị trường nước ngoài có thể xem như một sự lựa chọn bắt buộc, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt và đang bị chi phối bởi các doanh nghiệp FDI như Bridgestone, Michelin hay Yokohama. Bản thân CSM cũng phải thừa nhận rất khó để tăng giá bán, vì gần như ngay lập tức lực cầu sẽ bị suy giảm, buộc phải tăng cường các chính sách khuyến mãi, chiết khấu để duy trì sức mua.

Tuy nhiên, VDS nhìn nhận tăng doanh số bằng con đường xuất khẩu sẽ khiến CSM “trả giá” bằng biên lợi nhuận, khi mà giá bán trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá xuất khẩu. Thậm chí việc thâm nhập một số thị trường khó tính như Mỹ đòi hỏi CSM phải xuất sản phẩm dưới hình thức gia công cho một thương hiệu khác càng khiến cho biên lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Hai điểm đáng lưu ý khác liên quan đến hoạt động sản xuất của CSM là: (1) nhà máy lốp radial, động lực tăng trưởng tương lai của công ty vẫn chưa hòa vốn (điểm hòa vốn đối với lốp TBR và PCR lần lượt là 200.000 lốp/năm và 800.000 lốp/năm) và (2) sản lượng lốp Bias dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo dưới tác động của tiêu chuẩn Euro 4.

102
102

 Đầu ra tiếp tục gặp khó khăn, việc cắt giảm chi phí đầu vào gần như là biện pháp duy nhất để CSM đạt được kế hoạch năm. Tuy nhiên, dựa vào kết quả quý I (LNST chỉ đạt 4,2 tỷ đồng, giảm 85% cùng kỳ, do giá vốn tăng 10%) thì con đường này có vẻ còn nhiều chông gai.

103
103

Các loại nguyên vật liệu khác tăng giá cùng sự thay đổi cơ cấu thị trường đã làm lu mờ lợi ích từ giá cao su giảm (so với cùng kỳ, giá cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp tại ngày 29/12/2017 giảm lần lượt 19% và 15%). Do CSM trữ cao su nguyên liệu từ giai đoạn cuối năm cho sản xuất 6 tháng tiếp theo, giá vốn cao su trong quý I gần như sẽ được phản ánh “nguyên vẹn” trong quý II.

Từ đó, báo cáo ước tính CSM phải ghi nhận mức lợi nhuận 6 tháng cuối năm khoảng 93 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch. Suy ngược ra, giá vốn/sản phẩm sẽ phải giảm 6%. Tuy nhiên kịch bản này khó xảy ra trong bối cảnh giá dầu tăng khiến cao su tổng hợp kém hấp dẫn, từ đó khiến nhu cầu và giá cao su thiên nhiên có khả năng tăng trở lại.

Khổng Chiêm  -  Theo Ndh.vn

Loading...

Bình luận

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

“Welcome Home” - Hành trình cảm xúc dẫn lối cư dân Nam đảo tương lai

Hành trình trở về mang tên “Nam Phú Quốc – Welcome home” đã để lại dư âm cho khách mời cũng là những cư dân tương lai của Nam đảo.

Xem thêm