Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẵn sàng nhận thêm nhiệm vụ nếu được Chính phủ giao

0
Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Hoàng Anh tại cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ngày 20/2.

Ngày 20/2, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Uỷ ban). Theo đó, tại buổi làm việc, các Tập đoàn (TĐ), Tổng Công ty (TCT) thuộc Uỷ ban đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc và kiến nghị Chính phủ sớm xem xét, tháo gỡ.

Sau gần 2 năm thành lập, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thực hiện tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại 19 TĐ, TCT. Uỷ ban từng bước hoàn thiện bộ máy, tuyển dụng nhân sự, đáp ứng yêu cầu là “siêu uỷ ban” với phần việc khá nặng nề từ các doanh nghiệp nhà nước lớn như ngành dầu khí, điện lực, điện tử viễn thông, than khoáng sản, hàng không…

Trong số 185 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ khi thành lập đến nay, Uỷ ban đã hoàn thành 156 nhiệm vụ. Trong đó còn 27 nhiệm vụ đang trong hạn, 2 nhiệm vụ quá hạn. Là cơ quan mới thành lập, Chủ tịch Uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh cho biết ông nhận nhiệm vụ từ con số 0, đến 6 tháng đầu năm 2019 mới sắp xếp, tuyển dụng được 50 cán bộ, trong khi khối lượng công việc rất nhiều. Đến nay, Uỷ ban đã tuyển dụng được gần 100 cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, lãnh đạo Uỷ ban cho rằng đơn vị đang gặp khó trong vấn đề thu hút cán bộ giỏi từ các bộ và khu vực doanh nghiệp (DN) về.

Uỷ ban đã chỉ đạo 19 Tập đoàn, Tổng Công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2019. Đa số các Tập đoàn, Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu cho Uỷ ban giao; doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập bình quân của người lao động tăng. Một số tập đoàn đạt kết quả tốt như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoạn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Bưu Chính viễn thông,… Tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt hươn 1,4 triệu tỉ đồng, tăng 6,4% so với năm 2018.

Anh-2

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong gần 2 năm qua, Ủy ban cũng tích cực xử lý các công việc dở dang tiếp nhận từ các bộ (259 nhiệm vụ), trong đó có nhiều việc phức tạp, có nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên cần nhiều thời gian để giải quyết. Bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban cho biết, hiện đội ngũ kiểm soát viên nhà nước tại 13 tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có 21 người, nhưng theo Nghị định số 10 năm 2019 thì số lượng này chưa đáp ứng quy định, cần bổ sung tối thiểu 25 kiểm soát viên.

Bên cạnh đó, những vướng mắc về thế chế, quy định khiến quá trình thực hiện quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu với các dự án đầu tư tại DN còn nhiều cách hiểu không thống nhất trong nội bộ Ủy ban, giữa các bộ, ngành và các DN. Công tác cổ phần hoá (CPH) là một trong những nhiệm vụ mà bà Hà cho biết còn vướng rất lớn ở việc rà soát, sắp xếp phương án sử dụng đất.

“Số lượng nhà đất phải rà soát của các DNNN là rất lớn. Riêng Tập đoàn Than – Khoáng sản có trên 1.000 cơ sở; Petrolimex trên 2.000 cơ sở. Trong khi đó, thẩm quyền của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong việc sắp xếp lại nhà đất của các đơn vị cấp 2, cấp 3 lại không được quy định rõ trong Nghị định 167, nên đang còn vướng” - bà Nguyễn Thị Phú Hà kiến nghị.

Chủ tịch Uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh tại buổi làm việc đã nhấn mạnh việc thành lập một uỷ ban quản lý vốn nhà nước là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Dù vậy, trong quá trình quá trình thực hiện thì vướng mắc lớn nhất là chính sách, pháp luật. Để khắc phục, Uỷ ban đã phối hợp với các bộ ngành để tháo gỡ, sẵn sàng nhận thêm nhiệm vụ được giao từ Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết sẽ nghiên cứu thành lập hội đồng cấp cao, bao gồm lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty để ngồi lại với nhau hàng tháng, hàng quý, nhằm đánh giá những việc làm được, rà soát những khó khăn vướng mắc để kịp thời giải quyết.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Ủy ban và các tập đoàn, tổng công ty, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước. Bên cạnh đó, hoạt động của Ủy ban cũng còn những tồn tại.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Cao Lục cho biết, Ủy ban cũng cơ bản bám sát và thực hiện tốt 16 nhiệm vụ được giao theo chức năng tại Nghị định 131. Với 185 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao từ ngày 1/10/2018 tới nay, Ủy ban cũng đã hoàn thành phần lớn, chỉ có 2 nhiệm vụ quá hạn và 26 nhiệm vụ trong hạn đang xử lý.

Tổ công tác đề nghị Ủy ban tập trung xử lý các nhiệm vụ trong hạn, đồng thời xử lý các kiến nghị của các doanh nghiệp; các bộ ngành cũng cần khẩn trương xử lý các kiến nghị của Ủy ban và các bộ ngành, doanh nghiệp liên quan. “Tất nhiên khi chuyển sang một cơ chế, cách làm mới thì sẽ có những khó khăn, vướng mắc, Tổ công tác sẽ tổng hợp các vấn đề tại cuộc làm việc, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới”- ông Nguyễn Cao Lục nhấn mạnh.

Hà Minh

Loading...

Bình luận

Bitcoin lao dốc cùng vàng

Bitcoin lao dốc cùng vàng

0
Bitcoin đang giao dịch tại khu vực 10.200 USD, dưới khu vực hỗ trợ 10.500 USD – 11.000 USD rất xa.

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Tiếp tục thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa

Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”) tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Xem thêm