Từ 15/4, gửi Email, tin nhắn rác bị phạt đến 80 triệu đồng

0
Hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại sẽ bị phạt tiền lên tới 80 triệu đồng từ ngày 15/4.

Ngày 3/2/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Điểm b Khoản 6 Điều 94 về vi phạm quy định liên quan tới thư điện tử, tin nhắn cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ nêu rõ các hành vi bị xử phạt.

Cụ thể, hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại  sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với một trong các hành vi: Không có đầy đủ các hình thức từ chối nhận thư điện tử quảng cáo hoặc từ chối nhận tin nhắn quảng cáo. 

Tạo hàng loạt cuộc gọi nhỡ nhằm dụ dỗ người sử dụng gọi điện thoại, nhắn tin đến các số cung cấp dịch vụ nội dung để trục lợi hoặc để cung cấp thông tin, quảng cáo.

Khai thác, sử dụng các số dịch vụ, số thuê bao viễn thông không đúng mục đích;

Số dịch vụ gọi tự do, số dịch vụ gọi giá cao được mở chiều gọi đi hoặc để gửi tin nhắn hoặc nhận tin nhắn.

Anh212.

Từ 15/4, gửi Email, tin nhắn rác bị phạt đến 80 triệu đồng. Ảnh minh họa.I.T

Ngoài ra, đối với hành vi quảng cáo bằng thư điện tử hoặc quảng cáo bằng tin nhắn hoặc cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng không có hệ thống tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ chối của người nhận sẽ bị phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Đối với hành vi không ngăn chặn, thu hồi số thuê bao được dùng để phát tán tin nhắn rác sẽ bị phạt tiền từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, tùy theo hành vi có thể có hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ từ 1 tháng đến 3 tháng; tước quyền sử dụng mã số quản lý, tên định danh từ 1 tháng đến 3 tháng đối.

Đồng thời, tùy theo hành vi vi phạm buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả hoặc buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được; buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông.

Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4.

Bảo Linh  -  Theo Dân Việt

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm