Pháp Luật Plus - Từ 15/4, gửi Email, tin nhắn rác bị phạt đến 80 triệu đồng

Từ 15/4, gửi Email, tin nhắn rác bị phạt đến 80 triệu đồng

0
Hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại sẽ bị phạt tiền lên tới 80 triệu đồng từ ngày 15/4.

Ngày 3/2/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Điểm b Khoản 6 Điều 94 về vi phạm quy định liên quan tới thư điện tử, tin nhắn cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ nêu rõ các hành vi bị xử phạt.

Cụ thể, hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại  sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với một trong các hành vi: Không có đầy đủ các hình thức từ chối nhận thư điện tử quảng cáo hoặc từ chối nhận tin nhắn quảng cáo. 

Tạo hàng loạt cuộc gọi nhỡ nhằm dụ dỗ người sử dụng gọi điện thoại, nhắn tin đến các số cung cấp dịch vụ nội dung để trục lợi hoặc để cung cấp thông tin, quảng cáo.

Khai thác, sử dụng các số dịch vụ, số thuê bao viễn thông không đúng mục đích;

Số dịch vụ gọi tự do, số dịch vụ gọi giá cao được mở chiều gọi đi hoặc để gửi tin nhắn hoặc nhận tin nhắn.

Anh212.

Từ 15/4, gửi Email, tin nhắn rác bị phạt đến 80 triệu đồng. Ảnh minh họa.I.T

Ngoài ra, đối với hành vi quảng cáo bằng thư điện tử hoặc quảng cáo bằng tin nhắn hoặc cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng Internet nhưng không có hệ thống tiếp nhận, xử lý yêu cầu từ chối của người nhận sẽ bị phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Đối với hành vi không ngăn chặn, thu hồi số thuê bao được dùng để phát tán tin nhắn rác sẽ bị phạt tiền từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, tùy theo hành vi có thể có hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ từ 1 tháng đến 3 tháng; tước quyền sử dụng mã số quản lý, tên định danh từ 1 tháng đến 3 tháng đối.

Đồng thời, tùy theo hành vi vi phạm buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả hoặc buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được; buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông.

Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4.

Bảo Linh  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook