Pháp Luật Plus - TS Lê Quang Minh: Cần có hành lang pháp lý để chống thất thu thuế của các nhà kinh doanh phi truyền thống

TS Lê Quang Minh: Cần có hành lang pháp lý để chống thất thu thuế của các nhà kinh doanh phi truyền thống

0
Cần phải công khai minh bạch trong thu thuế đối với loại hình kinh doanh phi truyền thống, để thúc đẩy kinh doanh và tạo sự công bằng.

 Luật pháp luôn đi sau thực tiễn?

Những năm gần đây, công nghệ thông tin phát triển với tốc độ chóng mặt, việc kinh doanh, giao dịch qua mạng cũng theo xu thế phát triển mạnh. Điều này phù hợp với sự phát triển của xã hội và hội nhập toàn cầu.

Tuy nhiên, việc kiểm soát nói chung và trong lĩnh vực chi thu thuế nói riêng là điều khó khăn và nan giải, bởi luật pháp thường đi sau thực tiễn.

Giải pháp nào để chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống?

Mới đây, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Theo đó, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho rằng việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế.

Điều bất ngờ là ở chiều ngược lại, có nhiều cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Việc cá nhân bị truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế TP HCM cho biết đây là việc truy thu dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỷ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt 2 năm qua.

Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Trên đây chỉ là một ví dụ minh chứng về việc nhiều cá nhân, tổ chức đã "vô tình" không kể khai thuế, trốn thuế, gây bất bình đẳng, thiệt hại lớn cho những người kinh doanh truyền thống và thất thu lớn tiền thuế của Nhà nước.

Nhiều chuyên gia kinh tế nêu ý kiến, đây là sự bất bình đẳng giữa người kinh doanh, giao dịch truyền thống và người kinh doanh, giao định qua mạng.

Gây thiệt hại lớn cho những người kinh doanh truyền thống, nghiêm trọng hơn là  Nhà nước thất thu thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

  TS Lê Quang Minh trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

TS Lê Quang Minh trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Giải pháp nào để chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống?

Để có phản hồi về ý kiến trên, PV phapluatplus.vn đã trao đổi với TS Lê Quang Minh, (giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội) về việc, giải pháp nào để chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống?

TS Minh cho hay: Trên thực tế có rất nhiều giải pháp để chống thất thu thuế qua việc kinh doanh phi truyền thống (qua mạng, facebook, goole...). Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp triệt để, vì người Việt Nam có thói quen thanh toán trực tiếp, dùng tiền mặt; do đó rất khó kiểm soát chặn chẽ được.

Quay trở lại việc thu thuế đối với những người kinh doanh giao dịch phi truyền thống thì công nghệ Blockchain là giải pháp hữu hiệu nhất để chống thất thu thuế. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện này đó là hành lang pháp lý. Đứng để luật pháp đi sau thực tiễn.

Tiền thuế là nhằm tái phân phối thu nhập, điều tiết các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, việc truy, thu thuế là cực kỳ quan trọng và phải làm minh bạch, chặt chẽ, tạo sự công bằng cho các lọai hình kinh doanh.

Blockchain không chỉ kiểm soát việc kinh doanh qua mạng mà nó bao gồm nhiều hoạt động khác; Ví dụ, thông qua Blockchain, Cơ quan chức năng có thể kiểm soát được việc các đối tượng đánh bạc, buôn lậu, buôn người, mại dâm... qua mạng.

 

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

0
Tại thị trường Ấn Độ ô tô Maruti Suzuki Eeco được nâng cấp thêm nhiều tính năng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải BS4 xe mức giá chỉ từ 118 triệu đồng.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.