Pháp Luật Plus - TS Lê Quang Minh: Cần có hành lang pháp lý để chống thất thu thuế của các nhà kinh doanh phi truyền thống

TS Lê Quang Minh: Cần có hành lang pháp lý để chống thất thu thuế của các nhà kinh doanh phi truyền thống

0
Cần phải công khai minh bạch trong thu thuế đối với loại hình kinh doanh phi truyền thống, để thúc đẩy kinh doanh và tạo sự công bằng.

 Luật pháp luôn đi sau thực tiễn?

Những năm gần đây, công nghệ thông tin phát triển với tốc độ chóng mặt, việc kinh doanh, giao dịch qua mạng cũng theo xu thế phát triển mạnh. Điều này phù hợp với sự phát triển của xã hội và hội nhập toàn cầu.

Tuy nhiên, việc kiểm soát nói chung và trong lĩnh vực chi thu thuế nói riêng là điều khó khăn và nan giải, bởi luật pháp thường đi sau thực tiễn.

Giải pháp nào để chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống?

Mới đây, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Theo đó, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho rằng việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế.

Điều bất ngờ là ở chiều ngược lại, có nhiều cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Việc cá nhân bị truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế TP HCM cho biết đây là việc truy thu dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỷ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt 2 năm qua.

Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Trên đây chỉ là một ví dụ minh chứng về việc nhiều cá nhân, tổ chức đã "vô tình" không kể khai thuế, trốn thuế, gây bất bình đẳng, thiệt hại lớn cho những người kinh doanh truyền thống và thất thu lớn tiền thuế của Nhà nước.

Nhiều chuyên gia kinh tế nêu ý kiến, đây là sự bất bình đẳng giữa người kinh doanh, giao dịch truyền thống và người kinh doanh, giao định qua mạng.

Gây thiệt hại lớn cho những người kinh doanh truyền thống, nghiêm trọng hơn là  Nhà nước thất thu thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

  TS Lê Quang Minh trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

TS Lê Quang Minh trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Giải pháp nào để chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống?

Để có phản hồi về ý kiến trên, PV phapluatplus.vn đã trao đổi với TS Lê Quang Minh, (giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội) về việc, giải pháp nào để chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống?

TS Minh cho hay: Trên thực tế có rất nhiều giải pháp để chống thất thu thuế qua việc kinh doanh phi truyền thống (qua mạng, facebook, goole...). Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp triệt để, vì người Việt Nam có thói quen thanh toán trực tiếp, dùng tiền mặt; do đó rất khó kiểm soát chặn chẽ được.

Quay trở lại việc thu thuế đối với những người kinh doanh giao dịch phi truyền thống thì công nghệ Blockchain là giải pháp hữu hiệu nhất để chống thất thu thuế. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện này đó là hành lang pháp lý. Đứng để luật pháp đi sau thực tiễn.

Tiền thuế là nhằm tái phân phối thu nhập, điều tiết các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, việc truy, thu thuế là cực kỳ quan trọng và phải làm minh bạch, chặt chẽ, tạo sự công bằng cho các lọai hình kinh doanh.

Blockchain không chỉ kiểm soát việc kinh doanh qua mạng mà nó bao gồm nhiều hoạt động khác; Ví dụ, thông qua Blockchain, Cơ quan chức năng có thể kiểm soát được việc các đối tượng đánh bạc, buôn lậu, buôn người, mại dâm... qua mạng.

 

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết