Trong 6 tháng đầu năm 2020: Xuất cấp hơn 1.013 tỷ đồng hàng dự trữ quốc gia

0
Theo Bộ Tài chính, Chiều ngày 14/7, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đơn vị thuộc Tổng cục DTNN cùng 21 điểm cầu tại các Cục DTNN khu vực trên cả nước.

1

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời báo cáo tại Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Tại hội nghị, theo ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác xây dựng cơ chế chính sách về DTQG đạt được kết quả khả quan, nhất là đối với những nhiệm vụ phát sinh, đột xuất; công tác phối hợp xây dựng, thẩm định quy chuẩn, định mức các mặt hàng DTQG thuộc các bộ, ngành được chú trọng, quan tâm. Tổng cục DTNN đảm bảo tiến độ xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể hệ thống kho DTQG đến năm 2030 và 4 thông tư trình Bộ Tài chính phê duyệt. Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN đã kịp thời tham mưu cho Bộ Tài chính để trình các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn, quy chuẩn, quy chế quản lý đối với những nhóm hàng, mặt hàng do các ngành quản lý.

Ông Thời nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm, cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng Tổng cục DTNN phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương triển khai công tác xuất cấp hàng DTQG để cứu trợ, viện trợ, đặc biệt là thông qua việc giảm, rút ngắn những công đoạn, thủ tục, đơn vị đã chủ động xuất cấp kịp thời hàng DTQG cho các đơn vị tuyến đầu phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các bộ, ngành quản lý hàng DTQG đã thực hiện xuất cấp hàng DTQG với tổng giá trị khoảng 1.013,5 tỷ đồng. Trong đó: Bộ Tài chính đã xuất cấp kịp thời gạo, thiết bị, vật tư cứu hộ, cứu nạn phục vụ phòng chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, cứu đói giáp hạt cho nhân dân các địa phương, cho học sinh vùng khó khăn, cho các dự án trồng rừng và viện trợ cho nhân dân Cuba (xuất cấp hơn 62 ngàn tấn gạo, 2.600 bộ nhà bạt, 78 xuồng cao tốc, 103 máy bơm nước chữa cháy, 46 máy phát điện, 35 máy khoan cắt) với tổng giá trị hàng DTQG khoảng 780 tỷ đồng.

Bộ NN&PTNT thực hiện xuất cấp các loại vắc xin, hóa chất sát trùng, hạt giống cây trồng cho các địa phương để phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, khắc phục hậu quả thiên tai trị giá hơn 117 tỷ đồng; Bộ Y tế đã xuất cấp 10 tấn Chloramin B, 3 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg cho các đơn vị, địa phương để phòng, chống dịch Covid-19, trị giá hơn 3,5 tỷ đồng; Bộ Quốc phòng xuất cấp kịp thời phương tiện, máy móc, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch trị giá 113 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, đối với công tác nhập hàng DTQG, trong năm 2020, Tổng cục DTNN được Thủ tướng Chính phủ giao nhập tăng cường lượng lương thực DTQG là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc. Tính đến ngày 10/7/2020, Tổng cục DTNN đã thực hiện mua và nhập kho được 158.880 tấn gạo (đạt 83,5% kế hoạch) và 60.200 tấn thóc (đạt 75% kế hoạch). Dự kiến đến 15/8/2020, sẽ hoàn thành 100% kế hoạch nhập lương thực. Ngành DTNN đã khắc phục khó khăn thực hiện nhập lương thực, tăng cường lực lượng DTQG, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Đỗ Việt Đức – Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Tổng cục DTNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành quản lý hàng DTQG tiếp tục tăng cường xây dựng cơ chế chính sách về DTQG, tập trung rà soát danh mục hàng DTQG để kịp thời bổ sung danh mục cần thiết cho việc bảo đảm mục tiêu DTQG.

Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức khẳng định: Toàn ngành DTNN sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình cấp có thẩm quyền quyết định xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh, quốc phòng./.

Phạm Duy

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên.

Ngoài tứ tuần, mỹ nhân Hà Lan Sylvie Meis vẫn quá đỗi nóng bỏng

Vợ cũ tiền vệ Rafael van der Vaart thu hút mọi ánh nhìn trên biển Saint Tropez khi thả dáng bốc lửa và say đắm không rời bên người tình mới.

Xem thêm