Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, PVC làm ăn thế nào?

0
"Bốc hơi" 66 tỷ đồng sau kiểm toán, lợi nhuận năm 2016 của PVC đạt 91 tỷ đồng, song vẫn là mức cao nhất kể từ thời kỳ nắm quyền của các ông Trịnh Xuân Thanh – Vũ Đức Thuận.
Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, PVC làm ăn thế nào?

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của PVC đạt 91,7 tỷ đồng, thấp hơn 42% so với báo cáo tài chính tự lập trước đó (157,2 tỷ đồng).

Giải trình cho khoản chênh lệch trên, PVC cho hay báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty phụ thuộc nhiều vào báo cáo của các công ty con. Sau khi thực hiển kiểm toán, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên có nhiều thay đổi, vì vậy trên BCTC hợp nhất sau kiểm toán của PVC đã đánh giá lại một số khoản trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, lợi nhuận chưa thực hiện, các khoản đầu tư tài chính của một số công ty con theo chuẩn mực kế toán hiện hành.

Dù giảm mạnh sau kiểm toán, song kết quả lãi sau thuế 91,7 tỷ đồng vẫn gấp 4 lần năm 2015 và là thành tích tốt nhất kể từ thời kỳ nắm quyền của nguyên Chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh và nguyên TGĐ Vũ Đức Thuận.

Tổng tài sản hợp nhất tính tới cuối kỳ của PVC ở mức 12.966 tỷ đồng, thấp hơn gần 2.000 tỷ đồng với với thời điểm đầu năm (14.863 tỷ đồng). Phần lớn mức suy giảm mang ý nghĩa tích cực, khi mà PVC trong năm quyết liệt xử lý thu hồi công nợ. Số dư các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn giảm từ 4.048 nghìn tỷ đồng về 3.286 tỷ đồng.

Mặc dù đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên những di chứng từ thời kỳ điều hành trước đây vẫn “hằn” rõ trên các chỉ tiêu tài chính của PVC.

Tại ngày 31/12/2016, PVC ghi nhận lỗ lũy kế 2.970 tỷ đồng, bằng 75% vốn điều lệ (4.000 tỷ đồng). Phần lớn khoản lỗ này phát sinh trong 2 năm 2012-2013, giai đoạn cầm quyền của nguyên Chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh và cựu TGĐ Vũ Đức Thuận.

Tính tới cuối năm 2016, PVC đầu tư 3.028 tỷ đồng vào các công ty con, công ty liên doanh, liên kết, song đã phải trích lập mất vốn tới một nửa (1.441 tỷ đồng). Nhiều khoản đầu tư mất trắng như CTCP Phát triển Đô thị Dầu khí (153,5 tỷ đồng); CTCP Thi công Cơ giới và lắp máy Dầu khí (200 tỷ đồng); CTCP Xi măng Hạ Long (147,3 tỷ đồng)...

Ngoài ra, PVC có 1.125 tỷ đồng nợ xấu gần như không thể thu hồi, như CTCP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (287 tỷ đồng, giá trị có thể thu hồi: 35,7 tỷ đồng); CTCP Khách sạn Lam Kinh (206 tỷ đồng, giá trị còn có thể thu hồi 75,6 tỷ đồng); CTCP Đầu tư Xây lắp Dầu khí IMICO (76,7 tỷ đồng, không còn giá trị thu hồi), hay khoản vay 23,6 tỷ đồng với CTCP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành – đơn vị xôn xao thời gian qua với thương vụ thâu tóm Cảng Quy Nhơn (Đang bị Thanh tra Chính phủ thanh kiểm tra toàn diện)...

Nhiều khoản mục bị kiểm toán loại trừ

Hãng kiểm toán Deloitte tỏ ra nghi ngại về khả năng thanh toán của PVC trong năm 2017. Lỗ lũy kế hợp nhất tính tới cuối năm 2016 là 2.970 tỷ đồng, dư nợ vay ngân hàng quá hạn là 299 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Deloitte cũng loại trừ nhiều khoản mục trong báo cáo tài chính của PVC

Bao gồm khả năng hoạt động liên tục của đơn vị con là CTCP BĐS Xây lắp Dầu khí (PVC Land), chủ đầu tư dự án Chung cư Petrovietnam Landmark. Theo BCTC chưa kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2016, nợ phải trả ngắn hạn của PVC Land vượt tài sản ngắn hạn số tiền 314,8 tỷ đồng, lỗ lũy kế của PVC-Land là 194,4 tỷ đồng. Một số khách hàng mua căn hộ đã khởi kiện PVC Land vì chậm bàn giao theo hợp đồng. Giả định PVC Land hoạt động liên tục có phù hợp hay không phụ thuộc khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Bên cạnh đó, Deloitte cũng “tuýt còi” thương vụ thoái 79,9% vốn của CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) tại CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long cho CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (HSX: DXG). Cụ thể, hãng kiểm toán uy tín cho rằng việc Petroland đã ghi nhận nghiệp vụ thoái vốn toàn bộ cổ phần tại Thăng Long cho Đất Xanh là chưa phù hợp với chuẩn mực kế toán hiện hành. Nếu hạch toán đúng thì các chỉ tiêu Tổng tài sản, Nợ phải trả và Vốn chủ sở hữu của PVC (công ty mẹ của Petroland) sẽ giảm tương ứng 95,5 tỷ đồng; 44 tỷ đồng và 51,5 tỷ đồng.

Nghi Điền  -  Theo An ninh tiền tệ

Loading...

Bình luận

Loading...
Ngọc Trinh lại khoe vòng 3 nóng bỏng

Ngọc Trinh lại khoe vòng 3 nóng bỏng

0
Đằng sau bộ ảnh đồ bơi “nóng bỏng mắt” của Ngọc Trinh là sự hết lòng vì nghệ thuật của một nhân vật “lạ mà quen”.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm