Trần lãi vay ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ

0
Mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam sẽ giảm thêm 0,5% một năm, theo quyết định vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ký loạt quyết định giảm lãi suất điều hành sau hơn 2 năm giữ các mức trần lãi suất điều hành. Theo đó, mức trần lãi suất cho vay ngắn hạn cho các lĩnh vực ưu tiên (doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp...) sẽ giảm thêm 0,5% một năm. 

Cùng với đó, nhà điều hành cũng giảm 0,25% một năm loạt lãi suất điều hành trong cân đối vốn của hệ thống ngân hàng như lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất tái cấp vốn... 

Lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên sẽ giảm thêm 0,5% một năm. 
Lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên sẽ giảm thêm 0,5% một năm. 

Quyết định này được cơ quan quản lý tiền tệ đưa ra sau yêu cầu của Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 gần đây. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu phương án, cân đối để giảm lãi suất cho vay 0,5 - 1% một năm, hỗ trợ tăng trưởng đạt mục tiêu GDP 6,7% năm nay.

Trên thị trường, lãi suất tái chiết khấu hiện đang ở mức 4,25% một năm, còn lãi suất tái cấp vốn là 6,25% một năm. Trong khi đó, lãi suất thị trường liên ngân hàng qua đêm ở mức khá thấp 1,88% một năm.

Về mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6-7% một năm; vay trung dài hạn 9-10% một năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9% một năm đối với ngắn hạn; 9,3-11% một năm đối với trung và dài hạn. Với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, lãi suất cho vay ngắn hạn 4-5% một năm.

Nguyễn Hoài  -  Theo VnExpress

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm