Trái dứa Lục Nam sẽ chín vàng khắp triền đồi nếu không được hỗ trợ tiêu thụ

0
Hàng trăm ha dứa ở huyện Lục Nam đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng thương lái lại không vào được tận nơi thu mua, bà con sẽ gặp khó khăn.

Hiện, giá trái dứa tại Lục Nam, Bắc Giang chỉ còn 7.000đ - 8.000đ/kg. Mong muốn lớn nhất của người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vẫn là chính quyền địa phương có giải pháp để các thương lái vào tận nơi tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn dứa đang vào vụ thu hoạch.

a1

Trái dứa Lục Nam sẽ chín vàng khắp triền đồi nếu không được hỗ trợ tiêu thụ. Ảnh Zing.vn

9.000 tấn dứa vào vụ thu hoạch, chín rộ

Thời điểm này, ba huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam (Bắc Giang) đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cũng là lúc nông sản đang vào mùa thu hoạch. Chính quyền cũng như người dân nơi đây như “ngồi trên đống lửa” và mong muốn nông sản được sớm hỗ trợ tiêu thụ. Chính tâm lý "ngăn sông cấm chợ" đã và đang khiến cho các thương lái tại các tỉnh bạn "ngại" vào Bắc Giang.

Tại huyện Lục Nam -  một trong những huyện đang bị cách ly xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khác với mọi năm, năm nay, dứa được mùa lại khiến người dân rơi nước mắt vì giá rớt, thương lái không vào được tận nơi để thu mua.

IMG_20210521_132706

Người dân như "ngồi trên đống lửa" nếu việc tiêu thụ trái dứa không thuận lợi.

Thông tin với Pháp luật Plus, anh Vi Văn Tuấn – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dứa tại huyện Lục Nam cho biết: “Dứa đang vào vụ, chất lượng tốt nhưng ở thời điểm dịch bệnh như thế này, HTX gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ do thương lái không thể vào tận nơi để thu mua. Vì vậy, HTX mong muốn các cấp, Sở, ngành tạo đều kiện cho xe của thương lái vào để bà con nông dân thuận lợi hơn khi tiêu thụ. 300ha dứa (trong đó đã thu hoạch 160ha dứa) với sản lượng 9.000 tấn sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn khi thương lái vào tận nơi, hoặc xe có thể vào để chở đến các điểm để bán dứa”.

Hiện sản lượng dứa đã thu hoạch chỉ tiêu thụ được trên địa bàn huyện Lục Nam, theo bà Giáp Thị Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam, bước đầu, huyện đang có chủ trương phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ người dân, xây dựng kế hoạch vận chuyển, xây dựng đội ngũ xe vận chuyển, phương án tiêm Covid-19 cho lái xe..v.v.v

z2503960677197_a0d2405d8cc8ac6a7754274e6b1ff2fd

Gần 5 nghìn tấn dứa đang vào vụ thu hoạch, sẽ chín vàng khắp triền đồi nếu không được các tỉnh, thành phố "hàng xóm" mở cửa để nông sản được tiêu thụ.

Là một xã của huyện Lục Nam trồng nhiều dứa nhất, anh Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bảo Sơn cho hay, dứa chín của các hộ dân trên địa bàn đang gặp khó khăn ở chỗ vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. Trước, dứa có giá 10.000 đồng/kg, còn giờ giảm xuống 7.000đ -8.000đ/kg. Nhân dân đã khó khăn nay lại càng khốn đốn. Hiện, Ủy ban đang đề nghị với tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện để xe được thông thương, vào thu mua dứa.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lục Nam, ngoài khó khăn trong lưu thông hàng hóa, các thương nhân, lái xe ở địa phương khác khi vào địa bàn huyện thu mua nông sản, khi quay về địa phương phải thực hiện cách ly y tế nên không mặn mà với việc thu mua. Việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp với nông dân cũng bị ảnh hưởng.

Ngay khi nhận định được diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, UBND huyện Lục Ngam đã kêu gọi các doanh nghiệp, thương lái thu mua, kết nối các bếp ăn quân đội, khu cách ly… tham gia hỗ trợ trong việc tiêu thụ nông sản. Đồng thời, kêu gọi Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ việc sản xuất, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển hàng hóa và tiêu thụ nông sản cho nông dân. 

Giải pháp cấp bách

Trước tình trạng dứa cũng như nhiều loại nông sản khác đang ứ đọng sau thu hoạch, người dân Lục Nam đang rất cần được hỗ trợ tiêu thụ, nếu không công sức, tiền bạc sẽ mất hết.

z2503960854932_f9ff8664e9c0f20450456a95a9e9f3c7

Dứa thu hoạch đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển, tiêu thụ.

Để giải quyết ngay tình trạng nông sản gặp khó về việc tiêu thụ trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ông Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: "Huyện đang đề xuất với tỉnh đăng ký xe vận tải theo danh sách, biển số để tạo điều kiện lưu thông. Nếu không lưu thông được, địa phương sẽ chủ động vận chuyển nông sản tới các địa điểm giáp ranh để xe hàng các tỉnh bạn tới thu mua".

Huyện đang lên phương án tiêu thụ 50% trong nước và xuất khẩu 50% đối với nông sản có sản lượng lớn hoặc loại chuyên xuất khẩu.

Về việc vận chuyển dứa và nông sản về Hà Nội, nếu được hỗ trợ về địa điểm và tiêu thụ, huyện Lục Nam có trách nhiệm hỗ trợ bà con vận chuyển về Hà Nội, bằng cách đăng ký biển số xe, họ tên lái xe, đã xét nghiệm Covid-19, có giấy giới thiệu, đi về trong ngày không lưu trú. Sản phẩm dứa về Hà Nội đảm bảo chất lượng ngon nhất, khử khuẩn xe và nông sản trước khi ra vào khu vực sản xuất” - ông Đặng Văn Nhàn cho hay.

z2503960845121_4714c982aa7c72b4ae6d3ad53285514a

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cho phép phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hoá thiết yếu của Bắc Giang thông thương qua các cửa khẩu cũng như được lưu thông qua các tỉnh, thành phố thuận lợi.

Một trong những phương án quyết liệt được tỉnh Bắc Giang đang triển khai đó là, tỉnh đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh kết nối, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và mong muốn các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối... tích cực tiêu thụ.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, khâu lưu thông, vận chuyển hàng nông sản của Bắc Giang qua các tỉnh, thành phố, cửa khẩu cũng đang gặp khó khăn tại các chốt kiểm dịch. Các phương tiện vận tải của các địa phương vận chuyển hàng hoá tới Bắc Giang khi trở về lái xe phải cách ly tập trung 21 ngày.

Để đảm bảo "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cho phép phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hoá thiết yếu của Bắc Giang thông thương qua các cửa khẩu cũng như được lưu thông qua các tỉnh, thành phố thuận lợi.

Đáp lại ý nguyện của tỉnh Bắc Giang, được biết, ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển nông sản đi qua, nhất là các phương tiện phục vụ tiêu thụ vải thiều tại Bắc Giang.

Trong khi đó, tại Hải Dương có lập 2 chốt kiểm soát trên QL37 (giáp Bắc Giang) và QL18 (giáp Bắc Ninh) cũng tạo điều kiện cho các xe chở nông sản lưu thông.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hải Dương và Hải Phòng trả lời báo chí: "Đối với các xe chở nông sản từ Bắc Giang, Bắc Ninh, lực lượng kiểm soát tại chốt vẫn tạo điều kiện cho đi qua nhưng đảm bảo nghiêm túc việc kiểm soát, phun khử khuẩn".

Qua các ý kiến của các tỉnh bạn như Lạng Sơn, Hải Phòng, Hải Dương có thể thấy tín hiệu vui khi hàng loạt nông sản của Bắc Giang như vải thiều, dứa, dưa hấu... sẽ được tiêu thụ nhanh, bà con nông dân tỉnh Bắc Giang hoan hỉ đón nhận niềm vui này.

Theo báo cáo về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn huyện Lục Nam trong tình hình dịch Covid-19, một số nông sản đầu vụ như dứa (trước thời điểm địa bàn chưa có dịch bệnh) có giá bán từ 9.500-10.000 đồng/kg (cao hơn so với năm 2020 từ 2-2.5000 đồng/kg). Cũng theo báo cáo, diện tích cây ăn quả khoảng 9.847 ha.

Trong đó, diện tích đang và chuẩn bị cho thu hoạch là 1.637 ha, bao gồm: Dưa hấu 330 ha, dưa các loại 134 ha, khoai sọ 510 ha, khoai lang 320 ha, rau các loại 320 ha, bí xanh 28 ha, bí đỏ 37 ha. Diện tích các loại cây ăn quả đang thu hoạch như vải thiều lên tới 5.900 ha, dứa 410 ha.

 

Hùng Tâm - Quang Vũ

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm