Pháp Luật Plus - Tin kinh tế 9AM: Công bố Báo cáo thường niên PCI năm 2020; TCT CP Đầu tư quốc tế Viettel bị xử phạt

Tin kinh tế 9AM: Công bố Báo cáo thường niên PCI năm 2020; TCT CP Đầu tư quốc tế Viettel bị xử phạt

0
Những tin chính: Thu ngân sách nhà nước quý I/2021 đạt trên 400 nghìn tỷ đồng; Từ 17/5, giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi...

Đà Nẵng: Hơn 1.000 doanh nghiệp mới thành lập trong 3 tháng đầu năm 2021

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1.084 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 7.560 tỷ đồng - giảm 1,5% về số doanh nghiệp và tăng 25,6% về số vốn so với cùng kỳ 2020.

TTHC

Hoàn tất thủ tục giải thể cho 216 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.335 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động. Tỷ trọng vốn bình quân trên một doanh nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt 6,9 tỷ đồng/01 doanh nghiệp.

Xem thêm...

Công bố PCI 2020: Nâng bước chân cao hơn lên những “bậc thang” cải cách

Sáng 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố trực tuyến Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020. 

Chủ tịch VCCI TS Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Lễ công bố PCI 2020.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Xem thêm...

Thu ngân sách nhà nước quý I/2021 đạt trên 400 nghìn tỷ đồng

Trong tổng thu ngân sách nhà nước, số thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 30,8% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2020; thu nội địa đạt 30% dự toán, tăng 1,2%… . Ước tính cả nước có 57/63 địa phương thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 25%), trong đó 42 địa phương thu đạt trên 28% dự toán; 40/63 địa phương thu cao hơn so cùng kỳ.

thu ngan sach

Kết quả này cho thấy đà phục hồi khả quan và khá đồng đều của nền kinh tế, cũng như hiệu quả của các chính sách đã thực hiện trong phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19.

Xem thêm...

Tổng công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel bị xử phạt

Ngày 09/4/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 59/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 100 triệu đồng, vì đã có hành vi vi phạm hành chính "Không công bố thông tin theo quy định pháp luật" đối với Tổng công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Công ty).

thanh-tra-chung-khoan-3

Cụ thể, Tổng công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Công ty) không công bố thông tin (CBTT) trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trên hệ thống CBTT của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Công ty các tài liệu.

Xem thêm...

PCI năm 2020: DN đã giảm được chi phí không chính thức và tiền "bảo kê"

Liên quan đến thể chế pháp lý và an ninh trật tự thì doanh nghiệp đánh giá về hệ thống giải quyết tranh chấp (tòa án) cũng đang được cải thiện. Tỷ lệ DN sẵn sàng "nhờ" Toà án giải quyết tranh chấp đã có sự thay đổi đáng kể. Năm 2005 có 38%, năm 2010 là 36% và 2019 đã tăng lên 56% DN sẽ đưa tranh chấp ra Toà để giải quyết.

 

Báo cáo PCI năm 2020 không chỉ truyền tải tiếng nói của cộng đồng DN về những chuyển động của môi trường kinh doanh trong nước giai đoạn 2016-2020.

Điều đó cho thấy, những kết quả của quá trình cải cách hệ thống tòa án tương đối tích cực thời gian vừa đã tác động một cách trực tiếp và tích cực đến cái cảm nhận của của của doanh nghiệp đối với thiết chế giải quyết tranh chấp này.

Xem thêm...

Từ 17/5, giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi

Theo Thông tư 24/2021/TT-BTC mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng phí trong chăn nuôi của Bộ Tài chính, từ 17/5/2021, áp dụng mức thu bằng 50% mức thu phí tại biểu thu phí trong chăn nuôi.

chan nuoi

Đây là nội dung chính tại Thông tư số 24/2021/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong chăn nuôi vừa được Bộ Tài chính ban hành.

Cụ thể, giảm 50% mức phí thẩm định cấp giấy phép, giấy chứng nhận vật tư nông nghiệp; thẩm định kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực nông nghiệp; thẩm định công nhận hoặc chỉ định, giám sát phòng kiểm nghiệm, phòng thử nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Xem thêm...

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook