Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Thêm nhiều doanh nghiệp và cá nhân bị UBCKNN phạt nặng

0
Trong đó có một nhà đầu tư bị buộc phải nộp lại hơn 3 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp từ hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Tuần qua thêm nhiều doanh nghiệp và cá nhân bị UBCKNN phạt.

Thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị buộc nộp lại 3,3 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, ngày 11/9/2020, UBCKNN đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Đức Thuận, nhà đầu tư có địa chỉ tại Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội với nội dung buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thao túng thị trường đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long (tên trước đây là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định, mã chứng khoán DST). Số tiền bị buộc nộp lại hơn 3,3 tỷ đồng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 11/9/2020. Quyết định không nêu rõ thời điểm ông Hoàng Đức Thuận thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Đây cũng là một trường hợp hy hữu mà một cá nhân phải nộp lại tiền thu lợi bất hợp pháp từ hành vi thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Trước đó đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức bị phạt vi phạm hành chính trong việc thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên phần lớn trong số đó đều không phải nộp lại khoản thu lợi bất hợp pháp từ hành vi này.

Trên thị trường chứng khoán, từ đầu năm 2020 đến nay cổ phiếu DST có nhiều biến động. Từ mức dưới 1.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm đã tăng vọt từ đầu tháng 5/2020 với những chuỗi ngày tăng trần xen lẫn những phiên giảm điểm. Ngưỡng cao nhất trong năm 2020 là đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/8 ở mức 8.700 đồng/cổ phiếu - gần gấp 10 lần thời điểm đầu năm. Hiện tại DST đã lại giảm mạnh về mức 4.300 đồng/cổ phiếu.

22

ảnh minh hoạ.

 

Vi phạm nhiều lỗi, Đông Á Hotel bị phạt nặng

Đối với doanh nghiệp, ngày 10/9/2020, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định phạt CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (Đông Á Hotel - mã chứng khoán DAH) tổng số tiền 155 triệu đồng.

Trong đó, phạt tiền 70 triệu đồng do Đông Á Hotel đã công bố thông tin sai lệch. Cụ thể, Đông Á Hotel đã công bố Báo cáo tài chính riêng, hợp nhất Quý IV/2019 có thông tin sai lệch về số liệu của chỉ tiêu Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp so với Báo cáo tài chính riêng, hợp nhất năm 2019 được kiểm toán.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc cải chính thông tin đối với nội dung công bố thông tin sai lệch theo quy định.

Ngoài ra Đông Á Hotel còn bị phạt 85 triệu đồng do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với thành viên Hội đồng quản trị và người có liên quan. Cụ thể, trong năm 2019, Công ty có chuyển nhượng khu đất dự án Sky Garden cho ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc và bà Nguyễn Thu Giang – vợ ông Nguyễn Văn Thanh, Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc; chuyển nhượng 5,3 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Vật tư Thương mại Đông Á cho ông Nguyễn Văn Thanh. Tuy nhiên, Công ty không có Nghị quyết HĐQT thông qua các giao dịch trên.

Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình cũng bị phạt

Đối với cá nhân, cũng trong ngày 10/9/2020, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) số tiền 22,5 triệu đồng.

Nguyên nhân, do ông Lê Viết Hải đã báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể, ông Lê Viết Hải đã bán 589.600 cổ phiếu HBC vào ngày 31/3/2020 nhưng đến ngày 27/5/2020, Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của ông Lê Viết Hải.

Giao dịch cổ phiếu ITS, Phó TGĐ công ty bị phạt

Ngày 14/9/2020, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ra quyết định phạt ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư, thương mại và dịch vụ-Vinacomin (mã chứng khoán ITS) số tiền 20 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về việc dự kiến giao dịch.

Cụ thể, ngày 24/6/2020, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhận được thông báo của ông Nguyễn Văn Sỹ về việc đăng ký giao dịch bán 50.946 cổ phiếu ITS từ ngày 26/6/2020 đến ngày 26/7/2020. Theo công bố thông tin từ trang thông tin điện tử của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, ông Sỹ được bắt đầu giao dịch cổ phiếu ITS từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, ông Sỹ đã bán 50.946 cổ phiếu ITS ngày 26/6/2020.

Các quyết định trên đều có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nguyên Phương theo Tổ Quốc

Loading...

Bình luận

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm