Pháp Luật Plus - Thực hư chuyện thương lái Trung Quốc thu mua gà “tiến vua”

Thực hư chuyện thương lái Trung Quốc thu mua gà “tiến vua”

0
Với giá từ 100 - 200.000 đồng/quả trứng, gà bố, mẹ mua từ 5 -10 triệu đồng/con. Đó là giá rất hời nếu như thương lái Trung Quốc trả giá cho bà con khi mua trứng và gà Đông Tảo hay còn gọi là gà “tiến vua”. Nhưng đó có phải là sự thật hay chỉ là sự đồn đoán vô căn cứ từ dư luận?
  Gà Đông TảoGà Đông Tảo hay còn gọi là gà

Gà Đông TảoGà Đông Tảo hay còn gọi là gà "tiến vua". Ảnh: Bình Minh

Những ngày gần đây một số cơ quan báo chí có đưa tin về việc thương lái Trung Quốc thu mua gà Đông tảo (Khoái Châu – Hưng Yên) với giá rất cao 100 - 200.000 đồng/quả trứng; gà bố, mẹ mua từ 5 -10 triệu đồng/con. Không kể gà trống hay gà mái, gà đẻ hay gà thải loại (gà già), hễ thấy gà có chân to là thu mua triệt để.

Để tìm hiểu thực hư chuyện thương lái Trung Quốc có về Đông Tảo thu mua gà “tiến vua” thật hay chỉ là sự đồn thổi vô căn cứ từ dư luận. Phóng viên báo Pháp luật plus đã về thôn Đông Tảo Nam ( Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) để làm rõ vấn đề này.

Theo quan sát của phóng viên trên khắp địa bàn xã Đông Tảo không thấy có hiện tượng thương lái Trung Quốc thu mua hoặc bất kỳ có việc mua bán gà ồ ạt nào. Mọi việc chăn nuôi của bà con tại đây vẫn diễn ra bình thường không có sự việc mua bán bất thường nào.

Một số người dân tại đây cho biết, việc chăn nuôi của bà con vẫn diễn ra bình thường, không có việc thương lái Trung Quốc hoặc dân buôn nào về đây thu mua gà. Gà ở đây là gà quý đã qua thuần chủng, số lượng không có nhiều nên việc thu mua ồ ạt là hoàn toàn vô căn cứ. Việc chăn nuôi của người dân nửa năm trở lại đây vẫn yên ổn không có vấn đề gì bất cập diễn ra.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch Hội những người nuôi gà Đông Tảo, ông Thắng cho biết: “Về vấn đề này tôi khẳng định là không có chuyện thương lái Trung Quốc về đây thu mua trứng hay mua gà như một số báo chí đưa tin hay sự đồn thổi từ phía dư luận. Tôi cũng xin nói thêm là đúng có người Trung Quốc về đây mua gà, nhưng họ là khách đi du lịch theo đoàn với các khách như Bỉ, Hà Lan, Thái Lan họ vào tham quan thấy gà “độc” nện họ mua mấy chục gà con hay ít trứng hoặc cặp gà lớn về nuôi với số lượng không đáng gì. Còn việc Thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt là không có”.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, giá 100 – 200 nghìn đồng/quả trứng, gà lớn có giá từ 5 – 10 đến 20 triệu/con là có thật, nhưng đó là gà đã thuần. Số lượng không có nhiều để bán ồ ạt. Còn một số báo chí khác gần đây đã phản ánh là có thương lái Trung Quốc về thu mua gà là hoàn toàn sai sự thật không có căn cứ.

Hiện nay xã Đông Tảo có khoảng 2.200 hộ nuôi gà “tiến vua” và 140 hộ vào hội những người nuôi gà Đông Tảo, trong đó có 20 hội viện thuộc 3 xã lân cận. Việc chăn nuôi gà “tiến vua” đã đem lại lợi nhuận rất cao, nhiều hộ đã thành công và phát triển thương hiệu ra thị trường. Cùng với việc xuất gà ra thị trường, các hộ chăn nuôi không ngừng chăm sóc đàn gà theo quy chuẩn, bảo vệ, giữ gìn nguồn gen giống gà đã thuần chủng.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook