Thủ tướng yêu cầu tìm cách giải ngân 41.000 tỷ vốn ODA trong 2 tháng

0
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh nếu địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển, cắt vốn, thậm chí không bố trí vốn nữa.
Anh73.

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài diễn ra ngày 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ nguyên nhân khiến giải ngân vốn ODA chậm, đồng thời yêu cầu tìm cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà trong việc giải ngân. 

Lãnh đạo Chính phủ cho biết còn 2 tháng nữa là hết năm nhưng khối lượng giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước còn rất lớn, khoảng 40% (tương đương 41.000 tỷ đồng). 

Về giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân đến ngày 31/10 đạt 18.089 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch được giao. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 6.000 tỷ đồng. 

Thủ tướng chỉ ra 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm giải ngân. 

Thứ nhất là việc giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh.

Thứ hai, nhiều địa phương đề nghị vay vốn ODA nhưng không chuẩn bị vốn đối ứng phù hợp, dẫn đến trường hợp khi triển khai thiếu vốn và nhà tài trợ không chấp thuận giải ngân.

Nguyên nhân thứ 3, người đứng đầu Chính Phủ cho rằng đến từ việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ.

“Cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục giải ngân vốn thì phải nói rõ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyên nhân thứ 4 là chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, thiếu kinh nghiệm trong tổ chức thi công.

Thủ tướng yêu cầu đưa ra giải pháp cụ thể, thẩm quyền người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào phải tự giải quyết, “không đá quả bóng” từ tỉnh lên Trung ương.

“Địa phương nào không làm được thì báo cáo để điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa”, Thủ tướng nêu rõ.

Giang Phạm

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm