Thủ tướng cho ý kiến về việc TP HCM muốn có quy định riêng để mở cửa

0
Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nghiên cứu, đề xuất cụ thể đối với ý kiến của TPHCM.

Ngày 28/9, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương, nhằm truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc TPHCM xin áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nghiên cứu, đề xuất cụ thể đối với ý kiến của TPHCM và báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, ngày 24/9, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM ký văn bản gửi Thủ tướng về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế. 

Văn bản nêu rõ, TPHCM đánh giá cao nỗ lực xây dựng hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Tuy nhiên, thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét một số quy định riêng bởi điều kiện đặc thù của địa bàn.

Từ 0h ngày 1/10, TPHCM có thể cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết (Ảnh: Hải Long).

Từ 0h ngày 1/10, TPHCM có thể cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết (Ảnh: Hải Long).

Cụ thể, TPHCM mong muốn được áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. TPHCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu và báo cáo cụ thể với Thủ tướng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng kiến nghị được ưu tiên vắc xin Covid-19 cho địa phương cùng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh chiều 26/9, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, thông tin về việc vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế của địa phương.

Phân tích rõ hơn kiến nghị này, ông Phạm Đức Hải cho biết, TPHCM đã đề nghị Thủ tướng xem xét 2 vấn đề. Trong đó, thành phố mong muốn được áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, thành phố kiến nghị được ưu tiên vắc xin Covid-19 cho địa phương cùng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của hướng dẫn.

Nói về lý do đề xuất, ông Phạm Đức Hải chia sẻ theo dự thảo hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", một số điểm còn chưa phù hợp với tình hình phòng, chống dịch tại địa phương, chưa phù hợp với thực tiễn địa lý, dân số thành phố. Bởi vậy, Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép những quy định riêng, phù hợp hơn trong hoạt động phòng, chống dịch.

Theo bản dự thảo của Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM, từ 0h ngày 1/10, thành phố sẽ cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết.

(Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-cho-y-kien-ve-viec-tphcm-muon-co-quy-dinh-rieng-de-mo-cua-20210928215859200.htm)

Quang Huy

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế