Thoái vốn Nhà nước tại PVM cần được tính đúng, tính đủ các tiềm năng lợi thế của doanh nghiệp

0
Nếu PVM không tuân thủ nguyên tắc thị trường để thực hiện thẩm định giá và đấu giá công khai… thì có thể dẫn đến định giá thấp tài sản Nhà nước.

Nếu HĐQT Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (mã Ck: POW) quyết định bán 19,93 triệu cổ phần CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí (mã Ck: PVM (chiếm 51,6% vốn điều lệ PVMachino) mà không tuân thủ nguyên tắc thị trường để thực hiện công khai thẩm định giá và đấu giá công khai… thì có thể sẽ dẫn đến định giá thấp tài sản Nhà nước.

Nắm giữ nhiều tài sản quý

Thời gian gần đây dư luận nhà đầu tư quan tâm tới câu chuyện POW dự kiến thoái vốn tại PVM và cũng nhờ thế mà giao dịch cổ phiếu PVM gần đây trở nên sôi động.

Sở dĩ thương vụ thoái vốn ở PVM thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận là do PVM sở hữu nhiều tiềm năng lợi thế. PVM nổi tiếng vì có vốn góp (với tổng giá trị sổ sách chỉ là 98 tỷ) trong 3 liên doanh gà đẻ trứng vàng, chuyên sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy cung cấp cho BMW, Honda, Harley Davidson... Hoạt động của 3 liên doanh này rất hiệu quả, hàng năm mang lại cho PVM thu nhập tài chính từ cổ tức tiền mặt đều đặn: Năm 2016 PVM thu được 100 tỷ đồng cổ tức và lợi nhuận được chia, năm 2017 là 84 tỷ, năm 2018 là 80 tỷ, năm 2019 là 81,3 tỷ và năm 2020 là 83,6 tỷ.

Bên cạnh đó PVM quản lý và sử dụng nhiều BĐS ở vị trí đắc địa, ví dụ 1.827,69m2 đất tại số 8 Tràng Thi - Hoàn Kiếm (HN); Lô đất 23600 m2 tại đường Đào Cam Mộc (Đông Anh, HN), gồm nhà và quyền sử dụng đất không thời hạn, được ghi nhận trong báo cáo kiểm toán năm 2019 với giá trị bằng 0 tại 31/12/2019 (nguyên giá là 17,5 tỷ nhưng đã khấu hao hết theo báo cáo kiểm toán 2019).

Địa điểm này được đánh giá cao về tiềm năng phát triển dự án bất động sản. PVM còn có quyền sử dụng đất vô thời hạn tại thửa đất 44-2 tại số 5 cụm 4 phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. PVM cũng liên doanh với Cty Bách Hóa Hà Nội để khai thác lô đất số 7 Đinh Tiên Hoàng (khu nhà Hồ Gươm Plaza- Hàm Cá Mập). Ngoài ra PVM sở hữu 10% vốn góp tại Dự án “Khu chung cư cao cấp, dịch vụ hỗn hợp-KĐT Nam An Khánh” thuộc lô HH3 của dự án Nam An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

112Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.

Không chỉ PVM mà các công ty con, công ty liên kết của PVM ở Sài Gòn, Đà Nẵng… cũng là những viên ngọc quý. Ví dụ CTCP Máy thiết bị dầu khí Đà Nẵng (Daesco) là một đại lý rất lớn của hãng ô tô Mitsubishi. Năm 2019 Daesco đạt doanh thu 806 tỷ, tương đương với sản lượng xe bán ra là 1356 xe, trong đó riêng dòng xe Xpander bán ra ở hai trung tâm kinh doanh ô tô Mitsubishi tại Huế và Đà Nẵng đạt xấp xỉ 480 tỷ.

Không những vậy, Daesco nắm trong tay nhiều BĐS: 218,8m2 ở 53 Trần Phú Q.Hải Châu–Đà Nẵng;  1806,8 m2 ở 51 Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu - Đà Nẵng (thời hạn 50 năm);  3241,6m2 ở địa chỉ 495  Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu; 15356m2 ở số 10 đường Nguyễn Phục, Phường Thọ Quang,  quận Sơn Trà - Đà Nẵng cách cảng Đà nẵng 2 km, cách sân bay 10 km, cách ga xe lửa 5 km rất thuận tiện cho giao thông; lô đất thời hạn thuê 50 năm ở khu đô thị mới Đông Nam Thụy An - 141 Nguyễn Tất Thành, phường Thùy Dương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế để đầu tư xây dựng MITSUBISHI DAESCO HUẾ.

Giá trị thị trường ước tính của các tài sản vốn góp liên doanh và BĐS của PVM và các công ty trong hệ sinh thái PVM có thể lên tới khoảng vài nghìn tỷ đồng, trong khi giá trị sổ sách chỉ vào khoảng hơn trăm tỷ. Đây là cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư nào sở hữu cổ phần chi phối ở PVM.

Cần tính đúng tính đủ các lợi thế khi thoái vốn

Với nhiều tiềm năng và lợi thế như vậy, nên đứng trước thông tin cổ phần hoá, nhiều cổ đông của POW mong muốn quá trình thoái vốn được diễn ra công khai minh bạch đồng thời việc định giá PVM cần được tính đúng, tính đủ các lợi thế kinh doanh, lợi thế thương mại để tránh thất thoát tài sản Nhà nước và doanh nghiệp.

Nghị định 140/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 30/11/2020 được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo việc thoái vốn nhà nước theo nguyên tắc thị trường, công khai minh bạch, tránh thất thoát vốn tài sản Nhà nước, hạn chế tối đa nguy cơ nảy sinh tiêu cực trong chuyển nhượng vốn.

Điểm c Khoản 18 Điều 2 Nghị định 140/2020/NĐ-CP quy định, khi xác định giá khởi điểm để chuyển nhượng vốn Nhà nước tại CTCP thì phải xác định đầy đủ giá trị thực tế phần vốn của Nhà nước đầu tư bao gồm cả giá trị được tạo bởi quyền sử dụng đất giao có thu tiền sử dụng đất, quyền sử dụng đất nhận chuyển nhượng hợp pháp, quyền sử dụng đất thuê (thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, thuê trả tiền hàng năm).

Đặc biệt, Nghị Định 140 cũng chỉ rõ, thời hạn thuê đất còn lại làm cơ sở tính toán giá trị được tạo bởi quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm trong giá khởi điểm là thời gian còn lại trong chu kỳ ổn định đơn giá thuê đất 5 năm theo quy định của pháp luật đất đai. Trường hợp DN đã ký hợp đồng thuê đất nhưng hết hạn thời gian ổn định đơn giá thuê đất mà DN chưa ký lại hợp đồng thì thời hạn thuê đất còn lại được xác định là 5 năm. 

114

Ảnh minh hoạ.

Bà H, một cổ đông POW chia sẻ, theo quy định này các khu đất mà PVM (và các công ty con, công ty liên kết) đang quản lý và sử dụng (ví dụ 2,36 ha đất ở đường Đào Cam Mộc- Đông Anh, 1827,69 m2 đất ở số 8 tràng Thi - Quận Hoàn Kiếm...) sẽ phải được tính để xác định giá trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, điểm a Khoản 19 Điều 2 Nghị định 140 quy định khi thoái vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần, phải thực hiện công bố thông tin tối thiểu 20 ngày trước khi chuyển nhượng vốn. Quy định này mới này sẽ giúp cho các nhà đầu tư quan tâm có đủ thời gian để tìm hiểu, chuẩn bị về tài chính, hứa hẹn các đợt thoái vốn của Nhà nước sắp tới đây trở nên sôi động và hấp dẫn hơn từ đó tối đa giá trị thu về cho Nhà nước.

Pvpower là doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhà nước (phần vốn nhà nước chiếm 79,9% vốn điều lệ), như vậy về bản chất toàn bộ tài sản của PvPower (tài sản cố định, vốn đầu tư…), Nhà nước đều có quyền sở hữu tương ứng với số vốn góp 79,9%. Do vậy, mọi hoạt động của PvPower và của Người đại diện vốn nhà nước tại PvPower phải tuân theo các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý và sử dụng vốn nhà nước.

Tinh thần xuyên suốt Luật số 69/2014/QH13 về Quản lý và Sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN và các quy định về quản lý & sử dụng vốn nhà nước là: Người đại diện vốn Nhà nước có trách nhiệm nỗ lực bảo vệ tài sản Nhà nước, nỗ lực mang lại lợi ích tối đa cho Nhà nước, nỗ lực làm hết trách nhiệm ngăn chặn các nguy cơ gây thất thoát hay tổn hại đến vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp.

Để hoàn thành mục tiêu: sử dụng hiệu quả, bảo toàn, phát triển vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, một nguyên tắc quan trọng và bắt buộc phải áp dụng, tuân thủ trong toàn bộ hoạt động của DN có vốn đầu tư của nhà nước là:Công khai, minh bạch trong đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp” (Khoản 7 Điều 5 Luật 69/2014/QH13)Khi thực hiện quyền của chủ sở hữu (cổ đông Nhà nước tại doanh nghiệp) thì Cơ quan đại diện chủ sở hữu và Người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải nỗ lực áp dụng các biện pháp cần thiết, kịp thời khi bán các khoản đầu tư của doanh nghiệp đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp, cho nhà nước (bán cổ phần, tài sản…. buộc phải thực hiện thông qua các thủ tục đấu giá công khai, thẩm định giá công khai…).

Mọi tài sản của PvPower (trong đó có các cổ phiếu mà PvPower sở hữu) đều được hình thành từ vốn đầu tư của Nhà nước, do vậy mọi sự thay đổi (bán các khoản đầu tư) đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng đến tài sản của Nhà nước đầu tư vào PvPower. Việc định đoạt các tài sản của Pvpower phải tuân thủ các nguyên tắc thị trường, tuân thủ những nguyên tắc của pháp luật về quản lý sử dụng vốn và tài sản Nhà nước để đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp và cho Nhà nước.

Ông T.H.S, một cổ đông khác cho rằng: Nếu HĐQT của PvPower quyết định bán 19,93 triệu cổ phần PVM (chiếm 51,6% vốn điều lệ PVMachino) mà không áp dụng, tuân thủ nguyên tắc thị trường để thực hiện công khai thẩm định giá và đấu giá công khai… thì có thể sẽ dẫn đến định giá thấp tài sản Nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ trục lợi cá nhân và tiềm ẩn nguy cơ gây thất thoát vốn nhà nước và tài sản Nhà nước.

Vừa qua công ty mẹ PVPower đã công bố Quyết định của HĐQT ngày 8/1/2021 phê duyệt phương án sắp xếp tái cơ cấu PVPower, trong đó dự kiến kế hoạch thoái hết vốn ở PVM. Như vậy, ai mua được phần vốn từ PVPower bán ra sẽ nắm quyền chi phối hoạt động của PVM.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Vì sao BTS là nhóm nhạc nam "hot" nhất trong 35 tháng liên tiếp?

Bảng xếp hạng thương hiệu của các nhóm nhạc nam hot nhất tháng 4/2021 cho thấy BTS vẫn là nhóm nhạc đứng top 1 trong 35 tháng liên tiếp.

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Xem thêm