Thật/giả lẫn lộn những chiếc két sắt giữ tiền

0
Tại Hà Nội, những chiếc két kém chất lượng vẫn đang được tồn tại, bày bán công khai, còn loại két được quảng cáo nhập khẩu cũng nhập nhèm về chất lượng.
Những chiếc két sắt được bày bán la liệt

Những chiếc két sắt được bày bán la liệt tại một cửa hàng tại Hà Nội.

Nếu dạo qua một số cửa hàng két trên phố Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng, khu vực Mỹ Đình, Láng Hạ… tại Hà Nội có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng két sắt với các sản phẩm được xếp tràn ra vỉa hè có nhiều kích thước, trọng lượng và chủng loại khác nhau: khóa cơ, khóa điện tử, khóa vân tay… và giá cả cũng vô cùng đa dạng (từ 1 – 1,5 triệu đồng, cho đến vài chục triệu đồng).

Thế nhưng trong những năm trở lại đây, có không ít những vụ trộm cắp tài sản mà kẻ gian lại có thể dễ dàng phá két sắt thông qua các dụng cụ đơn giản như dao hoặc xà beng… để phá hủy toàn bộ phần nắp sau hay cửa mở của chiếc két sắt (thường chỉ có 2 lớp tôn mỏng).

Và không ít người lo ngại, sau những sự việc nêu trên, liệu những chiếc két sắt đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay có thực sự đảm bảo chất lượng và bảo vệ an toàn cho tài sản của người sử dụng.

Mập mờ về nguồn gốc két sắt nhập khẩu

Trong vai của một người muốn tìm mua một chiếc két sắt, phóng viên đã liên hệ với hàng loạt các cửa hàng đang kinh doanh mặt hàng này.

Tại một cửa hàng nằm trên đường Láng (Hà Nội), phóng viên như lọt vào “ma trận” két sắt khi la liệt các chiếc két sắt được bày bán với kích thước, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Thông qua những lời giới thiệu của người bán thì hầu hết những chiếc két sắt này đều "an toàn, chống cháy - nổ”, được bảo hành từ 3 – 5 năm và có mức giá dao động từ 1,5 - 2 triệu đến 20 – 30 triệu đồng tùy chủng loại.

e

Tại một cửa hàng trên đường Láng, một sản phẩm két sắt được quảng cáo là hàng liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Tuy nhiên, giấy bảo hành lại không có bất kỳ thông tin gì về nơi sản xuất, số serial... 

Với nhu cầu sử dụng két sắt ngày càng cao của người dùng, một số nhãn hiệu nhập khẩu được cho là có tiếng như Booil, Honey Well, Bauche, Warranty, Diplomat, Bofa… có giá cao rất cao.

Khi đề cập về việc muốn mua một chiếc két sắt nhập khẩu chất lượng, người bán hàng này đã giới thiệu cho phóng viên một số mẫu nhập khẩu có giá trị từ 10 – 20 triệu đồng, trong đó có két sắt  Booil – BS T670 (xuất xứ là nhập khẩu nguyên chiếc Hàn Quốc) có mức giá 10,6 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem giấy tờ Hải Quan (CO) và Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (CQ), người bán hàng đã cam kết họ có đủ những giấy tờ trên nhưng từ chối cho khách hàng xem.

Đặc biệt, cửa hàng sẽ chỉ cung cấp cho khách hàng khi họ đã mua và két sắt được họ chuyển về nhà của khách hàng để kiểm tra lại.

Két sắt nhập nguyên chiếc thường có giấy Hải Quan (CO) trên đó ghi rõ đơn vị xuất khẩu, nước xuất khẩu, số lượng, mã hàng, ngày nhập và nếu là đơn vị có tiềng thì sẽ có cả Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (CQ)…

Việc kiểm tra CO và CQ là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của mặt hàng.

Phóng viên cũng đi khảo sát một số cửa hàng tương tự trên phố Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Trãi, Láng Hạ… thì cũng có tình trạng tương tự, khi các cửa hàng đều không cung cấp những giấy tờ quan trọng để khách hàng có thể xem xét giấy Hải Quan (CO) và Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (CQ) trước khi chọn mua.

Rõ ràng, việc không được cung cấp thông tin như trên có thể đẩy khách hàng vào trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, khi đã lỡ “xuống tiền” để mua két sắt về nhà mới thì mới có cơ hội kiểm tra chất lượng.

Một cửa hàng bán két sắt trên đường Mỹ Đình cho biết, họ sẽ tự bảo hành sản phẩm họ bán ra từ 3 - 5 năm.

Một cửa hàng bán két sắt trên đường Mỹ Đình cho biết, họ sẽ tự bảo hành sản phẩm họ bán ra từ 3 - 5 năm.

“Ma trận” két sắt giá rẻ

Đó là những chiếc két sắt “ngoại nhập”, còn những chiếc két sắt giá “phải chăng” thì đa dạng hơn nhiều về mẫu mã, chủng loại.

Theo khảo sát trên thị trường, có không ít loại két sắt đang được bày bán với những mức giá hấp dẫn, chỉ từ 1 – 1,5 triệu đồng, thậm chí có trường hợp còn rẻ hơn nhưng được quảng cáo đầy đủ những chức năng như: chống cháy, báo động chống trộm, chất lượng an toàn và bảo mật tuyệt đối…

Mức giá rẻ và nhiều chủng loại đa dạng đã đánh vào đúng tâm lý của người tiêu dùng là thích những sản phẩm giá rẻ, cùng với những lời quảng cáo giảm giá, hứa hẹn sẽ bảo hành từ 3 – 5 năm… lại làm tăng thêm độ tin cậy và khiến người tiêu dùng dễ dàng tin tưởng và mua ngay sản phẩm.

Tại một cửa hàng trên đường Mỹ Đình (Hà Nội), phóng viên đã được người bán hàng giới thiệu cho những chiếc két sắt siêu rẻ, chỉ có giá từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Đáng chú ý, không ít những két sắt mang thương hiệu được cho là nổi tiếng như “Két sắt Hòa Phát”, “Két sắt Việt Tiệp”….

a

Các thông tin về nhà sản xuất, mã số.... làm rất cẩu thả.

Dù vậy, những chiếc Két sắt có thương hiệu “Việt Tiệp”, nhưng tên công ty sản xuất lại không giống nhau. Có nơi là Công ty TNHH sản xuất két sắt Việt Tiệp, có nơi lại là Công ty TNHH sản xuất két sắt Việt Tiệp và An toàn kho quỹ, Công ty TNHH két sắt và thiết bị bảo mật Việt Tiệp….

Chính vì vậy, phóng viên đã đặt câu hỏi cho người bán hàng về việc chất lượng, nguồn gốc của những chiếc sắt có thương hiệu “Két sắt Việt Tiệp” nêu trên.

Thương hiệu "Việt Tiệp" đã được đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ nhiều năm nay thuộc nhóm ngành số 06 (két sắt) chủ sở hữu là Công ty CP Khóa Việt Tiệp.

Tuy nhiên, trao đổi qua hotline của Công ty CP Khóa Việt Tiệp, một đại diện của doanh nghiệp này khẳng định họ không hề sản xuất hay kinh doanh mặt hàng két sắt và tất cả các mặt hàng két sắt Việt Tiệp trên thị trường đều KHÔNG liên quan đến Công ty.

Những cái Két sắt Việt Tiệp này có giá rẻ, nhưng không liên quan gì đến Công ty có thương hiệu khóa Việt Tiệp đâu. Những cái Két sắt Việt Tiệp thực chất là sản xuất từ làng nghề ở Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) thôi, các công ty nhập về rồi đóng mác lên để bán”, một người quản lý tại cửa hàng két sắt trên đường Mỹ Đình cho biết.

69bb491f839b4ac5138a

Dù có nhiều Công ty khác nhau gắn mác "Việt Tiệp", tuy nhiên theo lời người bán hàng thì đây đều là những sản phẩm chưa được đăng ký thương hiệu.

Tiếp tục đặt câu hỏi cho người bán hàng về chất lượng và thương hiệu sản phẩm, người này cho biết: “Mấy cái sản phẩm này bên anh cũng tốt, nhưng chưa được đăng ký nhãn hiệu trên thị trường, công ty nào cũng có thể làm và gắn tên thương hiệu Việt Tiệp lên két hết, xuất xứ từ làng nghề mà.

Nếu em mua thì đừng lo, bảo hành thì cứ mang ra cửa hàng mà bảo hành, bên anh tự bảo hành trong 5 năm”.

Mối họa khôn lường từ những két sắt kém chất lượng

Có thể thấy, qua khảo sát một loạt cửa hàng tại Hà Nội, không dễ để người tiêu dùng có thể chọn được một sản phẩm két sắt đảm bảo chất lượng.

Và nếu không may mua phải một sản phẩm kém chất lượng, những tính năng cần có của chiếc két sắt là an toàn, bảo mật, chống trộm, chống cháy… liệu tài sản, giấy tờ của người dùng có được đảm bảo hay không?

dd

Những chiếc két sắt giá siêu rẻ, nhưng liệu chúng có đảm bảo chất lượng và độ an toàn (Ảnh minh họa)

Điển hình là vụ việc xảy ra vào tháng 7/2019, khi một đối tượng nam thanh niên đột nhập, phá két sắt, lấy đi nhiều tài sản giá trị của nữ ca sỹ Kim Anh tại nhà riêng ở huyện Bình Chánh.

Theo hình ảnh camera ghi lại, tên trộm này mang theo đồ nghề, trong đó có xà beng. Hắn đi quanh các phòng để lục lọi. Tên trộm bình tĩnh xếp chăn mền và gối dưới sàn nhà rồi đặt két sắt lên trên, dễ dàng dùng xà beng cạy cửa két sắt trong ít phút rồi lấy tài sản bên trong.

Rõ ràng như trong trường hợp trên clip, những chiếc két sắt tưởng như an toàn cũng không khác gì những chiếc tủ bình thường khác, không thể đảm bảo an toàn tài sản cho chủ nhà. Trong khi đó, bản thân gia chủ trước đó đã bỏ ra số tiền lớn để sở hữu những chiếc két sắt trên.

Video: Kẻ trộm đột nhập nhà ca sỹ Kim Anh, dùng xà beng phá két sắt vào tháng 7/2019 (Nguồn: 2sao.vn)

Để tìm hiểu về việc chọn mua một sản phẩm két sắt trên thị trường, phóng viên đã liên hệ với một đại lý đang phân phối chính thức sản phẩm két sắt của Công ty CP Nội thất Hòa Phát, có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khi phóng viên trao đổi về chất lượng của những chiếc két sắt có giá siêu rẻ trên thị trường, đại diện Công ty cho biết: “Những sản phẩm như két sắt Hòa Phát mà công ty đang phân phối, ví dụ như két sắt có giá thành từ 5 – 7 triệu đồng cho loại 110kg, tuy nhiên có những loại két sắt trôi nổi trên thị trường cùng kích cỡ, nhưng có khi giá chỉ từ 1 – 1,5 triệu đồng hay thậm chí rẻ hơn. Thế nhưng, mua những sản phẩm rẻ tiền, trôi nổi như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo đó, những sản phẩm kém chất lượng có thể được sơn bả, lắp khóa cơ/điện tử, có bề ngoài bóng bẩy, chắc chắn. Tuy nhiên, chỉ cần xem kỹ, sẽ thấy vô số chi tiết được làm cẩu thả, không có thật như mã số, mã vạch, số lô hàng, nơi sản xuất, các thông tin về bảo hành, thông tin về kiểm định chất lượng….

Quan trọng nhất là về độ an toàn, khả năng bảo vệ tài sản của két sắt. Những két sắt kém chất lượng, giá rẻ mạt thường có vỏ ngoài là tôn mỏng được dát ra, bên trong sử dụng phương pháp nhồi cát giữa các lớp tôn, nên sẽ không thể cách nhiệt, chống cháy khi xảy ra sự cố mà còn dẫn nhiệt vào trong két nhanh hơn, làm các vật dụng cất giữ trong két sắt dễ cháy/biến dạng hơn.

Do là tôn mỏng, những chiếc sắt kém chất lượng dễ dàng bị kẻ gian phá hoại bằng những vật nhọn như máy cắt, xà beng. Chưa kể, những khóa an toàn của két sắt nếu không được thiết kế theo đúng quy chuẩn, sẽ có trường hợp khóa bị lỗi khi đóng mở. Rõ ràng khi xảy ra sự cố, chỉ có một kết quả duy nhất cho những chiếc két sắt kém chất lượng là những tài sản giá trị như giấy tờ, tiền mặt, trang sức… bên trong sẽ không còn, nếu còn thì cũng không thể nguyên vẹn”, đại diện của một đại lý đang phân phối sản phẩm két sắt tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết.

Tiếp tục phân tích, đại diện của đại lý phân phối két sắt trên cho biết một chiếc Két sắt chất lượng, có giá thành khá cao nhưng sẽ giúp cho người dùng bảo đảm an toàn cho tài sản:

Một trong những nguyên nhân khiến két sắt chính hãng có giá thành cao hơn hẳn đó là do được làm từ những chất liệu tốt hơn, có thể như thép mạ kẽm, thép cứng, có độ vững chắc và khả năng chịu lực tốt. Thép đúc két sắt được phủ lớp mạ kẽm có cấu trúc luyện kim, từ đó mà thép có khả năng chống lại những tác động về cơ học như lực ép, lực nén hay lực khoan cắt từ các loại máy…

Tiền nào của nấy, thế nên những két sắt tốt, được sản xuất từ các đơn vị uy tín cũng có tính năng bảo vệ tốt hơn hẳn. Đơn cử như trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, két sắt tốt và có chất lượng có thể chịu được nhiệt độ cao của ngọn lửa trong một thời gian dài từ 60 – 80 phút và gia chủ có thời gian để di dời tài sản đến nơi an toàn. còn tất nhiên thì không có loại két sắt nào có thể bền mãi mãi trong đám cháy.”

“Tốt nhất người mua nên mua két sắt của các thương hiệu có uy tín, có giấy tờ về thông số của két, cam kết bảo hành, có chứng nhận chất lượng… Các đại lý cấp 1, cấp 2… khi được ủy quyền phân phối thương hiệu là cũng đều có giấy tờ, người mua nên lựa chọn các đại lý có uy tín để mua”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm