Pháp Luật Plus - Tham vọng vốn hoá 1 tỷ USD của OCB sau khi niêm yết, có dễ?

Tham vọng vốn hoá 1 tỷ USD của OCB sau khi niêm yết, có dễ?

0
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) kỳ vọng vốn hóa 1 tỷ USD sau khi niêm yết. Thế nhưng, tham vọng thu hút vốn khoảng 1 tỷ USD của OCB có thể sẽ gặp một số thách thức.

Nếu kế hoạch đúng như dự kiến thì OCB sẽ là ngân hàng thứ 4 niêm yết trên HOSE trong năm nay, sau HDBank, TPBank và Techcombank. Ngân hàng 22 năm tuổi này có kế hoạch đưa 750 triệu cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm 2018. Tuy nhiên thông tin về mức giá chào sàn chưa được phía ngân hàng này tiết lộ.

Tham vọng vốn hoá 1 tỷ USD của OCB sau khi niêm yết, có dễ?

Được biết, OCB sẽ phát hành lượng cổ phiếu trị giá khoảng 800 tỷ đồng (35 triệu USD) cho nhà đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ vào quý 3 năm nay sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 14,2% và phát hành cổ phiếu tỷ lệ 20,5% cho các cổ đông hiện hữu. Ngân hàng cũng dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ thêm 50%, đạt 7.500 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu trước khi niêm yết. Ngoài ra, ông Tuấn cho biết OCB cũng có kế hoạch dành nhiều nhất 25% vốn cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết.

Theo BCTC quý 1, đến cuối tháng 3, tổng tài sản của ngân hàng là 77.628 tỷ đồng, giảm 7,9% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền gửi tại NHNN, tiền gửi và cho vay TCTD khác giảm mạnh lần lượt 49% và 71% xuống còn 1.572 tỷ đồng và 2.975 tỷ đồng. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng đạt 8,8% nâng dư nợ cho vay khách hàng lên 51.974 tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng giảm nhẹ 0,3% xuống mức 53.047 tỷ đồng. 

Trong khi đó lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm 41,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt 14 tỷ đồng. Trong quý 1, ngân hàng không ghi nhận khoản thu nhập nào từ góp vốn mua cổ phần và có 14,5 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận trước thuế của OCB là 619 tỷ đồng. Như vậy, so với kế hoạch lãi trước thuế 2.000 tỷ trong năm nay, OCB đã hoàn thành được 31% kế hoạch năm dù mới chỉ bước qua quý đầu năm. 

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là, nợ xấu tuyệt đối tại ngân hàng tăng 253 tỷ đồng lên 1.117 tỷ đồng, chủ yếu do nợ nhóm 3 tăng mạnh. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của OCB tăng từ 1,79% cuối năm 2017 lên 2,13% cuối quý I/2018. Nợ xấu nhóm 3 là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày theo quy định của NHNN.

Nhìn vào cơ cấu cho vay của OCB cho thấy, tín dụng của ngân hàng này chủ yếu tập trung vào mảng cho vay ngắn hạn hay còn gọi là vay nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, OCB là một trong số ít các ngân hàng tư nhân có tốc độ tăng trưởng tốt ở Việt Nam và có hơn 25% room cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, việc áp dụng và triển khai Basel II thành công đã giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư, tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi về các điều kiện cấp tín dụng phù hợp với mức độ rủi ro của khách hàng.

Thế nhưng, tham vọng thu hút vốn khoảng 1 tỷ USD của OCB có thể sẽ gặp một số thách thức. Ngoài những rủi ro về thị trường trong đợt phát hành sắp tới, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã bị các nhà đầu tư bán mạnh trên thị trường trong các phiên giao dịch vừa qua. Như vậy, cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm hiện tại không còn là tâm điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Hơn nữa, chỉ số P/E của và OCB là 12,03, thấp hơn so với con số trung bình của ngành ngân hàng là 17,07. Xét về hiệu quả sinh lời dựa trên hai chỉ số tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), Techcombank đang là ngân hàng dẫn đầu với số liệu tính toán của các chuyên gia lần lượt là 2,55% và 27,71%, cao hơn cả VPBank, Vietcombank và OCB (1,1% và 20,3%). Làm phép toán so sánh với tỷ lệ ROE trung bình của toàn ngành ngân hàng hiện ở mức 10,2% cho thấy OCB đang hoạt động khá hiệu quả.

Nói về thương hiệu và tầm ảnh hưởng trong giới ngân hàng, nếu so sánh tổng tài sản, tổng doanh thu, mạng lưới giao dịch, đội ngũ CEO chuyên nghiệp và các vị thế thương hiệu của OCB với trung bình ngành hiện nay còn là một khoảng cách khá xa. Bên cạnh đó hiệ nay, các ngân hàng lớn cũng đang chật vật tìm đối tác ngoại để bán vốn thì trường hợp một ngân hàng nhỏ như OCB nhằm đạt tham vọng nâng vốn hoá khi lên sàn niêm yết quả là một thách thức cũng không hề nhỏ.

Thu Hà  -  Theo An ninh tiền tệ

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.