Pháp Luật Plus - Tham vọng vốn hoá 1 tỷ USD của OCB sau khi niêm yết, có dễ?

Tham vọng vốn hoá 1 tỷ USD của OCB sau khi niêm yết, có dễ?

0
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) kỳ vọng vốn hóa 1 tỷ USD sau khi niêm yết. Thế nhưng, tham vọng thu hút vốn khoảng 1 tỷ USD của OCB có thể sẽ gặp một số thách thức.

Nếu kế hoạch đúng như dự kiến thì OCB sẽ là ngân hàng thứ 4 niêm yết trên HOSE trong năm nay, sau HDBank, TPBank và Techcombank. Ngân hàng 22 năm tuổi này có kế hoạch đưa 750 triệu cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm 2018. Tuy nhiên thông tin về mức giá chào sàn chưa được phía ngân hàng này tiết lộ.

Tham vọng vốn hoá 1 tỷ USD của OCB sau khi niêm yết, có dễ?

Được biết, OCB sẽ phát hành lượng cổ phiếu trị giá khoảng 800 tỷ đồng (35 triệu USD) cho nhà đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ vào quý 3 năm nay sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 14,2% và phát hành cổ phiếu tỷ lệ 20,5% cho các cổ đông hiện hữu. Ngân hàng cũng dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ thêm 50%, đạt 7.500 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu trước khi niêm yết. Ngoài ra, ông Tuấn cho biết OCB cũng có kế hoạch dành nhiều nhất 25% vốn cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết.

Theo BCTC quý 1, đến cuối tháng 3, tổng tài sản của ngân hàng là 77.628 tỷ đồng, giảm 7,9% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền gửi tại NHNN, tiền gửi và cho vay TCTD khác giảm mạnh lần lượt 49% và 71% xuống còn 1.572 tỷ đồng và 2.975 tỷ đồng. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng đạt 8,8% nâng dư nợ cho vay khách hàng lên 51.974 tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng giảm nhẹ 0,3% xuống mức 53.047 tỷ đồng. 

Trong khi đó lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm 41,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt 14 tỷ đồng. Trong quý 1, ngân hàng không ghi nhận khoản thu nhập nào từ góp vốn mua cổ phần và có 14,5 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận trước thuế của OCB là 619 tỷ đồng. Như vậy, so với kế hoạch lãi trước thuế 2.000 tỷ trong năm nay, OCB đã hoàn thành được 31% kế hoạch năm dù mới chỉ bước qua quý đầu năm. 

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là, nợ xấu tuyệt đối tại ngân hàng tăng 253 tỷ đồng lên 1.117 tỷ đồng, chủ yếu do nợ nhóm 3 tăng mạnh. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của OCB tăng từ 1,79% cuối năm 2017 lên 2,13% cuối quý I/2018. Nợ xấu nhóm 3 là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày theo quy định của NHNN.

Nhìn vào cơ cấu cho vay của OCB cho thấy, tín dụng của ngân hàng này chủ yếu tập trung vào mảng cho vay ngắn hạn hay còn gọi là vay nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, OCB là một trong số ít các ngân hàng tư nhân có tốc độ tăng trưởng tốt ở Việt Nam và có hơn 25% room cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, việc áp dụng và triển khai Basel II thành công đã giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư, tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi về các điều kiện cấp tín dụng phù hợp với mức độ rủi ro của khách hàng.

Thế nhưng, tham vọng thu hút vốn khoảng 1 tỷ USD của OCB có thể sẽ gặp một số thách thức. Ngoài những rủi ro về thị trường trong đợt phát hành sắp tới, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã bị các nhà đầu tư bán mạnh trên thị trường trong các phiên giao dịch vừa qua. Như vậy, cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm hiện tại không còn là tâm điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Hơn nữa, chỉ số P/E của và OCB là 12,03, thấp hơn so với con số trung bình của ngành ngân hàng là 17,07. Xét về hiệu quả sinh lời dựa trên hai chỉ số tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), Techcombank đang là ngân hàng dẫn đầu với số liệu tính toán của các chuyên gia lần lượt là 2,55% và 27,71%, cao hơn cả VPBank, Vietcombank và OCB (1,1% và 20,3%). Làm phép toán so sánh với tỷ lệ ROE trung bình của toàn ngành ngân hàng hiện ở mức 10,2% cho thấy OCB đang hoạt động khá hiệu quả.

Nói về thương hiệu và tầm ảnh hưởng trong giới ngân hàng, nếu so sánh tổng tài sản, tổng doanh thu, mạng lưới giao dịch, đội ngũ CEO chuyên nghiệp và các vị thế thương hiệu của OCB với trung bình ngành hiện nay còn là một khoảng cách khá xa. Bên cạnh đó hiệ nay, các ngân hàng lớn cũng đang chật vật tìm đối tác ngoại để bán vốn thì trường hợp một ngân hàng nhỏ như OCB nhằm đạt tham vọng nâng vốn hoá khi lên sàn niêm yết quả là một thách thức cũng không hề nhỏ.

Thu Hà  -  Theo An ninh tiền tệ

Loading...

Bình luận

Loading...
Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...

0
Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ.
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

0
Tính thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em.

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.