Pháp Luật Plus - Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

0
Theo số liệu giám sát 9 tháng năm 2015 cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) còn cao, một số chỉ số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tích cực triển khai công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Nhờ đó đã làm thay đổi nhận thức của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tạo được sự đồng tình của dư luận xã hội.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất về kết quả công tác quản lý chất lượng ATTP giai đoạn 2011-2015 của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thì ngành vẫn tiếp tục duy trì các chương trình giám sát quốc gia dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi, giám sát an toàn vệ sinh vùng thu hoạch nhuyễn thể.

Tuy nhiên, số liệu giám sát 9 tháng năm 2015 cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP còn cao, một số chỉ số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014. Trong đó, 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý chất lượng ATTT nông lâm thủy sản diễn ra ngày 5/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã nhấn mạnh, việc đảm bảo ATVSTP là yêu cầu bức thiết của ngành; để tạo ra sự chuyển biến trong công tác này, các Sở, ngành, địa phương cần có những kế hoạch hành động quyết liệt, đặc biệt liên quan đến vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Mặt khác, công tác tuyên truyền cần rõ về thời điểm, đối tượng; tăng cường công tác hướng dẫn sản xuất cho những người sản xuất chân chính; thiết lập các kênh phân phối an toàn. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tìm ra, đấu tranh, triệt phá những đường dây cung cấp các sản phẩm giả, chất cấm cho người chăn nuôi.

Nhằm cải thiện tình hình ATTP nông lâm thủy sản trong thời gian tới, theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cần chú trọng tới công tác rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản theo hướng tích cực.

Đơn giản hóa các văn bản quy định hành chính, thủ tục hành chính và quy chuẩn kỹ thuật về đảm bảo chất lượng, ATTP theo chuỗi sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản.

Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý và thanh tra chuyên ngành chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản từ Trung ương tới địa phương. Rà soát, hoàn thiện, phân công, phân cấp cơ chế phối hợp giữa các cơ quan cùng cấp cũng như giữa Trung ương và địa phương.

Nguyễn Phượng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.