Pháp Luật Plus - Tăng cường hợp tác năng lượng Việt Nam - Iceland

Tăng cường hợp tác năng lượng Việt Nam - Iceland

0
Ngày 5/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Iceland tổ chức hội thảo "Tương lai của năng lượng sạch" nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson.
  Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam và Iceland tại Hội thảo (Ảnh: NP)

Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam và Iceland tại Hội thảo (Ảnh: NP)

Iceland là đất nước có tiềm năng lớn trong địa nhiệt, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo với tỉ lệ gần như tuyệt đối. Iceland cũng xác định Việt Nam là nước có quá trình phát triển KT-XH mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu lớn và chủ trương phát triển bền vững đòi hỏi những giải pháp quan năng lượng đa dạng và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Iceland đang có mối quan hệ tốt đẹp. Ông cũng giới thiệu về những tiềm năng phát triển to lớn mà quốc đảo châu Âu này đang sở hữu và chỉ ra những cơ hội để hai nước tiếp tục có những hợp tác song phương mạnh mẽ hơn. 

  Tổng thống Iceland phát biểu tại Hội thảo (ảnh: NP)

Tổng thống Iceland phát biểu tại Hội thảo (ảnh: NP)

 Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson tin tưởng hội thảo sẽ đưa ra những thông tin hữu ích và là nơi để trao đổi nhiều vấn đề nhằm hiện thực hóa những chủ trương, thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất.

Theo tính toán đến 2020, Việt Nam sử dụng 58% nhiệt than, và đến 2030 tăng đến 60%, đây là thách thức lớn của Việt Nam cho dù mức phát thải thấp so với mặt bằng chung của thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam - Iceland và mong muốn hội thảo lần này sẽ là cơ hội tốt đẹp để chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Iceland trong việc phát triển năng lượng sạch. Từ đó, các doanh nghiệp ngành năng lượng Việt Nam sẽ có cơ hội  tiếp cận, tìm hiểu các giải pháp giúp nâng cao năng lực, áp dụng những kỹ thuật mới, hiện đại, góp phần cải thiện, phát triển nguồn năng lượng sạch và bền vững cho Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm kích thích tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới, với định hướng giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch và yêu cầu nhập khẩu than cho sản xuất điện bằng cách phát triển các nguồn năng lượng thay thế, đặc biệt là năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, khuyến khích và tạo thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp Iceland lựa chọn Việt Nam như là một địa điểm chiến lược trong việc mở rộng hoạt động và hợp tác kinh tế với khu vực ASEAN và Đông Á.

Nhân dịp này, các cơ quan đối tác và doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số văn kiện, thỏa thuận khung xây dựng công ty năng lượng xanh, chương trình hợp tác về công nghệ.

Nguyễn Phượng

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...
Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

0
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được dự báo còn tăng mạnh trong những ngày tới khi hoàn tất việc xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.