Pháp Luật Plus - Tăng cường hợp tác năng lượng Việt Nam - Iceland

Tăng cường hợp tác năng lượng Việt Nam - Iceland

0
Ngày 5/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Iceland tổ chức hội thảo "Tương lai của năng lượng sạch" nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson.
  Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam và Iceland tại Hội thảo (Ảnh: NP)

Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam và Iceland tại Hội thảo (Ảnh: NP)

Iceland là đất nước có tiềm năng lớn trong địa nhiệt, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo với tỉ lệ gần như tuyệt đối. Iceland cũng xác định Việt Nam là nước có quá trình phát triển KT-XH mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu lớn và chủ trương phát triển bền vững đòi hỏi những giải pháp quan năng lượng đa dạng và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Iceland đang có mối quan hệ tốt đẹp. Ông cũng giới thiệu về những tiềm năng phát triển to lớn mà quốc đảo châu Âu này đang sở hữu và chỉ ra những cơ hội để hai nước tiếp tục có những hợp tác song phương mạnh mẽ hơn. 

  Tổng thống Iceland phát biểu tại Hội thảo (ảnh: NP)

Tổng thống Iceland phát biểu tại Hội thảo (ảnh: NP)

 Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson tin tưởng hội thảo sẽ đưa ra những thông tin hữu ích và là nơi để trao đổi nhiều vấn đề nhằm hiện thực hóa những chủ trương, thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất.

Theo tính toán đến 2020, Việt Nam sử dụng 58% nhiệt than, và đến 2030 tăng đến 60%, đây là thách thức lớn của Việt Nam cho dù mức phát thải thấp so với mặt bằng chung của thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam - Iceland và mong muốn hội thảo lần này sẽ là cơ hội tốt đẹp để chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Iceland trong việc phát triển năng lượng sạch. Từ đó, các doanh nghiệp ngành năng lượng Việt Nam sẽ có cơ hội  tiếp cận, tìm hiểu các giải pháp giúp nâng cao năng lực, áp dụng những kỹ thuật mới, hiện đại, góp phần cải thiện, phát triển nguồn năng lượng sạch và bền vững cho Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm kích thích tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới, với định hướng giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch và yêu cầu nhập khẩu than cho sản xuất điện bằng cách phát triển các nguồn năng lượng thay thế, đặc biệt là năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, khuyến khích và tạo thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp Iceland lựa chọn Việt Nam như là một địa điểm chiến lược trong việc mở rộng hoạt động và hợp tác kinh tế với khu vực ASEAN và Đông Á.

Nhân dịp này, các cơ quan đối tác và doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số văn kiện, thỏa thuận khung xây dựng công ty năng lượng xanh, chương trình hợp tác về công nghệ.

Nguyễn Phượng

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.