Pháp Luật Plus - Tán thành phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế

Tán thành phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế

0
Chiều ngày 3/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016; việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế…

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2015 ước vượt dự toán 16.400 tỷ đồng, nhưng tăng thu chủ yếu của ngân sách địa phương (khoảng 47.700 tỷ đồng), còn ngân sách trung ương hụt thu 31.300 tỷ đồng, điều này dẫn đến khó khăn trong cân đối ngân sách Nhà nước.

  Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (tỉnh Thái Nguyên) phát biểu ý kiến.   

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (tỉnh Thái Nguyên) phát biểu ý kiến.

 

Đại biểu Phùng Đức Tiến (tỉnh Hà Nam) bức xúc khi việc chi ngân sách còn nhiều bất cập, việc phân tích biến động giá dầu còn sai số quá nhiều so với thị trường, công tác lập dự toán ngân sách còn rất bị động, thiếu linh hoạt.

Đại biểu Phùng Đức Tiến kiến nghị năm 2016 việc dự toán ngân sách nhà nước cần chặt chẽ hơn, giảm chi thường xuyên với các khoản không cần thiết như: lễ hội, công tác nước ngoài; rà soát kỹ các khoản thu từ trung ương đến địa phương, trên cơ sở đó, lập danh sách cho sát thực tế nhằm thu đúng, thu đủ.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (tỉnh Thái Nguyên) không tán thành việc Chính phủ bán bớt cổ phần Nhà nước vì như vậy không khác gì ăn vào vốn cố định

“Tôi đề nghị cân nhắc phương án này. Cá nhân tôi chưa tán thành vì với phương án này thì không khác gì ăn vào vốn cố định. Mục đích của việc bán bớt vốn Nhà nước để đầu tư vào nơi có hiệu quả hơn chứ không phải để tiêu. Chính phủ nên tìm giải pháp khác bằng cách: Tích cực thu từ nợ đọng thuế; rà soát, thực hiện nghiêm cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cấp thiết; tiết kiệm triệt để những khoản chi với mức ngân sách thấp hơn để có điều kiện bố trí ngân sách hợp lý” - đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nhấn mạnh

Đại biểu Trần Văn (tỉnh Cà Mau) nêu rõ quan điểm “không thể phủ nhận việc vay nợ trong những năm vừa qua để chi đầu tư phát triển đã góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân. Tuy nhiên, chi đầu tư chủ yếu là vốn vay chứ chưa phải là do tích lũy của nền kinh tế sẽ tạo ra gánh nặng cho ngân sách. Dự toán thu ngân sách năm tới sẽ tiếp tục khó khăn, do đó, việc cân đối lại ngân sách trở nên cấp thiết để có khả năng trả nợ và chi đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả đầu tư, huy động đa dạng nguồn vốn”.

Đa số các đại biểu đồng tình cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế để trả nợ cũ, cơ cấu lại nợ công, nhất là các khoản nợ quá hạn; đồng thời cơ cấu lại được các khoản nợ dài hạn và nền kinh tế có thêm ngoại hối để đầu tư phát triển. Tuy nhiên các đại biểu cho rằng cần cân nhắc thật kỹ việc sử dụng nguồn vốn để phát huy được hiệu quả từ đó tăng nguồn thu cho tương lai

Nguyễn Phượng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook