Pháp Luật Plus - Sữa Ensure bị liệt vào danh sách cấm nhập khẩu?

Sữa Ensure bị liệt vào danh sách cấm nhập khẩu?

0
Cục Hải Quan TP HCM đã đề xuất như vậy với Tổng cục Hải quan, vì phát hiện mặt hàng sữa Ensure vi phạm chính sách nhập khẩu.

Cục Hải quan TP HCM cho biết, các chi cục hải quan trực thuộc đơn vị đã phát hiện mặt hàng sữa Ensure có dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”  vi phạm nhập khẩu.

Một sản phẩm của sữa Ensure có dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”.
Một sản phẩm của sữa Ensure có dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”.

Theo đó, cơ quan Hải quan phải căn cứ vào thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành và các văn bản quy phạm pháp luật, quy định cấm nhập khẩu để xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

Tuy nhiên, theo công văn của Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế, nội dung quy định chưa đủ cơ sở pháp lý vững chắc để xử phạt vi phạm hành chính vì chỉ quy định “Việc kinh doanh, phân phối, lưu thông, quảng cáo sản phẩm này tại thị trường Việt Nam là vi phạm pháp luật”. Hơn nữa văn bản này, Bộ Y tế cũng không gửi cho cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, công văn 2140/ATTP-SP ngày 28/8/2014 của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 về việc xử lý đối với lô hàng thực phẩm Ensure nhập khẩu.  

Trong đó chỉ đạo các cơ quan kiểm tra chuyên ngành không xác nhận cho các lô hàng sữa Ensure trên nhãn có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico” vì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm khi sản phẩm lưu thông tại Việt Nam.

Như vậy, do cơ quan kiểm tra chuyên ngành không ra thông báo kết luận lô hàng không đạt yêu cầu nhập khẩu nên cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở pháp lý để xác định lô hàng này không đủ điều kiện nhập khẩu.

Để có cơ sở pháp lý vững chắc về việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực hải quan và nhằm ngăn chặn triệt để hành vi buôn lậu và gian lận thương mại đối với mặt hàng sữa Ensure, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan có ý kiến đề xuất Bộ Tài chính báo cáo và đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định đưa mặt hàng sữa Ensure và các loại khác trên hộp thể hiện dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico” vào Danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Trước đó, ngày 30/12, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn chỉ đạo bộ phận quản lý rủi ro đưa mặt hàng doanh nghiệp khai báo là sữa Ensure vào danh mục quản lý rủi ro để phân luồng kiểm tra hàng hóa.

Các chi cục hải quan thuộc Hải quan TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra kỹ bộ hồ sơ hải quan và thực tế nhập khẩu với mặt hàng này.

Cơ quan này cho rằng, các mức xử lý như trên vẫn chưa đủ răn đe với những đối tượng cố tình đưa hàng hóa không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam nên đã áp dụng biện pháp quản lý rủi ro với việc nhập khẩu mặt hàng này.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên - TH

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.