Sử dụng đất trái quy định, Công ty Hưng Thịnh bị thu hồi đất

0
Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang mới đây đã ban hành Thông báo Về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Hưng Thịnh đối với thửa đất thuê tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang.
s

Phường Lê Lợi, TP Bắc Giang (Ảnh: Google Map)

Thu hồi đất cho thuê với Công ty TNHH Hưng Thịnh

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cho biết, đến hết tháng 4/2019, Công ty TNHH Hưng Thịnh đã hết hạn thuê đất với Nhà nước đối với thửa đất có diện tích 883,5 m2 tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang và không được gia hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Do Công ty TNHH Hưng Thịnh đã hết hạn thuê đất và không được gia hạn sử dụng đất nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thiết lập các thủ tục để thu hồi lại đất theo các quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH Hưng Thịnh kể từ ngày nhận được thông báo trên có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm công trình trên đất; thực hiện thanh lý Hợp đồng đối với hộ gia đình, cá nhân thuê kiốt trên phần diện tích đất Công ty được thuê.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cũng yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt các hoạt động và di chuyển toàn bộ tài sản gắn liền với đất ra khỏi khu đất đã được Nhà nước cho thuê nêu trên - thời hạn hoàn thành xong trước ngày 31/12/2021.

Khi có Quyết định thu hồi đất, Công ty TNHH Hưng Thịnh phải bàn giao lại toàn bộ diện tích đất trên cho Nhà nước theo quy định của pháp luật; Hoàn thành nghĩa vụ tài chính còn phải nộp với Nhà nước đối với thửa đất được thuê.

Từng vướng vào sai phạm lấn chiếm sử dụng gần 400m2 đất

Thửa đất có diện tích 883,5 m2 tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang cho Công ty TNHH Hưng Thịnh thuê tại Quyết định số 313/QĐ-CT ngày 31/3/1999 để thực hiện dự án: Xây dựng xưởng sản xuất và văn phòng giao dịch.

Dù vậy, khu đất trên Công ty TNHH Hưng Thịnh được thuê, chưa được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư.

Năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty và có Kết luận số 646/KL-TNMT ngày 27/4/2015, trong đó đã chỉ rõ các tồn tại, sai phạm như: lấn chiếm sử dụng diện tích 392,0 m2; đã ngừng sản xuất từ năm 2010; cho các hộ gia đình, cá nhân thuê kiốt trên một phần diện tích được thuê trong một thời gian dài (sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất được thuê).

Dù vậy, sau khi có Kết luận số 646/KL-TNMT, Công ty TNHH Hưng Thịnh chưa làm các thủ tục về đầu tư; không làm thủ tục gia hạn sử dụng đất; chưa hoàn thiện hồ sơ về đất đai đối với diện tích 392,0 m2 có nguồn gốc là đất công do UBND phường Lê Lợi quản lý.

Hiện trạng khu đất (bao gồm 883,5 m2 đất được thuê và 392,0 m2 có nguồn gốc là đất công) vẫn giữ nguyên theo Kết luận thanh tra số 646/KL-TNMT ngày 27/4/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Hưng Thịnh đã tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh; thực tế chỉ có hộ ông Lý Đình Sang đang ở và 04 hộ gia đình cá nhân thuê lại Kiốt để kinh doanh trên khu đất.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm