“Sốt” ô tô nhập Thái Lan, Indonesia: Kiến nghị kiểm soát kịp thời!

0
Nêu giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Chính phủ cần phải theo dõi chặt chẽ tình hình nhập khẩu một số mặt hàng từ khu vực ASEAN, hiện đang có chiều hướng tăng lên như: ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ Thái Lan, Indonesia… để có giải pháp kiểm soát kịp thời, bảo vệ sản xuất trong nước.
Đánh giá mục tiêu tăng trưởng 7,42% trong 6 tháng cuối năm là cao, nhưng Thủ tướng cho rằng, có cơ sở, có căn cứ để đạt được.
Đánh giá mục tiêu tăng trưởng 7,42% trong 6 tháng cuối năm là cao, nhưng Thủ tướng cho rằng, có cơ sở, có căn cứ để đạt được.

Một bộ phận công chức còn cầm chừng, lợi ích nhóm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương đang diễn ra sáng nay (3/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, trong giai đoạn nửa đầu năm, dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác điều hành, chỉ đạo còn nhiều đổi mới, đã có kết quả bước đầu.

“Cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhiều bộ, ngành địa phương tích cực triển khai. Dù còn vấn đề này vấn đề khác nhưng 6 tháng đầu năm là 6 tháng thiên thời, địa lợi, nhân hòa của cả nước. DN, người dân phấn khởi làm ăn kinh doanh, khởi nghiệp”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng nề. Tăng trưởng cả năm muốn đạt 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42%, con số đó không hề dễ dàng.

“Đây là mục tiêu cao nhưng chúng ta có cơ sở, có căn cứ để đạt được, bởi các ngành, các lĩnh vực chủ yếu đang phục hồi mạnh”, Thủ tướng nhìn nhận. Vấn đề đặt ra là phải quyết tâm, nỗ lực, cố gắng, hành động quyết liệt và cải cách mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt ở các thành phố lớn và các vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng nêu yêu cầu, tại cuộc họp lần này, các thành viên Chính phủ, bộ ngành, địa phương cần bàn bạc để đưa ra giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn, vướng mắc, bao gồm: giải pháp giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn.

Đặc biệt là giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn thủ tục hành chính bởi theo Thủ tướng thì người dân và DN còn kêu vấn đề này rất nhiều. "Một bộ phận cán bộ công chức, địa phương làm việc còn cầm chừng, không kiên quyết, hiệu quả. Một bộ phận chính quyền còn để tai tiếng khi tham nhũng, lợi ích nhóm...", Thủ tướng nêu.

Tốc độ tăng trưởng nửa cuối năm phải đạt 7,42%

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tại phiên họp, cơ quan này đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, nhìn chung tăng trưởng kinh tế đã có nhiều khởi sắc, quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và thủy sản diễn ra mạnh mẽ và bước đầu hiệu quả.

Mặc dù vậy, mục tiêu tăng trưởng cả năm vẫn là một thách thức và gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương không sớm thỏa mãn với những gì đạt được bước đầu, cần duy trì thường xuyên, liên tục những nỗ lực, cố gắng trong 6 tháng cuối năm.

Bộ KHĐT cũng trình kịch bản tăng trưởng nửa cuối năm với tốc độ tăng GDP quý III dự kiến phải đạt 7,23% và quý IV đạt 7,57%. Nửa cuối năm, tốc độ tăng trưởng bình quân phải đạt 7,42%, có như vậy mới đảm bảo cả năm, tốc độ tăng trưởng đạt 6,7% như mục tiêu đặt ra.

Nêu kiến nghị lên Chính phủ, Bộ KHĐT cho rằng, cần phải theo dõi chặt chẽ tình hình nhập khẩu một số mặt hàng từ khu vực ASEAN, hiện đang có chiều hướng tăng lên như: ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ Thái Lan, Indonesia; mặt hàng rau quả từ Thái Lan, Trung Quốc… để có giải pháp kiểm soát kịp thời, bảo vệ sản xuất trong nước, giảm mất cân đối thương mại với thị trường ASEAN, góp phần giảm nhập siêu.

Trong sản xuất công nghiệp, cần theo dõi sát diễn biến tình hình giá dầu, triển khai phương án khai thác sản lượng dầu thô an toàn, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Đối với vốn FDI, bộ này đề nghị phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp FDI thực hiện giải ngân theo cam kết; tăng cường các hoạt động đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên, cùng với đó cũng cần rà soát các dự án chậm triển khai, tập trung nâng cao chất lượng thu hút FDI để tránh tình trạng đầu tư mới tăng cao nhưng giải ngân chậm. Nghiên cứu, triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh nhằm tận dụng cơ hội do hội nhập mang lại.

Bích Diệp  -  Theo Dân trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm