Pháp Luật Plus - Sẽ buộc Facebook, Google, YouTube phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Sẽ buộc Facebook, Google, YouTube phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

0
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm của Facebook, Google, YouTube và các công ty nước ngoài đang cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, trong đó tập trung vào các vấn đề kinh doanh trái phép, không đóng thuế, chứa nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam...
Vừa qua phát hiện tình trạng một số nhãn hàng, sản phẩm dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bị gắn trong một số video có nội dung xấu trên YouTube.
Vừa qua phát hiện tình trạng một số nhãn hàng, sản phẩm dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bị gắn trong một số video có nội dung xấu trên YouTube.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa có văn bản chuẩn bị nội dung trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, có nhắc tới nhiều thông tin đáng chú ý về việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Liên quan đến việc tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, vừa qua, Bộ đã phát hiện có tình trạng một số nhãn hàng, sản phẩm dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bị gắn trong một số video có nội dung xấu độc trên Youtube, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành như: Sản phẩm Vaseline, Comfort (Unilever); sản phẩm Pampers, Ariel (P&G); Vinhomes; Sendo (FPT), Samsung Việt Nam, Yamaha...

Theo Bộ trưởng, các nội dung quảng cáo nói trên đều đã được đăng ký, kiểm duyệt và cấp phép quảng cáo tại thị trường Việt Nam, có nội dung lành mạnh và đã xuất hiện trên các báo điện tử, các đài truyền hình.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các quảng cáo này lại được gắn trong các clip xấu, độc trên YouTube. Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá đây là vấn đề nghiêm trọng cần xử lý kịp thời.

Ngay sau khi phát hiện các nội dung sai phạm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản cảnh báo tình trạng này đến các doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo. Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp này báo cáo về tình trạng nêu trên. Theo đó, các doanh nghiệp cho biết đã tạm dừng quảng cáo trên YouTube và sẽ tiếp tục dừng quảng cáo trên kênh này nếu Google không có giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng vừa xảy ra.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp kịp thời với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới vào Việt Nam) để có biện pháp xử lý hiệu quả tình trạng này.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ theo dõi, rà soát yêu cầu Google gỡ bỏ, ngăn chặn các nội dung xấu, độc trên Youtube; đẩy nhanh tiến độ và số lượng nội dung được gỡ bỏ, ngăn chặn. Tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp lớn có sản phẩm quảng cáo và các đại lý quảng cáo để khẳng định những cam kết của các đơn vị này với Bộ trước sự chứng kiến của các cơ quan báo chí.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai tập hợp các bằng chứng về hành vi sai phạm của Facebook để gây sức ép, buộc Facebook phải hợp tác với Bộ trong xử lý các nội dung xấu độc, sai phạm trên Facebook.

Các cơ quan báo chí cũng sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm của Facebook, Google, YouTube và các công ty nước ngoài đang cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, trong đó tập trung vào các vấn đề kinh doanh trái phép, không đóng thuế, chứa nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam... để gây sức ép, buộc các đơn vị này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Phương Dung  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Bài hát ấy vẫn còn nguyên ở đó…

Bài hát ấy vẫn còn nguyên ở đó…

0
Một người bạn tri kỷ mới thật là trân quý! Tri kỷ như một thứ tình cảm ấm áp không lời, một thứ đồng hành giản dị nhưng quý báu vô ngần…

Phóng viên Dân trí đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019

Với câu trả lời ứng xử thông minh, PV Mai Bích Châm đến từ báo điện tử Dân trí đã đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019.

Chuỗi sự kiện thú vị tại Công viên Ấn tượng Hội An

Chuỗi sự kiện đặc biệt chào mừng ngày 20/10 và tuần lễ halloween diễn ra công viên Ấn tượng Hội An hứa hẹn mang đến nhiều thích thú cho du khách.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ.

Phạm Ngọc Hà My đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi 'Press Green Beauty 2019'

Phạm Ngọc Hà My công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam vừa giành ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi "Press Green Beauty 2019".