Pháp Luật Plus - Sai phạm, đội vốn gần 150 tỷ đồng ở các dự án của PV Gas

Sai phạm, đội vốn gần 150 tỷ đồng ở các dự án của PV Gas

0
Đây là con số được nêu rõ tại KLTT của Thanh tra Bộ Xây dựng sau nhiều tháng thanh tra.

PVN và PV Gas có “phớt lờ” quy định pháp luật?

Dư luận, tuần qua vẫn chưa hết bàng hoàng khi dự án Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 của tập đoàn PVN đội vốn 10.457 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do chậm tiến độ.

Quý 1/2018, PV Gas ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt đạt mức 18.162 tỷ đồng (+12% cùng kỳ) và 2.608 tỷ đồng (+20% cùng kỳ). 

Tháng 4 năm 2018, cổ phiếu GAS đạt mức đỉnh mọi thời đại ở mức 136.000 đồng/cổ phiếu.

Mới đây, theo nguồn tin của Pháp luật Plus, một Công ty con của PVN là PV Gas cũng để xảy ra tình trạng đội vốn khiến dư luận hết sức hoang mang.

Theo Kết luận thanh tra (KLTT) số 441/KL- TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành tháng 8/2017 về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần (PV Gas) tại các dự án thanh tra.

Theo văn bản này thì PV Gas đã để xảy ra nhiều tồn tại: Theo đó công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình (điều chỉnh) – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chấp thuận chủ trương và Chủ đầu tư thực hiện lập dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy xử lý khí Cà Mau khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung dự án vào quy hoạch ngành theo quy định tại khoản 3, điều 6, nghị định số 12/2009/NĐ-CP, ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình;

Không chỉ vậy, PV Gas phê duyệt dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau điều chỉnh không đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2, điều 14 và Phụ lục III, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình;

Lập, thẩm định và phê duyệt một số chi phí trong tổng mức đầu tư còn thiếu cơ sở, tính hai lần thuế giá trị gia tăng tại một số nội dung công việc và một số tồn tại khác, làm tăng tổng mức đầu tư số tiền 89, 210 tỷ đồng tại dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau và dự án thu gom khí Rồng – Đồi Mồi.

Cụ thể, tại dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau là gần 74 tỷ đồng; tương tự, tại dự án “Mở rộng hệ thống thu gom khí Mỏ rồng- Đồi Mồi” là hơn 15 tỷ đồng.

Một góc dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau. Ảnh PV Gas.
Một góc dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau. Ảnh PV Gas.

Được biết, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) giao cho PV GAS làm chủ đầu tư dự án “Thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng – Đồi Mồi” có tổng mức đầu tư 149,6 triệu USD, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2011.

Dự án có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia với công suất thu gom ban đầu tối đa là 0,9 triệu m3 khí/ngày, tương đương khoảng 328 triệu m3 khí/năm. Dự án bao gồm các hạng mục chính như hệ thống ống dẫn khí, giàn nén khí và blok nhà ở.

Đến năm 2015 PVN giao cho PV GAS tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau với 100% vốn đầu tư từ Tổng PV GAS. Dự án bao gồm việc đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý khí công suất 6,2 triệu m3 khí/ngày cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm lỏng tại Khu công nghiệp Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Tính "thừa" chi phí…khiến phê duyệt sai tăng hơn 60 tỷ đồng

PV GAS bị truy thu thuế và nộp phạt tổng cộng 106 tỷ đồng

Tờ Cafef.vn đưa tin - Ngày 28/12/2017, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (Mã chứng khoán: GAS) thông báo đã nhận được Quyết định của Tổng cục thuế về việc xử lý kết quả thanh tra việc chấp hành thuê thời kỳ năm 2016.

Theo đó, Tổng cục thuế kết luận: trong quá trình thực hiện, GAS phát sinh một số nghiệp vụ chưa đúng dẫn đến phát sinh nghĩa vụ nộp thuế với tổng số tiền truy thu thuế phải nộp phát sinh thêm và các khoản xử lý hành chính theo quy định do chậm nộp gần 106 tỷ đồng.

Văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, đối với công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán hạng mục công trình, PV Gas đã tính thừa chi phí thuê tư vấn quản lý dự án và chi phí giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng công trình; tính 02 lần thuế giá trị gia tăng, tính “thừa” thuế nhập khẩu dẫn đến phê duyệt sai tăng dự toán xây dựng công trình số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, PVN đã ban hành văn bản số 2392/DKVN-TCKT ngày 14/4/2015 chỉ đạo PV Gas miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng hợp đồng cho Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tại dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau là vi phạm quy định tại điều 16, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 7/5/2010 của Chính phủ về hợp đồng hoạt động xây dựng vả điều 66 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH ngày 26/11/2013.

Không chỉ vậy, chủ đầu tư không thực hiện giảm tiết kiệm giá gói thầu đến giá trị tối thiểu theo quy định của PVN đối với các gói thầu chỉ định thầu các nhà thầu trong ngành. Dẫn đến, ký hợp đồng và thanh, quyết toán sai tăng số tiền là 11,234 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo hiện thời của PV Gas.
Ban lãnh đạo hiện thời của PV Gas.

Công tác nghiệm thu, thanh, quyết toán vốn đầu tư – tính sai tăng chi phí khảo sát, thiết kết kỹ thuật; tính sai tăng khối lượng nghiệm thu so với bản vẽ hoàn công một số hạng mục công việc, tính trùng chi phí quản lý dự án và một số sai sót khác. Dẫn đến, thanh quyết toán sai tăng số tiền 8,485 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng kiến nghị đối với PVN, tổ chức kiểm điểm, xác định và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm trong công tác: Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà máy xử lý khí Cà Mau khi chưa có quy hoạch ngành, miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng và miễn bảo lãnh tạm ứng hợp đồng cho PVC trái quy định;

Đối với PV Gas, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng kiến nghị cơ quan này tổ chức kiểm điểm, xác định và xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra những vi phạm theo nội dung Báo cáo kết quả thanh tra, đặc biệt là việc ban hành các văn bản, Nghị quyết cho phép chỉ định thầu một số gói thầu trái quy định và không thực hiện giảm tiết kiệm giá gói thầu đến giá trị tối thiểu khi đàm phán, ký kết hợp đồng đối với các gói thầu chỉ định thầu cho các đơn vị trong ngành theo chỉ đạo của PVN và việc triển khai gói thầu rà phá bom mìn gây lãng phí vốn đầu tư.

Văn bản của Bộ Xây dựng đã nêu rõ, tuy nhiên không rõ đến nay phía PV Gas đã có thông tin phản hồi tới Bộ Xây dựng hay chưa, có đồng ý với nội dung kết luận của Đoàn thanh tra hay không? Việc xử lý theo nội dung đề xuất của Bộ Xây dựng ra sao?

Để khách quan đa chiều thông tin, chiều 5/6, liên hệ qua điện thoại với ông V.Đ.H (Công ty PV Gas), ông H. cho rằng, thời gian qua có nhiều cơ quan báo chí quan tâm và cho rằng nhiều báo đăng "nhố nhăng". Ông V.Đ.H cũng khẳng định đã có văn bản phản hồi tới Bộ Xây dựng và "đề nghị" phóng viên làm việc với cơ quan an ninh?. Ngay sau đó, PV cũng đề xuất được làm việc với ông V.Đ.H và gửi trước email đề xuất nội dung công việc!

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phương Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

Thế giới Facebook

Link liên kết