Pháp Luật Plus - Sai phạm của Petrolimex: Chỉ có người tiêu dùng là “thiệt”

Sai phạm của Petrolimex: Chỉ có người tiêu dùng là “thiệt”

0
Sau hàng loạt những sai phạm tiền trăm, tiền nghìn tỷ của Petrolimex, trách nhiệm lớn nhất thuộc về ai thì chưa ai hay biết. Tuy nhiên, người thiệt thòi nhiều nhất vẫn là người tiêu dùng.

Petrolimex báo “lãi khủng” dù doanh thu giảm

Sau một thời gian thua lỗ, Petrolimex tiếp tục gây sốc khi công bố mức lợi nhuận trước thuế của năm 2015 đạt 3.766 tỷ đồng, tăng hơn 3.400 tỷ so với năm 2014. 

Với mức lãi này, 2015 được coi là năm “thắng đậm” của Petrolimex, bất chấp giá xăng dầu thế giới liên tục giảm sâu.

Petrolimex báo lãi khủng nhờ vào giá vốn giảm nhưng giá bán lẻ lại giả không tương xứng (ảnh Internet)
Petrolimex báo lãi khủng nhờ vào giá vốn giảm nhưng giá bán lẻ lại giả không tương xứng (ảnh Internet)

Cụ thể: tổng doanh thu thuần hợp nhất của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex trên mọi lĩnh vực kinh doanh: xăng dầu, gas, dầu mỡ nhờn, vận tải xăng dầu, thiết kế, cơ khí, xây lắp, bảo hiểm… đạt hơn 146.500 tỷ đồng, bằng 71% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, trong 3.766 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, mảng kinh doanh xăng dầu là mảng mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Tập đoàn, với 1.989 tỷ đồng, tương đương 53% tổng lợi nhuận hợp nhất. Tính trung bình, lợi nhuận trước thuế khi bán ra một lít (kg) xăng dầu của Petrolimex là 222 đồng.

Quyền lợi người tiêu dùng bị “bỏ ngỏ”

Lí giải về những con số lãi khủng trên, nhiều đại diện của Tập đoàn Petrolimex cho hay: lợi nhuận mặt hàng xăng dầu của Petrolimex trong năm 2015 có sự tăng trưởng là do thay đổi phương thức tính giá mua hàng nhập khẩu phù hợp với diễn biến thị trường.

Cùng với đó, là hợp lý hóa đường vận động hàng hóa và cơ cấu tồn kho xăng dầu. Ngoài ra, một phần cũng nhờ  vào sự gia tăng trưởng về sản lượng xăng dầu, đặc biệt là trong khâu bán lẻ...

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long lại đặt câu hỏi nghi vấn cho rằng: Liệu có phải chính sự mập mờ trong việc tính chi phí để "đội" giá xăng dầu cơ sở, khiến cho người dân phải chịu cảnh xăng tăng, giảm chậm, mua xăng với giá "khống" mà người tiêu dùng lại không hay biết.

Mặc dù, Petrolimex hàng năm vẫn kêu lỗ nhưng đến khi báo cáo cuối năm lại công bố lãi lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Phải chăng chính vì anh hạch toán thêm chi phí vào giá cơ sở, rồi tự ý điều chỉnh giá xăng, tự áp dụng định mức vùng trái với quy định nên anh mới có lãi khủng đến như vậy? Vậy trách nhiệm nhà quản lý ở đâu để cuối cùng người tiêu dùng phải mua xăng với giá "khống”…

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về việc xử lý sau thanh tra tại Petrolimex. Theo đó, Phó thủ tướng kết luận: “Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra một cách nghiêm túc, có trách nhiệm. Qua thanh tra đã làm rõ một số tồn tại, thiếu sót, sai phạm về cơ chế chính sách, quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Petrolimex”.

Để đảm bảo chặt chẽ, Phó thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ Tài chính, Công Thương và Petrolimex rà soát một số vấn đề còn ý kiến khác nhau như việc đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính, chi phí vận tải, chi phí bảo hiểm, giá bán lẻ vùng 2, định mức hao hụt xăng dầu, giá cước vận tải nhằm thống nhất đánh giá và hoàn thiện nội dung kết luận thanh tra.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết