Robot tương lai sẽ có làn da nhân tạo “siêu nhạy cảm”

0
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) mới đây đã tuyên bố đang bắt đầu những nghiên cứu mới để mang lại cho robot cảm giác với "làn da nhân tạo".
robotdocx-1595226009853.

 

Hai trong số các nhà nghiên cứu là thành viên thuộc Cộng đồng nghiên cứu thần kinh học của Intel (INRC) công bố nghiên cứu chứng minh tương lai đầy hứa hẹn đằng sau robot có thể cảm nhận được bằng làn da nhân tạo đặc biệt nhạy cảm. Điều này sẽ dựa trên các cảm biến cảm ứng kết hợp với công nghệ xử lý thần kinh từ Intel.

Đó là một bước tiến vượt bậc so với những gì robot hiện tại có thể làm chỉ giới hạn trong xử lý hình ảnh và thiếu khả năng liên quan đến cảm giác chạm như con người.

Các nhà nghiên cứu Singapore đang hy vọng thay đổi và sửa đổi lớp biểu bì nhân tạo mà Đại học này coi là có thể đọc được hơn 1.000 lần so với hệ thống thần kinh của con người. Những tấm da nhân tạo này cũng có thể xác định độ cứng, kết cấu, hình dạng và nhiều thứ khác.

“Nó có thể nhanh hơn 10 lần so với một cái chớp mắt”, các nhà nghiên cứu của NUS cho biết.

Mike Davies, giám đốc phòng thí nghiệm điện toán thần kinh của Intel chỉ ra rằng nghiên cứu này cung cấp cái nhìn tổng quan về tương lai của lĩnh vực robot, nơi thông tin có thể được cảm nhận thông qua các phương pháp tiếp cận theo sự kiện.

"Công trình bổ sung vào kết quả ngày càng tăng cho thấy điện toán biến đổi thần kinh có thể mang lại mức tăng đáng kể về độ trễ và mức tiêu thụ điện năng khi toàn bộ hệ thống được thiết kế lại trong một mô hình cảm biến dựa trên sự kiện, định dạng dữ liệu, thuật toán và kiến ​​trúc phần cứng", Mike Davies cho biết.

Đối với các nhà nghiên cứu ở Singapore, việc cho phép cảm giác chạm và cảm giác sẽ cải thiện chức năng của những gì robot có thể làm vào lúc này. Khi được sử dụng trong không gian thương mại, các nhà nghiên cứu chính cũng nhận thấy làm thế nào họ có thể dễ dàng thích nghi với việc sản xuất trong các nhà máy.

Các nhà nghiên cứu NUS thông tin thêm: "Khả năng cảm nhận và nhận thức môi trường xung quanh tốt hơn cũng có thể cho phép các tương tác giữa robot và con người gần gũi, an toàn hơn, như trong việc chăm sóc, hoặc đưa chúng ta đến gần hơn để tự động hóa các nhiệm vụ phẫu thuật bằng cách cho robot phẫu thuật cảm giác mà chúng hiện vẫn đang còn thiếu hiện nay”.

Intel cũng đang giúp các nhà nghiên cứu đưa ra các con chip được triển khai trong robot để đưa ra kết luận chính xác hơn khi theo dõi và phát hiện trong thời gian thực. Với cái gọi là chip thần kinh, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra một bàn tay robot bắt chước da nhân tạo để có thể đọc chữ nổi và tìm hiểu xem chúng có thể không. Sau đó thông tin sẽ được chuyển qua công nghệ điện toán đám mây để giải mã cách các robot diễn giải điều này.

Trang Phạm  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Nhớ tết Trung thu

Nhớ tết Trung thu

0
Ngày Tết Trung thu đã có từ thuở xa xưa lắm, từ trong câu chuyện mà ngoại vẫn thường kể cho chúng tôi những ngày còn bé.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Xem thêm