Quốc nạn thực phẩm bẩn: “Không còn là chuyện của riêng ai”

0
Từ ngày 1/7/2016, người có hành vi sản xuất - kinh doanh chất cấm sẽ bị phạt tù từ 1 - 20 năm. Liên quan tới vấn đề này, Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.
  Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.(Ảnh Thanh Huyền)

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.(Ảnh Thanh Huyền)

PV: Theo Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo đó: người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc cung cấp thực phẩm mà biết loại thức ăn đó có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền tù từ 1 - 5 năm tù giam hoặc phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng. Ông nhận định sao về vấn đề này?

Trần Duy Khanh: Việc tồn tại thực phẩm không an toàn cho người sử dụng đã diễn ra quá lâu và bị buông lỏng quá dài.

Thực tế cho thấy: cái gì “không quản” được thì pháp luật Việt Nam “cấm” vì vậy mức độ răn đe chưa cao.

Chẳng hạn: 1 cá nhân vi phạm thì có thể xử lí được nhưng có tới 11 - 12 triệu dân chăn nuôi & trồng trọt vi phạm thì xử lí như thế nào?

Nhìn chung, vấn đề “xử phạt” tù người sản xuất - kinh doanh thực phẩm không an toàn là một “hạ sách”.

PV: Theo ông, nguyên nhân nào dẫn tới việc cần phải đưa ra chế tài xử phạt đối với người sản xuất - kinh doanh thực phẩm không an toàn?

Trần Duy Khanh: Thứ nhất: Người sản xuất không có ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Với với tâm lí “chạy theo đám đông”, một cá nhân đầu độc toàn xã hội kéo theo hệ lụy nhiều nhiều cá nhân cũng đầu độc xã hội.

Thứ 2: Người sử dụng - đây là yếu tố gián tiếp tiếp tay cho người sản xuất đầu độc xã hội. Trong thời gian dài, cơ quan chức năng luôn khuyến cáo người sử dụng phải quan tâm tới nguồn gốc, địa chỉ, giá cả… của các mặt hàng tiêu dùng nhưng dường như người Việt Nam đã bỏ ngoài tai tất cả.

Thứ 3: Cơ quan quản lí nhà nước thực chất rất chậm trong việc ứng phó các vấn đề liên quan tới VSATTP như: quy chuẩn, chính sách, xử phạt không công minh…

Chẳng hạn: khi phát hiện đơn vị có sử dụng - kinh doanh chất cấm, tại sao cơ quan quản lí nhà nước không công khai? Chính khoản “mập mờ” trong chính sách hành chính này đã vô hình chung tiếp tay cho đối tượng sử dụng, kinh doanh chất cấm...

PV: Thưa ông, ông có thể so sánh các quy định trước đó về hành vi - vi phạm sử dụng, kinh doanh chất cấm với Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016.

Trần Duy Khanh: Theo quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tiền ở mức rất dè dặt theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ.

Cụ thể: hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 - 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 - 20 triệu đồng.

Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 -10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú y.

Tuy nhiên, với Bộ Luật hình sự mới chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016 thì mức phạt rất nặng hơn rất nhiều, có tính răn đe mạnh hơn.

PV: Với tư cách Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ông có lời khuyên gì cho người tiêu dùng trong việc phòng - chống thực phẩm không đảm bảo VSATTP không?

Trần Duy Khanh: Trước mắt, vấn nạn VSATTP không còn là “chuyện” của riêng ai, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của toàn xã hội như: người sản xuất, nguời tiêu dùng, cơ quan quản lí … như vậy vấn đề đảm bảo VSATTP sẽ giảm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm