Pháp Luật Plus - Quốc nạn thực phẩm bẩn: “Không còn là chuyện của riêng ai”

Quốc nạn thực phẩm bẩn: “Không còn là chuyện của riêng ai”

0
Từ ngày 1/7/2016, người có hành vi sản xuất - kinh doanh chất cấm sẽ bị phạt tù từ 1 - 20 năm. Liên quan tới vấn đề này, Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.
  Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.(Ảnh Thanh Huyền)

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.(Ảnh Thanh Huyền)

PV: Theo Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo đó: người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc cung cấp thực phẩm mà biết loại thức ăn đó có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền tù từ 1 - 5 năm tù giam hoặc phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng. Ông nhận định sao về vấn đề này?

Trần Duy Khanh: Việc tồn tại thực phẩm không an toàn cho người sử dụng đã diễn ra quá lâu và bị buông lỏng quá dài.

Thực tế cho thấy: cái gì “không quản” được thì pháp luật Việt Nam “cấm” vì vậy mức độ răn đe chưa cao.

Chẳng hạn: 1 cá nhân vi phạm thì có thể xử lí được nhưng có tới 11 - 12 triệu dân chăn nuôi & trồng trọt vi phạm thì xử lí như thế nào?

Nhìn chung, vấn đề “xử phạt” tù người sản xuất - kinh doanh thực phẩm không an toàn là một “hạ sách”.

PV: Theo ông, nguyên nhân nào dẫn tới việc cần phải đưa ra chế tài xử phạt đối với người sản xuất - kinh doanh thực phẩm không an toàn?

Trần Duy Khanh: Thứ nhất: Người sản xuất không có ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Với với tâm lí “chạy theo đám đông”, một cá nhân đầu độc toàn xã hội kéo theo hệ lụy nhiều nhiều cá nhân cũng đầu độc xã hội.

Thứ 2: Người sử dụng - đây là yếu tố gián tiếp tiếp tay cho người sản xuất đầu độc xã hội. Trong thời gian dài, cơ quan chức năng luôn khuyến cáo người sử dụng phải quan tâm tới nguồn gốc, địa chỉ, giá cả… của các mặt hàng tiêu dùng nhưng dường như người Việt Nam đã bỏ ngoài tai tất cả.

Thứ 3: Cơ quan quản lí nhà nước thực chất rất chậm trong việc ứng phó các vấn đề liên quan tới VSATTP như: quy chuẩn, chính sách, xử phạt không công minh…

Chẳng hạn: khi phát hiện đơn vị có sử dụng - kinh doanh chất cấm, tại sao cơ quan quản lí nhà nước không công khai? Chính khoản “mập mờ” trong chính sách hành chính này đã vô hình chung tiếp tay cho đối tượng sử dụng, kinh doanh chất cấm...

PV: Thưa ông, ông có thể so sánh các quy định trước đó về hành vi - vi phạm sử dụng, kinh doanh chất cấm với Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016.

Trần Duy Khanh: Theo quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tiền ở mức rất dè dặt theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ.

Cụ thể: hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 - 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 - 20 triệu đồng.

Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 -10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú y.

Tuy nhiên, với Bộ Luật hình sự mới chính thức có hiệu lực từ 1/7/2016 thì mức phạt rất nặng hơn rất nhiều, có tính răn đe mạnh hơn.

PV: Với tư cách Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ông có lời khuyên gì cho người tiêu dùng trong việc phòng - chống thực phẩm không đảm bảo VSATTP không?

Trần Duy Khanh: Trước mắt, vấn nạn VSATTP không còn là “chuyện” của riêng ai, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của toàn xã hội như: người sản xuất, nguời tiêu dùng, cơ quan quản lí … như vậy vấn đề đảm bảo VSATTP sẽ giảm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Huyền

Bình luận

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

0
Tổng thống Nga Putin sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo châu Phi, báo hiệu sự tích cực của Nga trong việc tìm cách khẳng định lại ảnh hưởng trên lục địa đen.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thế giới Facebook