Pháp Luật Plus - Quốc hội thông qua gói phục hồi kinh tế – xã hội, giảm 2% thuế GTGT

Quốc hội thông qua gói phục hồi kinh tế – xã hội, giảm 2% thuế GTGT

0
Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đã được Quốc hội chính thức thông qua với mục tiêu đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%-1% trong năm 2022 và 2023, nhất là với lĩnh vực ưu tiên.

Thông qua gói phục hồi kinh tế – xã hội

Nghị quyết được Quốc hội thông qua chiều 11-1 với tỷ lệ tán thành 84,97%. Nghị quyết không đề cập tổng quy mô gói chính sách tài khoá, tiền tệ, nhưng quy mô dự kiến của các gói chính sách tài khoá, tiền tệ được Quốc hội thông qua ước khoảng 350.000 tỉ đồng, theo phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi bế mạc kỳ họp bất thường.

Các vị Đại biểu Quốc hội biểu quyết tại điểm cầu Nhà Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Các vị Đại biểu Quốc hội biểu quyết tại điểm cầu Nhà Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Các gói hỗ trợ này được sử dụng để chủ động phòng, chống dịch, hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển bền vững kinh tế – xã hội. Theo đó, các chính sách hỗ trợ được xây dựng với mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất – kinh doanh ở một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP bình quân 6,5 – 7% một năm giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng thời, kiểm soát các chỉ tiêu nợ công dưới mức cảnh báo Quốc hội cho phép, duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

Ngoài ra, tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Với nhóm Chính sách tài khoá, Quốc hội thông qua việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2022 với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Quốc hội cho phép tính khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp cho kỳ tính thuế năm 2022.

Giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%-1%

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đồng ý sử dụng khoảng 6.600 tỉ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Đồng thời, tăng hạn mức bảo lãnh Chính phủ với trái phiếu phát hành trong nước cho Ngân hàng Chính sách Xã hội tối đa 38.400 tỉ đồng để hỗ trợ cho vay nhằm thực hiện các mục tiêu, gồm: giải quyết việc làm; mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Chính sách hỗ trợ cho vay này cũng áp dụng với đối tượng học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Với chính sách tiền tệ, Quốc hội yêu cầu tiếp tục điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tích cực cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Ngoài ra, cần nghiên cứu để giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, tính toán hợp lý tỷ lệ dự trữ bắt buộc, thực hiện nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%-1% trong năm 2022 và 2023, nhất là với lĩnh vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Về chính sách đầu tư phát triển, Quốc hội cho phép dành tối đa 176.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước để tăng chi đầu tư phát triển trong năm 2022 và 2023, gồm: đầu tư tối đa 14.000 tỉ đồng để đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp vùng; cấp tối đa 5.000 tỉ cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để hỗ trợ an sinh xã hội, lao động, việc làm; đầu tư tối đa 3.150 tỉ đồng để đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở trợ giúp xã hội, đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm; hỗ trợ lãi suất tối đa 40.000 tỉ đồng đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi; đầu tư tối đa 113.550 tỉ đồng cho phát triển kết cấu hạ tầng.

Để có nguồn lực thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ, Quốc hội cho phép tăng bội chi ngân sách nhà nước với mức bình quân 1-1,2% GDP mỗi năm trong năm 2022 và 2023, nhưng số bội chi không được vượt quá 240.000 tỉ đồng. Theo đó, bội chi năm 2022 dự kiến tăng khoảng 1,1% GDP so với dự toán đã được Quốc hội quyết định.

(https://thesaigontimes.vn/quoc-hoi-thong-qua-goi-phuc-hoi-kinh-te-xa-hoi-giam-2-thue-gtgt/)

Vân Phong - Kinh tế Sài Gòn Online

Loading...

Bình luận

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Hà Nội: Quận Ba Đình đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Quận Ba Đình (Hà Nội) chuẩn bị tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ trấn đền Voi Phục, đền Quán Thánh.

Xem thêm

Thế giới Facebook