Quảng Ninh: Cần 1.900 tỷ để di dân khỏi khu bãi thải than nguy hiểm

0
Ngày 29/12, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, Quảng Ninh cần khoảng 1.900 tỷ đồng để thực hiện Dự án di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm tại chân các bãi thải của ngành than.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn hiện có 9 khu vực được quy hoạch làm bãi đổ thải của ngành than, hầu hết tập trung trên địa bàn TP Cẩm Phả, có cao trình thiết kế lên đến + 300 m nhưng các bãi thải hiện mới đạt độ cao từ 150 - 250m. Do vậy, các bãi thải vẫn tiếp nhận đổ thải, chưa thể thiết kế làm kè chắn, trồng cây hoàn thổ.

Trong khi đó, do lịch sử, có đến hàng nghìn hộ dân sinh sống dưới chân các bãi thải, những “quả núi” nhân tạo cứ lớn dần, tiến vào sát khu dân cư, gây nguy cơ sạt lở bãi thải than, gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Hình ảnh tại bãi chứa đất thải của mỏ than Hà Tu, thuộc công ty than Hòn Gai trong trận lũ lịch sử cuối tháng 7/2015.
Hình ảnh tại bãi chứa đất thải của mỏ than Hà Tu, thuộc công ty than Hòn Gai trong trận lũ lịch sử cuối tháng 7/2015.

Trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, bãi thải Đông Cao Sơn (TP Cẩm Phả) có nguy cơ bị sạt lở khiến Quảng Ninh phải di dời khẩn cấp, tái định cư cho 94 hộ dân ra khỏi chân các bãi thải than.

Theo tính toán từ các ngành chức năng của Quảng Ninh, để di chuyển hết các hộ dân ra khỏi khu vực chân các bãi thải than đang hoạt động, Quảng Ninh cần khoảng 1.900 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ cho các hộ dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Để có được nguồn vốn xử lý vấn đề này, Quảng Ninh đề nghị Chính phủ cho tỉnh được để lại 100% thuế môi trường, 70% thuế cấp quyền khai thác khoáng sản để xử lý vấn đề môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản đặt ra với địa phương.

Ông Nguyễn Đức Long cũng cho biết, đối với hai tuyến đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng; Hạ Long - Vân Đồn, những tuyến đường cao tốc đầu tiên trên cả nước được đầu tư bằng nguồn ngân sách địa phương sẽ được Quảng Ninh hoàn thành trước năm 2018, vượt tiến độ đề ra.

Năm 2015, kinh tế Quảng Ninh có mức tăng trưởng đạt 11%, mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 33.350 tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước 19.900 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Đây là số thu cao nhất từ trước tới nay. Năm 2016, Quảng Ninh phấn đấu giải quyết xong nợ xây dựng cơ bản, tiếp tục triển khai hàng loạt các dự án hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông có tính chất động lực cao, tác động lan tỏa lớn đến nền kinh tế của địa phương.

Tiến Khánh

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm