Quảng Nam: Sâm được bán tại hội chợ, cam kết là sâm thật

0
Được sự thống nhất chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Nam Trà My tổ chức Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh định kỳ từ ngày 1 đến ngày 3 hàng tháng, mới đây Phiên chợ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12/2017. Đây là Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh lần thứ 3.
Du khách đến tham gia và mua sâm tại lễ hội sâm Ngọc Linh.
Du khách đến tham gia và mua sâm tại lễ hội sâm Ngọc Linh.

Nhằm tạo môi trường buôn bán ổn định uy tín về chất lượng, sâm núi Ngọc Linh từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sâm núi Ngọc Linh và các loại dược liệu quý hiếm, hàng nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam, góp phần vào việc quản lý chất lượng, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các cơ sở làng nghề trong Tỉnh, bà con nhân dân các huyện miền núi, các doanh nghiệp, đặc biệt là đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng vùng, miền và cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động trồng trọt, sản xuất kinh doanh, đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây dược liệu, giá trị kinh tế, xứng tầm những loại dược liệu quý hiếm của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh tổ chức tại khu Trung tâm văn hoá thể dục thể thao của huyện, bao gồm: Phiên chợ chính tổ chức trong nhà thi đấu thểthao; các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng,ẩm thực, vui chơi giải trí tổ chức tại Sân vận động huyện.

Sâm được bán tại hội chợ, cam kết là sâm thật.
Sâm được bán tại hội chợ, cam kết là sâm thật.

Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần thứ 3 có 8 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 12 hộ trồng sâm tại 5 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia trưng bày và bán tại phiên chợ; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu.

Có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, Quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và có 01 gian hàng của huyện Thăng Bình tham gia phiên chợ.

Trong những ngày diễn ra Phiên chợ có trên 1.000 lượt người đến thăm quan, mua sắm, ngoài huyện đến tham quan mua bán giảm hơn so với các phiên chợ lần trước), với doanh thu thống kê được khoảng 2,75 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm cũ Ngọc Linh bán được khoảng 30 kg, thu về gần 2,6 tỷ đồng.

Chị Bùi Thuý Lộc một người ở Kon Tum chia sẻ: “Tôi thỉnh thoảng hay thu xếp thời gian cũng hay xuống chợ để tìm hiểu và tham quan phiên chợ, mỗi lần đi là khá vất vả vì phải đi quãng đường rất xa và đặc biệt qua đoạn đèo lò xo rất quanh co đèo dốc và nguy hiểm.

Tuy nhiên, khi đến nơi thì cũng thấy những cây sâm của những người bà con bán rất yên tâm và tôi cảm thấy sâm ở đây họ bán cũng đúng sát giá và là hàng sâm thật. Nhân dịp tôi cũng mua một ít về dùng thử và cũng có bạn bè ở các nơi nhờ mua hộ và được bác bạn rất tin tưởng vì đó là sâm thật của người dân bản địa”.

Hai đêm văn nghệ do UBND xã Trà Mai tổ chức và sinh hoạt cộng đồng đã thu hút nhiều người dân đến xem và trực tiếp đăng ký tham gia văn nghệ và giao lưu đốt lửa trại, nhảy múa tập thể, uống rượu cần. Hằng đêm có trên 300 người dân đến xem biểu diễn văn nghệ và sinh hoạt cộng đồng.

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi cam kết sâm được bán tại hội chợ đều là sâm thật. Nếu khách hàng mua phải sâm giả tại hội chợ thì chúng tôi chịu trách nhiệm. Hội chợ không những bán sâm Ngọc Linh mà còn nhiều dược liệu khác.

Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, tuyến đường 40B bị sạt lở trong mưa bão vừa rồi sẽ được khắc phục để người dân đến với hội sâm nhiều hơn. Hội sâm tổ chức mỗi tháng một lần, từ ngày 1 đến ngày 3”.

Vũ Hùng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...