PVN nuôi dưỡng nguồn thu từ Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

0
Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm này đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong quá trình phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVN cũng đang đầu tư để cụm công nghiệp này trở thành một hình mẫu thành công của Tập đoàn.

Đổi thay vùng đất cực Nam 

Theo PVN, năm 2020, trong bối cảnh ngành Dầu khí gặp khủng hoảng kép do giá dầu suy giảm và tác động của đại dịch Covid-19, nhưng Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau vẫn nộp ngân sách hơn 1.674 tỷ đồng. Nguồn thu từ cụm công nghiệp này trở thành nguồn thu lớn nhất trong các nguồn thu ngân sách của tỉnh Cà Mau nhiều năm qua và chiếm tỷ trọng từ 28-30% hàng năm.

Theo PVN, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau là cụm công trình quan trọng của PVN, đi vào vận hành an toàn, ổn định, giúp phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng đất cực nam Tổ quốc, không chỉ trong chuyển dịch cơ cấu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau mà trực tiếp đem lại nhiều nguồn lợi lớn cho Tập đoàn. Theo PVN, tính đến tháng 2/2021, tổng doanh thu Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đạt gần 245.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 16.500 tỷ đồng.

pvn_krna

Cụm khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN cho biết, ngoài việc thực hiện thành công chiến lược của Tập đoàn đối với việc phát triển khu vực Tây Nam, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã góp phần nâng cao giá trị sử dụng tài nguyên dầu khí, đưa các công nghệ mới, các sản phẩm mới ngoài dầu khí như phân đạm, điện, LPG đi vào cuộc sống.

Nhà máy Đạm Cà Mau, Nhà máy Điện Cà Mau 1, Nhà máy Điện Cà Mau 2, Nhà máy xử lý khí Cà Mau thuộc Cụm công nghiệp này đều là những dự án quan trọng, tạo nguồn thu lớn và ổn định. PVN sẽ tiếp tục phát triển Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau trở thành trung tâm công nghiệp dầu  khí hàng đầu cả nước. Dự báo tới đây, Cụm công nghiệp này sẽ còn đóng góp nhiều hơn cho PVN cũng như cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau.

Đi vào khai thác từ đầu năm 2011, Cụm công nghiệp này trở thành các công trình quan trọng quốc gia với quy mô lớn và ý nghĩa chiến lược về năng lượng. Đặc biệt là Nhà máy sản xuất phân bón Đạm Cà Mau. 

“Ngôi sao” sản xuất phân bón

Theo PVN, Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) thuộc Cụm công nghiệp này đã giải quyết "cơn khát" phân bón của thị trường Tây Nam Bộ. Nhà máy phân này đã tận dụng hiệu quả nguồn khí thiên nhiên, tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng.

Năm 2020, PVCFC đạt được kết quả sản xuất, kinh doanh rất tích cực. Cụ thể, đơn vị này đạt doanh thu kỷ lục 7.700 tỷ đồng, sản lượng xuất khẩu kỷ lục trên 300 nghìn tấn, cán mốc 7 triệu tấn Ure.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc PVCFC, năm 2021 đang có nhiều thuận lợi khi giá ure theo dự báo đạt khoảng 253 USD/tấn; thời tiết thuận lợi hơn cho mùa vụ, qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện. Mức tồn kho thấp, giúp chủ động trong việc phân phối sản phẩm năm 2021.

Năm nay, PVCFC đề ra chỉ tiêu về sản lượng sản xuất urê đạt 860 nghìn tấn; sản lượng kinh doanh urê đạt 791 nghìn tấn; chỉ tiêu về doanh thu đạt 7.839 tỷ đồng.

Theo PVN, để Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm phát triển mạnh hơn, cần điều chỉnh Luật Thuế 71, đưa phân bón vào diện chịu thuế giá trị gia tăng 5%. Cần sửa đổi Luật Dầu khí phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, tiến độ các dự án khí Lô B Ô Môn, quy hoạch Nhà máy Điện Cà Mau 3, 4 trong Cụm, cảng nước sâu… cần tiếp tục sớm được thực hiện. “Chúng tôi muốn phát triển Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau thành một hình mẫu thành công của PVN”, lãnh đạo PVN cho biết.

Minh Hữu

Bình luận

Tắm khoáng onsen, trải nghiệm đang cực hot tại Quảng Ninh

Yoko Onsen Quang Hanh – khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Quảng Ninh là một trong những điểm hút khách bậc nhất tại miền Bắc.

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế