Pháp Luật Plus - Phường Phú Thượng có dung túng cho vi phạm trật tự xây dựng khiến người dân bức xúc

Phường Phú Thượng có dung túng cho vi phạm trật tự xây dựng khiến người dân bức xúc

0
Việc vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ 20 Phú Gia đã tồn tại nhiều năm nhưng không được xử lý triệt để khiến người dân bức xúc.
Đơn thư phản ánh của ông Công Tiến Bình gửi đến báo Phapluatplus.vn.
Đơn thư phản ánh của ông Công Tiến Bình gửi đến báo Phapluatplus.vn.

Thời gian qua Pháp Luật Plus nhận được đơn thư phản ánh của ông Công Tiến Bình (201, An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội) về việc bà Nguyễn Thị Lợi (tổ 27, cụm 4, phường Phú Thượng) chiếm đoạt tài sản công dân, xây dựng nhà trái phép trên đất của ông tại số 20 phố Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 

Mặt trước lô đất tại số 20 phố Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ
Mặt trước lô đất tại số 20 phố Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ

Xử lý sai phạm không triệt để

Theo đó, năm 1994 bà Nguyễn Thị Lợi nhượng quyền sử dụng 200m2 đất 5% tại địa chỉ số 20 Phú Gia cho ông Công Tiến Bình và bà Công Thị Bắc.

Năm 2001 – 2004, bà Lợi đã sang tên và làm giấy chuyển giao quyền sử dụng đất cho ông Bình, bà Bắc. Trong giấy chuyển giao ngày 16/1/2004 ông Hy Việt Hùng lúc đó là phó chủ tịch UBND phường Phú Thượng đã xác nhận việc chuyển giao trên.

Năm 2007 – 2008, bà Lợi ngang nhiên xây dựng nhà trên diện tích 100m2 đất, thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông Bình. Sau đó ông Bình đã làm đơn ra phường và 22/4/2008 phường Phú Thượng có quyết định cưỡng chế  phá dỡ công trình vi phạm, nhưng sau đó bà Lợi lại tiếp tục xây dựng.

Năm 2009, ông Bình tiếp tục làm đơn đề nghị cưỡng chế ra phường, phường đã tổ chức hòa giải nhưng không được sự chấp thuận của hai bên.

Công trình được cưỡng chế vào ngày 29/8/2014 (Ảnh người dân cung cấp.)
Công trình được cưỡng chế vào ngày 29/8/2014 (Ảnh người dân cung cấp.)

Năm 2012, ông Công Tiến Bình chuyển nhượng 100 m2 đất trong diện tích 200 m2 đã mua của bà Lợi cho bà Nguyễn Thị Ngọc     

Tiếp đó, từ năm 2013 đến năm 2015 ông Công Tiến Bình đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND quận Tây Hồ, UBND phường Phú Thượng để tiếp tục giải quyết. Thế nhưng theo ông Bình, trong quá trình giải quyết những sai phạm về trật tự xây dựng và chiếm đoạt tài sản trên mảnh đất số 20 Phú Gia về phía UBND phường Phú Thượng có dấu hiệu bao che, dung túng xử lý không triệt để trật tự xây dựng.

Cũng theo ông Bình, ngày 16/7/2015, tại buổi tiếp dân của ông Đỗ Anh Tuấn (hiện nay là Chủ tịch UBND quận Tây Hồ,) ông Tuấn kết luận: UBND phường Phú Thượng phải tổ chức triệt để việc cưỡng chế, xử lý công trình vi phạm TTXD tại số 20 Phú Gia theo quyết định UBND phường đã ban hành.

“Sau đó UBND phường Phú Thượng đã buộc bà Lợi phải phá dỡ công trình trên diện tịch 100 m2 nhà chiếm đoạt trên đất của gia đình tôi, nhưng bà Lợi chỉ phá 50 m2 phía ngoài, còn phía trong bà Lợi phá dỡ không nghiêm túc. Nhà có 4 bức tường bà chỉ tháo dỡ 2 bức tường, sau đó lại lợp mái tôn lại, 8 m2 nhà vệ sinh không bị phá dỡ”. Ông Bình cho biết.

 8 m2 nhà vệ sinh không bị phá dỡ,  tường gạch công trình vi phạm vẫn còn theo như ông Bình cho biết.
 8 m2 nhà vệ sinh không bị phá dỡ,  tường gạch công trình vi phạm vẫn còn theo như ông Bình cho biết.

Ông Bình tiếp tục nhiều lần đề đơn lên UBND phường Phú Thượng và phía UBND Tây Hồ, ngày 15/10/2015, nhận được kết quả giải quyết tố cáo số 226 của UBND quận Tây Hồ, Theo đó, trong báo cáo kết luận Phường Phú Thượng đã xử lý dứt điểm, hiện nay không còn công trình vi phạm và  trong thông báo cũng không nêu rõ 100 mét đất là của ai.

"Điều này là không đúng theo thực tế hiện nay vì những sai phạm trật tự xây dựng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, 8 m2 nhà mái bằng khu vệ sinh, 40 m2 nhà mái tôn kèo thép, tường gạch công trình vi phạm vẫn còn" ông Bình cho biết.

Địa điểm trên được sử dụng để kinh doanh quán Cafe.
Địa điểm trên được sử dụng để kinh doanh quán Cafe.

Phường xử lý kiểu xong lần

Theo quan sát thực tế của PV, hiện nay trên diện tích 100 mét đất còn tranh chấp giữa bà Lợi và ông Bình đã được xây dựng thành quán cafe nối thông với phần đất nhà liền kề bên cạnh. Trên diện tích đất vẫn còn một số bức tường và đã được sử dụng làm trụ để lắp đặt phần mái che cho quán, phần nền đã được lát gạch…

Liên quan đến sự việc trên, PV Pháp Luật Plus đã làm việc với ông Kiều Văn Tâm -  Phó Chủ tịch phường Phú Thượng, tại buổi làm việc ông Tâm trả lời quanh co không đúng trọng tâm.

Khi  PV nêu ra thực trạng hiện nay trên diện tích đất và ông Tâm cũng nhất mực khẳng định: “Việc vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ 20 Phú Gia đã tồn tại nhiều năm và phường cũng đã xử lý xong, hiện nay tại đây không còn công trình vi phạm và thanh tra cũng đã kiểm tra xem xét và có văn bản khẳng định lại việc này, không có chuyện bao che, dung túng sai phạm trật tự xây dựng”.

Trên thực tế, một số bộ phận cấu thành công trình vi phạm như tường, nền, khu nhà vệ sinh vẫn còn tồn tại và được sửa chữa thành quán Cafe, thế nhưng vẫn được Phó Chủ tịch phường Phú Thượng khẳng định đã xử lý triệt để và không còn công trình vi phạm.

Người dân đặt ra câu hỏi: Tại sao vi phạm trật tự đã tồn tại nhiều năm nay và phường, quận đã nhiều lần vào cuộc xử lý nhưng vẫn không triệt để gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài cho người dân?

Liệu UBND phường có đang bao che, dung túng, xử lý không triệt để sai phạm tồn tại đã nhiều năm nay?.

Người dân mong muốn UBND quận Tây Hồ và Phường Phú Thượng nhanh chóng kiểm tra và xử lý triệt để sai phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ trên và có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin  tới bạn đọc.

Anh Quách - Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Loading...
Lời thề vọng mãi ngàn năm

Lời thề vọng mãi ngàn năm

0
Lời thề Hippocrates, được coi là chuẩn mực của y đức. Vậy những điều quen thuộc gắn liền với bác sĩ này được hình thành như thế nào?
Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

0
Phân tách virus chính là những người mà ngày ngày phải đối mặt với hiểm họa, căng mình đi tìm những câu trả lời còn ở phía trước…
Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...

0
Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ.
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

0
Tính thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em.

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.