Pháp Luật Plus - Petrolimex bất ngờ đề nghị dừng dự án lọc hóa dầu tỉ đô Nam Vân Phong

Petrolimex bất ngờ đề nghị dừng dự án lọc hóa dầu tỉ đô Nam Vân Phong

0
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp dừng thực hiện tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong để tập trung nguồn lực thực hiện các dự án khác.
Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh Nhật Bắc
Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh Nhật Bắc

Vấn đề này là nội dung được thảo luận nhiều nhất tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Petrolimex diễn ra sáng nay, 25.9.

Cụ thể, trong báo cáo kiến nghị với Tổ công tác, Petrolimex đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp dừng thực hiện dự án này, với lý do chính là tập trung vốn đầu tư các dự án quan trọng khác.

Trước đó, mở đầu buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng, đã yêu cầu lãnh đạo Petrolimex báo cáo về nội dung này.

Đại diện Vụ Công nghiệp thuộc Văn phòng Chính phủ cho biết thêm, vào hồi tháng 1 năm nay, Thủ tướng đã giao Bộ Công thương xem xét các đề xuất về chính sách ưu đãi mà nhà đầu tư mong muốn khi thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong lúc Bộ Công thương chưa báo cáo mà Petrolimex đã muốn rút lui, thì cần báo cáo cụ thể.

Cho ý kiến về nội dung này tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói Bộ này đồng tình với đề xuất dừng dự án mà Petrolimex nêu ra. “Đây cũng là kiến nghị của Bộ Tài chính tại văn bản khi tham gia góp ý cho dự án này trước đây”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu nhắc lại quá trình về thay đổi công suất, thu xếp vốn, xin cơ chế ưu đãi… của dự án này, và cho rằng lý do chính của việc Tập đoàn muốn dừng dự án là nằm ở năng lực tài chính.

Ông Hiếu cũng nêu quan điểm, hiện cả nước đã có hai nhà máy lọc dầu rất lớn là Dung Quất và Nghi Sơn, nên việc có thêm một dự án tương tự cho mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng không phải quá cấp thiết như trước.

Thế nhưng, tại buổi làm việc, nội dung này không được lãnh đạo Petrolimex báo cáo, giải trình thêm với đoàn công tác.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục đề nghị Bộ Công thương cần sớm có báo cáo chính thức lên Thủ tướng.

Từ năm 2008, Petrolimex và các đối tác đã đăng ký đầu tư dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (Khánh Hòa) với số vốn dự kiến ban đầu khoảng 4,4 - 4,8 tỉ USD. Nhà máy sử dụng 300 ha mặt đất và 300 ha mặt biển; công suất thiết kế đạt 200.000 thùng/ngày, tương đương 10 triệu tấn/năm. Dự án dự kiến khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động cuối năm 2013, với các sản phẩm như khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95, 98), dầu hỏa, diesel, lưu huỳnh, polypropylene, benzen.

Đến cuối năm 2014, Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược với Petrolimes, là cơ sở để hai bên liên doanh triển khai dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

Tại thời điểm đó, Petrolimex và JX NOE dự kiến hoàn tất việc phát hành tăng vốn, thành lập công ty liên doanh đầu tư dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong để xúc tiến các thủ tục đầu tư vào giữa năm 2015. Đến năm 2016, JX đã chính thức thành đối tác chiến lược của Petrolimex với việc mua 8% cổ phần của tập đoàn.

Trao đổi với báo chí thời điểm đó, lãnh đạo Petrolimex cho hay, hai bên vẫn mong muốn thực hiện dự án, với vốn đầu tư lúc bấy giờ đã tăng lên khoản 6-7 tỉ USD. Sau 2 năm yên ắng, đến nay Petrolimex bất ngờ xin rút khỏi dự án này.

Chí Hiếu  -  Theo Thanhnien.com.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
5 tỷ phú giàu nhất châu Phi

5 tỷ phú giàu nhất châu Phi

0
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất châu Phi, dẫn đầu là tỷ phú Aliko Dangote.
“Bấp bênh” kinh tế thế giới

“Bấp bênh” kinh tế thế giới

0
Nhiều chuyên gia dự báo, dù kinh tế thế giới năm 2020 có một vài điểm sáng, nhưng nhìn chung vẫn còn “ảm đạm và bấp bênh”.
ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

0
Trước Tết vài ngày, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày và hay xuất hiện lỗi.
Trailer Thăm Bến nhà Rồng

Trailer Thăm Bến nhà Rồng

0
Bến nhà Rồng - Nơi năm xưa người đã ra đi tìm đường cứu nước. Thăm Bến nhà Rồng, sản phẩm chuẩn bị ra mắt của NSND Thái Bảo.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết