OPEC đề xuất cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày

0
Đây là dấu hiệu cho thấy Nga và Saudi Arabia đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm vực dậy giá dầu vốn đã sa sút do ảnh hưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Anh136.

Một cơ sở lọc dầu ở thị trấn al-Buraqah, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngày 3/3 đề xuất cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày.

Đây là dấu hiệu cho thấy Nga và Saudi Arabia đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm vực dậy giá dầu vốn đã sa sút do ảnh hưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Saudi Arabia và một số thành viên khác trong OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng sâu hơn, giữa lúc giá dầu thô đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, các nhà sản xuất này lại khó khăn trong việc thuyết phục Nga ủng hộ đề xuất cắt giảm thêm sản lượng khai thác.

OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất khác, còn gọi là OPEC+, đã có một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1, bao gồm cả lượng dầu mỏ cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia.

Tuy nhiên, lượng cắt giảm này vẫn chưa đủ để hạn chế tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, và nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh các nhà máy ngừng hoạt động, ít người đi du lịch hơn và nhiều ngành kinh doanh bị đình trệ, qua đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Theo các nguồn thạo tin, trước thêm cuộc họp diễn ra trong tuần này của OPEC+, Saudi Arabia và một số nhà sản xuất khác đã đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay tới cuối năm 2020 và cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày trong quý II/2020.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuần trước cho hay nước này muốn tăng cường phối hợp với OPEC. Trong khi đó, ngày 1/3, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng mức giá hiện nay là có thể chấp nhận, khi giá dầu Brent vẫn trên 42,4 USD/thùng - mức giá cơ sở trong chính sách kinh tế vĩ mô của Nga.

Trong khi đó, động thái cắt giảm lãi suất mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như chỉ có tác động hỗ trợ hạn chế đối với giá dầu thô trước thềm các cuộc họp của OPEC+ vào ngày 5-6/3./.

Q.Chung  -  Theo Vietnamplus.vn

Loading...

Bình luận

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

Xem thêm