Nokia “bắt tay” với NASA phát triển mạng 4G trên mặt trăng

0
Viễn cảnh vừa đi dạo trên mặt trăng vừa phát livestream không còn xa vời khi hãng công nghệ Nokia đã hợp tác với NASA để xây dựng hệ thống mạng 4G tại đây.

Hãng công nghệ Nokia vừa giành được hợp đồng hợp tác với NASA trị giá 14,1 triệu USD để phát triển dự án xây dựng mạng 4G-LTE trên mặt trăng. Kế hoạch này nằm trong gói dự án lớn 370 triệu USD của NASA nhằm phát triển công nghệ khám phá không gian và đưa con người lên mặt trăng vào năm 2028.

Theo CNN, NASA khẳng định mạng 4G sẽ hỗ trợ việc liên lạc trên mặt trăng ở khoảng cách xa hơn, đáng tin cậy hơn so với các tiêu chuẩn vô tuyến hiên tại.

Nokia vừa giành được hợp đồng hợp tác với NASA trị giá 14,1 triệu USD trên mặt trăng. 

Nokia vừa giành được hợp đồng hợp tác với NASA trị giá 14,1 triệu USD trên mặt trăng. 

Trên lý thuyết, sóng 4G ở Mặt Trăng sẽ tốt hơn nhiều so với Trái Đất bởi không bị cản trở do cây cối, cao ốc hay tín hiệu truyền hình. Trong tương lai, hệ thống này có thể còn được nâng cấp lên mạng 5G như ở Trái Đất.

Phòng nghiên cứu của Nokia Bell Labs đã cung cấp thông tin chi tiết về dự án này trên Twitter của mình. Theo đó, hệ thống mạng 4G sẽ được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng để thích ứng với điều kiện đặc thù trên mặt trăng như nhiệt độ, bức xạ và môi trường chân không khắc nghiệt. Mạng 4G cũng có thể hoạt động kể cả bề mặt rung lắc mạnh khi tên lửa hạ cánh.

Bell Labs cho biết các phi hành gia sẽ sử dụng mạng 4G để liên lạc không dây, kiểm soát các chuyến đi, truyền phát video có độ nét cao và điều hướng thời gian trên mặt trăng. Điều này có thể mang đến những cảnh quay tuyệt vời về hành trình khám phá mặt trăng của các phi hành gia.

Ngọc Diễm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm