Pháp Luật Plus - Nợ hơn 200 triệu đồng tiền BHXH, UBND phường Láng Hạ vội vã đi nộp vào thứ 7

Nợ hơn 200 triệu đồng tiền BHXH, UBND phường Láng Hạ "vội vã" đi nộp vào thứ 7

0
Tính đến ngày 31/8/2017 UBND phường Láng Hạ với nợ 218 triệu đồng tiền BHXH của 19 người lao động với số tháng nợ lên tới 8 tháng.
Trụ sở UBND phường Láng Hạ.
Trụ sở UBND phường Láng Hạ.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 8 năm 2017 có 500 đơn vị nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế từ 6 tháng đến 24 tháng.Tổng số tiền các đơn vị nợ là hơn 436 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là gần 22 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những đơn vị trong danh sách này đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 2 vạn lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trong số các đơn vị nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế bị "bêu tên" lần này có UBND phường Láng Hạ (79A ngõ  25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội) với số nợ 218 triệu đồng của 19 người lao động, số tháng nợ lên tới 8 tháng.

Điều đáng nói là UBND phường Láng Hạ là một cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật thế nhưng lại để xảy ra sự việc trên.

Để làm rõ hơn nội dung trên phóng viên Pháp Luật Plus đã liên hệ với UBND phường Láng Hạ. Qua trao đổi, cán bộ Phụ trách kế toán UBND phường Láng hạ thừa nhận có sự việc trên và đây là một sơ xuất từ phía cá nhân bà. Sau khi nhận được thông báo từ phía Bảo hiểm xã hội và Pháp luật Plus ngày 28/9/2017 đóng đầy đủ tiền là hơn 250 triệu đồng về kho bạc (số tiền nợ BHXH từ tháng 1 đến tháng 8 và số tiền BHXH tháng 9).

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến việc nợ BHXH của người lao động, vị này cho biết: Là do trong khoảng thời gian tháng 6 và tháng 7 bà bị sốt xuất huyết không sát sao được công việc và đây là sơ xuất của cá nhân bà.

Để khắc phục sự cố trên đã nhanh chóng đóng đầy đủ số nợ, đồng thời bà cũng đã chủ động tự bỏ tiền riêng là hơn 9 triệu để đóng số tiền lãi chậm nộp theo quy định của Bảo hiểm xã hội.

Theo ông Bạch Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho biết: Đây là một sơ xuất của kế toán và UBND phường sẽ sát sao hơn để không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Sẽ khởi kiện ra tòa

Trả lời trên báo Sài Gòn Giải Phóng, theo ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm kể trên đã vi phạm pháp luật, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh - xã hội trên địa bàn Thủ đô. 

Thời gian tới, cùng với việc đăng tải công khai tên, địa chỉ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp thu nợ khác. 

Theo đó, ngoài việc khởi kiện ra tòa, Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với cơ quan Công an, Thuế, Liên đoàn Lao động, chính quyền địa phương thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp để thu hồi nợ, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Đồng thời, để tiếp tục tập trung thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp tục chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động đôn đốc các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN ngay từ tháng nợ đầu tiên; hoàn thiện hồ sơ chuyển sang Liên đoàn Lao động khởi kiện các đơn vị cố tình chây ỳ trong việc trích nộp BHXH, BHYT.

Minh Chí

Loading...

Bình luận

Loading...

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook