Nhơn Trạch phát triển kinh tế nông thôn theo hướng hiện đại

0
Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cũng là một địa phương khá phát triển về nông ngư nghiệp, thời gian qua huyện này đặc biệt quan tâm phát triển nông nghiệp. Nhiều nông dân tại địa phương có các mô hình làm kinh tế hay, thú vị, cải thiện đời sống nông thôn, giúp nông dân có cuộc sống khấm khá, ổn định.
Nhon Trach dang phat trien

Nhơn Trạch chú trọng phát triển xây dựng đường, trường học, cơ sở y tế…

Hiện tại khi đã hoàn thành nông thôn mới, mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại cũng là bước đệm quan trong thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội của huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Theo UBND huyện Nhơn Trạch thì thời gian qua Nhơn Trạch chú trọng phát triển xây dựng đường, trường học, cơ sở y tế… vì đây là yếu tố quan trọng để đổi mới bộ mặt nông thôn và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

Với phương châm người dân có khá, giàu thì mới có điều kiện đóng góp xây dựng Nhơn Trạch ngày càng giàu đẹp nên huyện này đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng nông nghiệp phục vụ phát triển đô thị và sản xuất hàng hóa lớn. Thời gian qua, huyện đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh. Trong đó, có những đơn vị tạo được bước đột phá như: mô hình nuôi gà công nghệ cao theo chuỗi khép kín phục vụ xuất khẩu của HTX công nghệ cao Long Thành Phát, Mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao của HTX Phước An, Câu lạc bộ nuôi sò huyết Phước An, làm sen,…

Cụ thể, như mô hình nuôi gà khép kín, ít dịch bệnh, ít chất thải của HTX Long Thành Phát. HTX đầu tư công nghệ chăn nuôi hoàn toàn tự động, phân gà được tận dụng phục vụ cây trồng. Chất lượng gà bảo đảm nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Theo đại diện HTX Phước An, nuôi trồng thủy sản được HTX áp dụng mô hình bán thâm canh và thâm canh. Giá trị sản xuất thủy sản đạt 400 triệu đồng/ha/năm. Nuôi tôm thâm canh đem lại lợi nhuận 150 triệu đồng/ha/vụ. Đặc biệt có một số diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao có thể đạt 4 tỷ đồng/ha/năm nên các thành viên và người dân rất phấn khởi.

Nhơn Trạch cũng triển khai Chương trình“Mỗi xã một sản phẩm”(OCOP), góp phần thực hiện Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với trọng tâm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Chương trình OCOP phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của người nông dân, xây dựng mối liên kết phát triển kinh tế cộng đồng bền vững góp phần giữ vững nội dung thứ 3 của Chương trình xây dựng nông thôn mới là: Tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân, tạo nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang thương hiệu lợi thế mỗi vùng, mỗi xã, giúp người nông dân giải quyết những vấn đề căn cơ trong giải pháp thực hiện giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

sen mang lai hieu qua kinh te cao cho nguoi nhon trach

Sen mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người Nhơn Trạch.

Hiện, sản phẩm bột sen dinh dưỡng của Cơ sở chế biến hạt sen Trường Phát (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch)… cũng trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Nhơn Trạch. Nếu như trước đây, người dân chỉ phụ thuộc vào thương lái thì nhờ có cơ cơ sở chế biến hạt sen Trường Phát tại xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) ra đời, thu mua mọi bộ phận của cây sen, từ lá đến củ và hạt sen đưa vào chế biến, giá trị từ cây sen được nâng lên, người dân cũng không phụ thuộc thương lái.

Theo đó, hàng chục sản phẩm từ sen ra đời như: hạt sen khô, hạt sen sấy, bột sen nguyên chất, bột ngũ cốc hạt sen, trà lá sen… Cây sen là loài cây nổi tiếng ở Nhơn Trạch giờ đây cũng được nâng tầm thương hiệu.

Hải Sơn – Tùng Duy

Bình luận

Khắc Việt như thế nào sau ca phẫu thuật “đóng đinh”?

Đại diện truyền thông của ca sĩ Khắc Việt cho biết tất cả các show diễn của nam ca sĩ này đã dời lại 7 ngày…

Những chân chạy nhí ở Ecopark Marathon 2021

Nhiều em nhỏ căng sức ở đường đua 5 và 10 km cùng người lớn, một số khác thong dong, chơi đùa cùng những con vật chăn thả tự do ở Ecopark.

Các CLB đồng loạt rút lui, Super League có nguy cơ 'chết yểu'

Sau khi nhóm Big 6 của bóng đá Anh rút lui, các đại diện từ Italy cùng Atletico Madrid cũng tuyên bố rời khỏi Super League...

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai

Giờ đây trong lễ mời Yàng Gru, Yang Chơk, Yàng Muk Kay... của đồng bào Ra Glai ở vùng đất Ma Nới hiếm còn được nghe thấy tiếng đàn Chapi.

Xem thêm