Pháp Luật Plus - Nhóm hàng “tỷ đô” đầu tiên vào thị trường Nhật Bản

Nhóm hàng “tỷ đô” đầu tiên vào thị trường Nhật Bản

0
Từ nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác thương mại truyền thống quan trọng bậc nhật của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản đứng thứ 4 trong tổng số hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ buôn bán hàng hóa với Việt Nam (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ).

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số 10 đối tác thương mại thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng /2018, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 5,75 tỷ USD, tăng gần 14,5% so với cùng kỳ 2017.

Đáng chú ý, hết tháng 4, nước ta có nhóm hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản đạt trị giá 1 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chưa có nhóm hàng nào.

Dệt may là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Nhật Bản. Ảnh: T.Bình.
Dệt may là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Nhật Bản. Ảnh: T.Bình.

Mặt hàng “tỷ đô” đầu tiên là dệt may với kim ngạch 1,112 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ 2017. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may sang Nhật Bản cao hơn tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chung của nước ta sang thị trường quan trọng này và cũng cao hơn mức tăng trưởng chung của ngành dệt may (tăng trưởng chung của dệt may hết tháng 4 cũng chỉ 14,5%).

Ngoài dệt may, một số mặt hàng xuất khẩu lớn của nước ta sang Nhật Bản có thể kể đến là Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; gỗ và sản phẩm gỗ…

Hết tháng 4, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản được duy trì ở mức tương đối cân bằng khi nước ta xuất siêu 81 triệu USD. Đây là điều được duy trì trong nhiều năm gần đây khi khoảng cách thâm hụt thương mại giữa 2 nước không đáng kể.

Tuy nước ta có được thăng dự thương mại với Nhật Bản, nhưng “Xứ sở mặt trời mọc” đang nhỉnh hơn Việt Nam số lượng nhóm hàng “tỷ USD”. Hết tháng 4, có 2 nhóm hàng nhập khẩu từ Nhật Bản đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên là “Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng” đạt 1,408 tỷ USD và “máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện” đạt 1,164 tỷ USD.

Một diễn biết đang quan tâm trong hoạt động nhập khẩu từ Nhật Bàn là sự sụt giảm mạnh về số lượng ô tô nguyên chiếc.

4 tháng đầu năm nay cả nước chỉ nhập 89 xe nguyên chiếc từ Nhật Bản, với trị giá kim ngạch 7,026 triệu USD. Trong khi cùng kỳ 2017, các con số này lần lượt là 1.403 xe và 43,3 triệu USD.

Thái Bình  -  Theo Báo Hải Quan

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.