Nhiều vụ thao túng giá chứng khoán trọng điểm đã chuyển công an điều tra

0
hông tin này được bà Lê Thị Việt Nga - Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết tại cuộc họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều nay, 13/10.

Chia sẻ về công tác thanht tra, kiểm tra về chứng khoán, bà Nga cho hay: UBCK luôn quan tâm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Trong 9 tháng, đã triển khai tổng cộng 50 đoàn thanh tra, kiểm tra; trong đó có 11 đoàn thanh tra, 39 đoàn kiểm tra. Đặc biệt có 13 đoàn kiểm tra các DN có dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó, UBCK còn có một đặc thù là thực hiện công tác giám sát, cùng với thanh tra, kiểm tra phát hiện những sai phạm trong diễn biến giao dịch hàng ngày trên thị trường. Căn cứ trên kết quả công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát, 9 tháng qua, UBCK đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 180 trường hợp với tổng số tiền phạt nộp vào ngân sách là 11,2 tỷ đồng. 

Vụ án thao túng giá của Công ty MTM đã được cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Ảnh: internet.
Vụ án thao túng giá của Công ty MTM đã được cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Ảnh: internet.

Cũng theo bà Nga, qua thanh tra, kiểm tra, UBCK có xử phạt ra nhiều hành vi vi phạm như thao túng giá, chào bán chứng khoán ra công chúng mà không đăng ký với UBCK; vi phạm trong báo cáo công bố thông tin của các công ty đại chúng; hành vi xung đột lợi ích giao dịch giữa các bên có liên quan và các hành vi liên quan đến báo cáo, vi phạm về giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoán. Từ những phát hiện đó, UBCK các đơn vị có biện pháp chấn chỉnh các đối tượng có vi phạm.

Trả lời phóng viên về vấn đề thao túng giá mang tính nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán, đại diện Thanh tra UBCK cho biết: Công tác giám sát các hành vi thao túng giá luôn UBCK coi trọng. Việc giám sát để phát hiện các hành vi này được triển khai từ các Sở Giao dịch chứng khoán. Nếu các Sở phát hiện dấu hiệu bất thường thì sẽ chuyển lên UBCK để tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Bản chất của hành vi thao túng giá là các nhà đầu tư trên thị trường có cấu kết, thông đồng với nhau cùng thực hiện việc phát hiện của cơ quan quản lý cũng khó khăn, đặc biệt trong việc xác định luồng tiền, mối quan hệ nhân thân hay các mối quan hệ khác giữa các nhà đầu tư có thông đồng với nhau.

Tuy nhiên, UBCK cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác đấu tranh, phòng, chống, phát hiện, điều tra làm rõ các hành vi vi phạm này. Vừa qua, UBCK đã chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra khởi tố 1 vụ việc thao túng giá của Công ty CP Mỏ và Xuất khẩu khoáng sản miền trung MTM. Một số vụ viẹc trọng điểm khác UBCK cũng đã hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động phòng, chống thao túng giá, hiện nay, UBCK đang thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan công an, thuế, cũng như các đơn vị thuộc Bộ Tài chính để nắm tình hình hoạt động của các công ty đại chúng.

Được biết, trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2017, UBCK đã tập trung triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, định hướng chỉ đạo của Bộ Tài chính, xây dựng và tổ chức kế hoạch công tác, chương trình hành động năm 2017, giải pháp phát triển thị trường của UBCKNN. 

Kết quả, riêng quý 3/2017, UBCK tiến hành 28 cuộc thanh tra, kiểm tra; phát hiện vi phạm tại 6 tổ chức, 1 cá nhân. Qua hoạt động thanh tra kiểm tra đã phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm, góp phần hỗ trợ công tác quản lý giám sát và bảo đảm thực thi pháp luật về chứng khoán, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức và cá nhân tham gia trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Hồng Vân  -  Theo Báo Hải Quan

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm