Pháp Luật Plus - Nhiều vụ thao túng giá chứng khoán trọng điểm đã chuyển công an điều tra

Nhiều vụ thao túng giá chứng khoán trọng điểm đã chuyển công an điều tra

0
hông tin này được bà Lê Thị Việt Nga - Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết tại cuộc họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều nay, 13/10.

Chia sẻ về công tác thanht tra, kiểm tra về chứng khoán, bà Nga cho hay: UBCK luôn quan tâm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Trong 9 tháng, đã triển khai tổng cộng 50 đoàn thanh tra, kiểm tra; trong đó có 11 đoàn thanh tra, 39 đoàn kiểm tra. Đặc biệt có 13 đoàn kiểm tra các DN có dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó, UBCK còn có một đặc thù là thực hiện công tác giám sát, cùng với thanh tra, kiểm tra phát hiện những sai phạm trong diễn biến giao dịch hàng ngày trên thị trường. Căn cứ trên kết quả công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát, 9 tháng qua, UBCK đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 180 trường hợp với tổng số tiền phạt nộp vào ngân sách là 11,2 tỷ đồng. 

Vụ án thao túng giá của Công ty MTM đã được cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Ảnh: internet.
Vụ án thao túng giá của Công ty MTM đã được cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố. Ảnh: internet.

Cũng theo bà Nga, qua thanh tra, kiểm tra, UBCK có xử phạt ra nhiều hành vi vi phạm như thao túng giá, chào bán chứng khoán ra công chúng mà không đăng ký với UBCK; vi phạm trong báo cáo công bố thông tin của các công ty đại chúng; hành vi xung đột lợi ích giao dịch giữa các bên có liên quan và các hành vi liên quan đến báo cáo, vi phạm về giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoán. Từ những phát hiện đó, UBCK các đơn vị có biện pháp chấn chỉnh các đối tượng có vi phạm.

Trả lời phóng viên về vấn đề thao túng giá mang tính nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán, đại diện Thanh tra UBCK cho biết: Công tác giám sát các hành vi thao túng giá luôn UBCK coi trọng. Việc giám sát để phát hiện các hành vi này được triển khai từ các Sở Giao dịch chứng khoán. Nếu các Sở phát hiện dấu hiệu bất thường thì sẽ chuyển lên UBCK để tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Bản chất của hành vi thao túng giá là các nhà đầu tư trên thị trường có cấu kết, thông đồng với nhau cùng thực hiện việc phát hiện của cơ quan quản lý cũng khó khăn, đặc biệt trong việc xác định luồng tiền, mối quan hệ nhân thân hay các mối quan hệ khác giữa các nhà đầu tư có thông đồng với nhau.

Tuy nhiên, UBCK cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác đấu tranh, phòng, chống, phát hiện, điều tra làm rõ các hành vi vi phạm này. Vừa qua, UBCK đã chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra khởi tố 1 vụ việc thao túng giá của Công ty CP Mỏ và Xuất khẩu khoáng sản miền trung MTM. Một số vụ viẹc trọng điểm khác UBCK cũng đã hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động phòng, chống thao túng giá, hiện nay, UBCK đang thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan công an, thuế, cũng như các đơn vị thuộc Bộ Tài chính để nắm tình hình hoạt động của các công ty đại chúng.

Được biết, trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2017, UBCK đã tập trung triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, định hướng chỉ đạo của Bộ Tài chính, xây dựng và tổ chức kế hoạch công tác, chương trình hành động năm 2017, giải pháp phát triển thị trường của UBCKNN. 

Kết quả, riêng quý 3/2017, UBCK tiến hành 28 cuộc thanh tra, kiểm tra; phát hiện vi phạm tại 6 tổ chức, 1 cá nhân. Qua hoạt động thanh tra kiểm tra đã phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm, góp phần hỗ trợ công tác quản lý giám sát và bảo đảm thực thi pháp luật về chứng khoán, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức và cá nhân tham gia trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Hồng Vân  -  Theo Báo Hải Quan

Loading...

Bình luận

Loading...

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.

Bầu Đức "kênh" VPF: Người hào sảng, ai làm thế!

Từ chối cho đại diện HAGL dự cuộc họp của VPF tìm giải pháp cho LS V-League 2020 khiến khoảng cách giữa ông bầu phố núi và VPF ngày càng thêm xa.

Đại dịch Covid-19 và các sáng tác cổ vũ chống dịch

Từ khi Covid-19 xuất hiện, có không ít sáng tác biểu lộ tình yêu đối với đất nước, lòng tin và động viên con người vượt qua đại dịch.

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.