Nhiều “ông lớn” ngấp nghé lên “bàn mổ”

0
So với kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tính đến hết năm 2015, kết quả cổ phần hóa mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành có phần sớm hơn so với tiến độ đề ra, nhưng việc thoái vốn lại đang diễn ra hết sức chậm chạp.
Vì sao đến năm 2017, TCty Lương thực Miền Bắc mới tiến hành cổ phần hóa?
Vì sao đến năm 2017, TCty Lương thực Miền Bắc mới tiến hành cổ phần hóa?

Năm 2016, gọi tên ai?

Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực hiện kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) theo phương án được Thủ tướng Chính phủ thông qua, đến hết năm 2015 đã tiến hành cổ phần hóa và đã thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp cho 3 TCty gồm: TCty Lâm nghiệp Việt Nam, TCty Vật tư nông nghiệp, TCty Lương thực miền Nam.

Ngoài ra, 3 Công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp.

Cạnh đó, cũng đã tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa đối với 3 TCty (TCty Rau quả, nông sản; TCty Chè Việt Nam; TCty Lâm nghiệp Việt Nam) và đang tiến hành thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa của TCty Vật tư nông nghiệp.

Cũng theo Vụ này, đến thời điểm hiện tại, TCty Thủy sản Việt Nam đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần, TCty Chè Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu và TCty Rau quả, Nông sản đang chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu và làm thủ tục chuyển sang công ty cổ phần.

“Bộ đã ban hành quyết định điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ cho Công ty Dâu tằm tơ Tân Lộc và công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu, đã làm thủ tục chuyển sang công ty cổ phần; đã tổ chức quyết toán vốn lần 2 và chuẩn bị bàn giao sang công ty cổ phần cho 2 TCty: TCty Thủy sản Việt Nam và TCty Xây dựng nông nghiệp Việt Nam” - Báo cáo của Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) thông tin.

Đáng chú ý, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ được tiến hành cổ phần hóa vào đầu năm 2016; TCty Lương thực Miền Bắc sẽ tiến hành cổ phần hóa vào đầu năm 2017.

Và theo phương án sắp xếp tổng thể đối với TCty Cà phê Việt Nam, dự kiến cũng cổ phần hóa vào năm 2017. Như vậy, theo kế hoạch đã được phê duyệt, Bộ NN&PTNT đã tiến hành cổ phần hóa sớm hơn so với kế hoạch 2 TCty: TCty Lâm nghiệp, TCty Lương thực Miền Nam.

Chỉ thoái vốn được hơn 2.000 tỷ đồng

Trên cơ sở phương án thoái vốn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đến hết năm 2015, tổng số vốn đầu tư ngoài ngành của tập đoàn, TCty nhà nước đã được thoái là 2.171 tỷ đồng (đề nghị thoái: 5.457 tỷ đồng) đạt 40% kế hoạch.

Trong đó, đã thoái 100% vốn tại TCty Mía đường I và TCty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Liên quan tới việc thực hiện sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ.

Tính đến ngày 17/12/2015, Thủ tướng đã phê duyệt 26 phương án, vẫn còn 5 tỉnh chưa được thẩm định là Tuyên Quang, Nam Định, Thừa Thiên Huế, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Vụ Quản lý doanh nghiệp cho biết, tổng số công ty nông, lâm nghiệp thuộc đối tượng sắp xếp, đổi mới lên tới con số 254 công ty, trong đó: 120 công ty nông nghiệp và 134 công ty lâm nghiệp.

Đến thời điểm này, đã thẩm định và xác định mô hình cho 238 công ty, trong đó: 113 công ty nông nghiệp, 125 công ty lâm nghiệp.

Nếu như các công ty lâm nghiệp thường được sắp xếp theo hình thức công ty 100% vốn nhà nước hoạt động sản xuất và cung ứng dịch vụ công ích thì công ty lâm nghiệp lại hầu như được tiến hành cổ phần hóa 100%.

Đối với phương án tổng thể của TP Cần Thơ tuy đã tổ chức thẩm định nhưng cần xác định lại về mô hình sắp xếp sau khi đã xử lý xong về tài chính của Nông trường Sông Hậu,Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép lùi thời hạn xây dựng lại phương án của TP Cần Thơ sang quý I/ 2016.

“Theo đánh giá của lãnh đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp, một số doanh nghiệp chưa thực sự quyết liệt thực hiện tái cơ cấu và cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, đạt tỷ lệ thấp; một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ; hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ, năng lực cạnh tranh chưa cao.

Ngoài ra, ở một số doanh nghiệp do còn nhiều tồn tại, vướng mắc về tài chính cộng dồn của nhiều năm, qua nhiều thời kỳ để lại cho nên việc xử lý và giải quyết những tồn tại, vướng mắc này theo đúng quy định thì mất rất nhiều thời gian”.

Phi Hùng

Loading...

Bình luận

Chờ đợi điều gì khi UEFA Champions League trở lại?

UEFA Champions League đã chính thức công bố lịch trở lại.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Xem thêm