Nhiều ngân hàng “chạy đua” tăng lãi suất tiền gửi

0
Sau tết, nhiều hộ gia đình có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng. Bởi vậy, mà phần lớn các ngân hàng “cạnh tranh” nhau bằng việc “tăng lãi suất” tiền gửi.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các ngân hàng: ngân hàng Eximbank, ngân hàng OCB, ngân hàng TMCP Đông Nam Á… đã bắt đầu “đua nhau” tăng tiền gửi lãi xuất.

Cụ thể: Tại ngân hàng OCB, kỳ hạn 13 và 21 tháng lãi xuất là 7,7%/năm, kỳ hạn 24 tháng là 7,8%/năm, kỳ hạn 36 tháng lên tới 8%/năm.

Đặc biệt, gửi tiết kiệm trực tuyến tại Oceanbank, khách hàng còn có thể nhận được mức cao nhất tới 8,1%/năm.

Tương tự, tại ngân hàng Eximbank, với kì hạn 15 tháng và 18 tháng khách hàng gửi số tiền dưới 1 tỷ đồng, lĩnh lãi cuối kỳ sẽ được hưởng mức lãi suất  7,2%/năm.

Nhiều ngân hàng
Nhiều ngân hàng "đua nhau" tăng lãi xuất tiền gửi (Ảnh Thanh Huyền)

Với số tiền từ 1 tỷ đồng - 10 tỷ đồng, khách hàng được hưởng lãi suất ở mức 7,4%/năm và trên 10 tỷ đồng là 7,5%/năm. Đồng thời, để nhận được mức lãi suất 8%/năm, khách hàng phải gửi số tiền trên 10 tỷ đồng vào kỳ hạn 36 tháng và lĩnh lãi cuối kỳ.

Bên cạnh việc với các ngân hàng thương mại cổ phần đang tăng lãi xuất “chóng mặt” thì các ngân hàng có vốn nhà nước: như ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Viettinbank... vẫn đang trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”. Chẳng hạn, tại ngân hàng Vietcombank , ngân hàng Vietinbank,lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn ở mức thấp hơn 5,2%...

Cũng theo đại diện NHNN cho biết: nguyên nhân của việc tăng lãi suất huy động lần này là do các Ngân hàng thương mại cần một lượng lớn tiền cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng trong năm.

 Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang tích cực củng cố nguồn vốn trung và dài hạn nhất là trong bối cảnh sửa đổi thông tư 36 của NHNN. Dự kiến, tỉ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trên tổng vốn ngắn hạn phải giảm từ 60% về 40%.”

Chung quan điểm trên, đại diện một cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội chia sẻ thêm: “Hầu hết các ngân hàng chỉ tăng vào các kì hạn nhất định để cân bằng nguồn hoặc làm tăng tổng tài sản, bổ sung ngồn vốn đầu năm để chuẩn bị cho vay”…

Tuy nhiên, không hẳn khách hàng nào cũng tiếp cận được với mức lãi suất cao như trên. Với mức "lãi khủng" trên 8%/năm, đa phần khách hàng phải có số tiền  trên 10 tỉ đồng và đảm bảo các điều kiện từ phía ngân hàng đưa ra.

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook