Nhiều đơn vị thuộc Vicem rơi vào tình trạng thua lỗ: Trách nhiệm của Chủ tịch HĐTV Vicem ra sao?

0
KTNN đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các đơn vị thuộc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), đề nghị Vicem kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân.
Tin nên đọc

Tại bài viết trước, Pháp luật Plus đã thông tin rõ những tồn tại của Vicem khi được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu trong báo cáo được ban hành gần đây, nhiều đơn vị thuộc Vicem rơi vào tình trạng thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu; đề nghị Vicem kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân...

2819_bdc0415427d5dd8b84c4

Ông Bùi Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VICEM phát biểu trong buổi làm việc với Vicem Bút Sơn.

Để khách quan thông tin, Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với ông Hà Quang Hiện - Chánh Văn phòng Vicem để thông tin rõ những nội dung nêu trên.

Báo cáo của KTNN nêu rõ: Lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2018 của Vicem Tam Điệp là 1.103 tỷ đồng; Công ty Xi măng Sông Thao là 410 tỷ đồng; Vicem Hải Phòng 201 tỷ đồng; Công ty CP Xi măng Hạ Long âm vốn chủ sở hữu 1.638 tỷ đồng.

Bàn luận về nội dung này, ông Hà Quang Hiện cho hay: "Công ty Xi măng Hạ Long, do chênh lệch tỉ giá lớn quá. Đến 2018 có lợi nhuận 100 tỷ đồng, năm 2019 lợi nhuận 130 tỷ. Vì Covid-19, kế hoạch lợi nhuận năm 2020 là 110 tỷ đồng.

Sau 4 năm trở về với Vicem, sau khi tái cấu trúc về Vicem là hiệu quả.

Xi măng Sông Thao thì 2018 thì bắt đầu có lợi nhuận hơn 50 tỷ đồng; kế hoạch năm 2020 dự kiến 30 tỷ đồng. Do trước khi về Vicem thì họ ở HUD lợi nhuận nó thấp, sau khi về Vicem thì quản trị tốt hơn, vật tư đầy đủ, không bị tồn kho nhiều…

Tái cơ cấu sắp xếp chỉ đạo từ Tổng Công ty, hỗ trợ làm công tác thương hiệu tốt hơn, hỗ trợ thị trường tốt hơn… chất lượng tốt hơn, giá bán cũng tốt hơn. Đó là các nguyên nhân khi các công ty này về Tổng Công ty lại có hiệu quả hơn".

A71A0036

Được xây dựng với vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, tuy nhiên sau nhiều năm, dự án này vẫn “đắp chiếu“, chưa phát huy đúng công năng. Ảnh: Phan Anh - Lao động

Liên quan đến việc xử lý các lô đất "vàng" của Vicem, KTNN chỉ ra rằng đề xuất thay đổi phương án sắp xếp, xử lý nhà đất đã được Bộ Xây dựng phê duyệt đối với 3 lô đất, song chưa hoàn thành thủ tục hoặc chưa được phê duyệt lại.

Bàn luận về nội dung này, ông Hà Quang Hiện - Chánh Văn phòng Vicem cho hay: "Lô đất tại Vĩnh Tuy thì Tổng công ty giữ lại, chứ không phải là bán (lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Về toà nhà (tại lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì (quận Nam Từ liêm, Hà Nội) thì trước đây Chính phủ cũng có yêu cầu, liên quan đến việc đầu tư ngoài ngành thì phải thoái vốn. Phương án thì báo cáo Bộ Xây dựng, và xin ý kiến Bộ Tài Chính… thì hồ sơ đến nay vẫn chưa xong, Vicem sẽ tập hợp lại và báo cáo Chính phủ  xin ý kiến chốt lại.

Đang có phương án chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà trên đất, nhưng có liên quan đến phần vốn Nhà nước vì đang cổ phần hoá. Có thể để trong cổ phần hoá hay đưa ra khỏi cổ phần hoá, thì đang báo cáo Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính hướng dẫn, thì các Bộ đang yêu cầu tập hợp lại và báo cáo Chính phủ. Khi có ý kiến rồi thì Vicem mới triển khai được. Sau đó còn phải tìm các đối tác để triển khai, phải đảm bảo hiệu quả, đảm bảo phần vốn nhà nước…

Hiện tại đang có Đoàn kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước về việc thực hiện kết luận thanh tra".

Được biết ông Bùi Hồng Minh đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV VICEM;

Tổng giám đốc VICEM đương nhiệm là ông Lê Nam Khánh;

Trước câu hỏi của Pháp luật Plus, liên quan đến xử lý trách nhiệm cá nhân từng thời kỳ, hiện nay Vicem đã xử lý ra sao?

Ông Hà Quang Hiện cho biết: "Ví dụ như Xi Măng Hà Tiên, có đồng chí lãnh đạo đã chuyển công tác và không còn ở Hà Tiên nữa".

Trước câu hỏi của PV, liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu Vicem liên quan đến những tồn tại của Kết luận Kiểm toán Nhà nước.

Bàn luận về nội dung này, Chánh văn phòng Vicem cho hay: "Ở góc độ người đứng đầu thì anh Minh (Bùi Hồng Minh) đang chỉ đạo khắc phục kết luận kiểm toán. 4 đơn vị từng thua lỗ thì đều có lợi nhuận cả rồi, các đơn vị mà giấy phép khai thác hết hạn thì đã có rồi, đã điều chỉnh rồi. Đối với các toà nhà, lô đất thì đã có các báo cáo, xin ý kiến để tìm phương án để xử lý. Bộ cũng có văn bản, Vicem cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị có hướng dẫn và báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Với vai trò là người đứng đầu đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện Kết luận Kiểm toán".

Vicem là đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng. Sau cổ phần hoá, Vicem sẽ thuộc đơn vị khác quản lý.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đương nhiệm là ông Phạm Hồng Hà; Các Thứ trưởng gồm: Bùi Phạm Khánh; Nguyễn Đình Toàn; Lê Quang Hùng; Nguyễn Văn Sinh; Nguyễn Tường Văn.

 

Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chậm

Cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chậm

0
Thống kê của Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho thấy, 9 tháng năm 2020, chỉ có 1 doanh nghiệp thuộc kế hoạch cổ phần hóa...
Kết quả bóng đá hôm nay 22/10

Kết quả bóng đá hôm nay 22/10

0
Cập nhật kết quả bóng đá hôm nay 22/10, kết quả các trận đấu trong nước và quốc tế đêm qua, rạng sáng nay.

Kết quả bóng đá hôm nay 22/10

Cập nhật kết quả bóng đá hôm nay 22/10, kết quả các trận đấu trong nước và quốc tế đêm qua, rạng sáng nay.

Những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du ngoạn an toàn thời kỳ “bình thường mới”

Thời Covid-19, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

"bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Chùa Quán Sứ tổ chức chương trình giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử"

Ngày 20/10, Phật tử chùa Quán Sứ đã trọng thể tổ chức buổi giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm