Nhập lậu 500 bao thuốc lá sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

0
Mức xử phạt mới đối với hành vi buôn lậu thuốc lá được quy định tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP.

 Thủ tướng chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xửa phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định là nâng mức xửa phạt với hàng vi buôn bán hàng hóa là thuốc lá lậu.

Nghị định mới được ban hành trong thời điểm giáp Tết chắc chắn sẽ giảm thiểu tình trạng buôn bán thuốc lá lậu
Nghị định mới được ban hành trong thời điểm giáp Tết chắc chắn sẽ giảm thiểu tình trạng buôn bán thuốc lá lậu

 Theo đó, hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính (luật trước đây quy định buốn bán 1.500 gói thuốc lá lậu trở lên mới bị xử lý hình sự).

Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng. 

Ngoài ra, ở điểm b, khoản 4, Điều 26, cũng qui định tịch thu phương tiện vận tải được sử dụng để vận chuyển nguyên liệu thuốc lá nhập lậu trong trường hợp tang vật số lượng từ 2.000kg trở lên.

Những sửa đổi trong Nghị định mới số 124/2015/NĐ-CP thể hiện quyết tâm đẩy mạnh đấu tranh chống thuốc lá lậu.

Hà Châu

Bình luận

Món nợ ân tình

Món nợ ân tình

0
Ai đã từng được thầy thuốc chữa bệnh, chăm sóc đều biết ơn họ, sự tri ân không chỉ tính bằng ngày, bằng tháng mà bằng năm.

Messi tỏa sáng, Barcelona đánh bại Sevilla và soán ngôi Real Madrid

Barcelona hạ Sevilla 2-0 trên sân khách ở vòng 25 La Liga. Đoàn quân HLV Koeman tạm chiếm vị trí nhì bảng của Real Madrid.

Kỳ lạ cây đào lộn hột lớn nhất thế giới to gấp đôi sân bóng đá

Đây cũng là cây đào lộn hột lớn nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness thế giới công nhận, với tán cây trải rộng diện tích khoảng 8.500 m2.

Hòn đảo vô danh bỗng chốc thành thiên đường du lịch vì được "nhuộm" tím

Một đảo nhỏ tại Hàn Quốc đã chuyển mình ''nhuộm tím'' khắp nơi và trở thành địa điểm thu hút người đam mê nhiếp ảnh trong thời gian gần đây.

Những bí ẩn lạ lùng về cánh đồng chum cổ ở Lào

Bí ẩn về những chiếc chum đá nặng nhiều tấn ở Lào đến nay vẫn là ẩn số và cần quá trình nghiên cứu lâu dài hơn nữa.

Xem thêm